วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบโจรผัวเมีย ตระเวนงัดบ้าน อึ้ง! พบแผนเตรียมปาบึม ปล้นร้านทอง

เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองอุดรธานี รวบ 2 วัยรุ่น ผัวเมีย ก่อเหตุตระเวนงัดบ้านในเขตพื้นที่ตัวเมือง เกือบ 20 ครั้ง ฉกทรัพย์สินหลายรายการ นำไปขายหาเงินซื้อยาบ้ามาเสพ เผยเตรียมวางแผนปาระเบิด ปล้นร้านทอง ในเมืองอุดรฯ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. 58 ที่หน้า สภ.เมืองอุดรธานี พล.ต.ต.ชัยญัติ สายถิ่น ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร ผกก.สภ.กุมภวาปี พ.ต.ท.ชาญณรงค์ มากพิสุทธิ์ รอง ผกก.สส.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ต.ณัฐพงษ์ ฉวีทอง สว.สส.สภ.กุมภวาปี พ.ต.ต.อาทิตย์ จันทา สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ต.ศัลย์ พินิจวัฒนา สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี พร้อมด้วยตำรวจสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี และสภ.กุมภวาปี ร่วมกันแถลงข่าวจับกุมสองสามีภรรยา คือ นายสันติภาพ หรือเต้ย กล้าหาญ อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 10 ม.5 ต.โนนสะอาด จ.อุดรธานี และนางสาวเดือน (นามสมมติ) อายุ 18 ปี ชาว อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี

ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันลักทรัพย์หรือรับของโจร และมีวัตถุระเบิดไว้ในความครอบครอง มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ที่นายทะเบียนท้องที่ไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ โดยผิดกฎหมาย” พร้อมของกลาง ระเบิดสังหาร K75 จำนวน 2 ลูก อาวุธปืนไรเฟิล ปลย. 33 จำนวน 1 กระบอก พร้อมกระสุนปืน ขนาด 56 มม. (M16) จำนวน 40 นัด ทีวีจอ LCD และ LED ขนาด 48 นิ้ว และ 42 นิ้ว อย่างละ 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก จำนวน 3 เครื่อง สว่านไฟฟ้า 1 ตัว ตั๋วจำนำ 8 ใบ ไขควงที่ใช้ก่อเหตุ 1 อัน และรถจักรยานยนต์ที่โจรกรรมมาใช้ขี่ตระเวนก่อเหตุ จำนวน 3 คัน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน และพ่นสีดัดแปลงให้พ้นจากสภาพเดิม


พล.ต.ต.ชัยญัติ เปิดเผยว่า ในห้วง 2 เดือนที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายงัดบ้านในพื้นที่ตัวเมืองอุดรธานี อ.กุมภวาปี อ.โนนสะอาด จำนวนมาก ล่าสุดวันที่ 9 มิถุนายน ที่ผ่านมา งัดประตู บ้านเลขที่ 442 ม.3 ต.บ้านจั่น อ.เมือง จ.อุดรธานี ของนางวัชราภรณ์ บุญเกิด ข้าราชการครู ได้ทีวีจอ LED ขนาด 42 นิ้ว ราคา 20,900 บาท ไปในช่วงกลางวัน ขณะผู้เสียหายไม่อยู่บ้าน และเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน และตำรวจสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี หลังเกิดเหตุ ซึ่งตำรวจได้ออกสืบสวนติดตามจับกุมตัว นางสาวเดือน ในห้องเช่าไม่มีเลขที่ ใน ต.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ 1 คัน ที่ถูกโจรกรรมมาจากพื้นที่ อ.โนนสะอาด ตั๋วจำนำ 8 ใบ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง ส่วนสามี คือนายสันติภาพ หรือเต้ย กล้าหาญ ไหวตัวทันหลบหนีการจับกุมไปอย่างหวุดหวิด

ต่อมาตำรวจสืบทราบว่า นายสันติภาพ หลบหนีไปกบดานที่บ้านนางสาวเดือน ที่ ต.สีออ อ.กุมภวาปี จึงประสานตำรวจสืบสวน สภ.กุมภวาปี สนธิกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมตัวได้พร้อมของกลาง ระเบิดสังหาร 2 ลูก อาวุธปืนไรเฟิล ปลย. 33 จำนวน 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน 40 นัด และรถจักรยานยนต์ที่โจรกรรมมาจากพื้นที่ จ.ร้อยเอ็ด และ จ.ขอนแก่น อีก 2 คัน เพื่อใช้ขี่ตระเวนก่อเหตุงัดบ้านเรือนประชาชน ในเขตพื้นที่ จ.อุดรธานี จ.ขอนแก่น และ จ.ร้อยเอ็ด ประมาณเกือบ 20 ครั้ง ควบคุมตัวนำตรวจยึดของกลางนำไปจำนำในโรงรับจำนำ ตามตั๋วจำนำระบุทั้งหมด 8 ใบ ก่อนควบคุมตัวมาสอบสวน

จากการสอบสวน นายสันติภาพ ให้การรับสารภาพว่า กลางปี 2555 ถูกจับที่ จ.จันทบุรี ในข้อหาครอบครองยาเสพติดประเภท 1 (ยาไอซ์) ติดคุก 2 ปี 6 เดือน พ้นโทษออกมาได้อยู่กินฉันสามีภรรยากับ นางสาวเดือน ก่อนชวนกันลักจักรยานยนต์ ขี่ตระเวนลักทรัพย์ตามบ้านเรือนประชาชน เพื่อหาเงินซื้อยาบ้ามาเสพ และนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ก่อเหตุมาแล้วประมาณเกือบ 20 ครั้ง ในหลายพื้นที่รวมกัน ส่วนระเบิด อาวุธปืน พร้อมเครื่องกระสุน ตนจำได้เพียงว่า ก่อเหตุช่วงกลางคืนในพื้นที่ ต.โนนสูง อ.เมืองอุดรธานี ช่วงต้นเดือนมิถุนายน และกำลังวางแผนปล้นร้านทองแห่งหนึ่ง ในเขตตัวเมืองอุดรธานี โดยจะใช้ระเบิดเป็นอาวุธปาเข้าไปในร้านทอง ส่วนอาวุธปืนพร้อมเครื่องกระสุน กำลังจะนำไปติดต่อขาย แต่ก็มาถูกตำรวจจับกุมตัวได้ก่อนก่อเหตุอุกฉกรรจ์ ควบคุมตัวดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

เจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองอุดรธานี รวบ 2 ผัวเมีย ก่อเหตุตระเวนงัดบ้านในเขตพื้นที่ตัวเมือง เกือบ 20 ครั้ง ฉกทรัพย์สินหลายรายการ นำไปขายหาเงินซื้อยาบ้ามาเสพ เผยเตรียมวางแผนปาระเบิด ปล้นร้านทองเมืองอุดร 18 มิ.ย. 2558 14:53 18 มิ.ย. 2558 17:14 ไทยรัฐ