วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถอนฟันควรปรึกษาทันตแพทย์ ทำผิดวิธี เลือดไม่หยุดไหล อาจตายได้

ทันตแพทย์ออกโรงเตือน หากต้องการถอนฟัน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหลังถอนฟันจะได้ห้ามเลือดได้ถูกวิธี ทั้งยังมีเครื่องมือที่ทันสมัย จะได้ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หลังพบชายกำแพงเพชร เสียชีวิต เนื่องจากถอนฟันเอง จนเลือดไหลไม่หยุด ...

ความคืบหน้ากรณีที่ นายปรี น้ำทิพย์ ชาว จ.กำแพงเพชร อายุ 64 ปี ถอนฟันแบบพิสดารแล้วเลือดไหลไม่หยุดจนเสียชีวิตนั้น เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (18 มิ.ย.2558) ญาติผู้ตายได้ไปติดต่อรับศพที่ห้องเก็บรักษาศพโรงพยาบาลกำแพงเพชร โดยใบชันสูตรพลิกศพแพทย์ระบุว่า สาเหตุการตายว่าเกิดจาก เลือดออกทางเดินอาหารส่วนบน และหลังจากที่เสียชีวิตนำศพส่งโรงพยาบาลแล้ว เจ้าหน้าที่รักษาศพเปิดเผยว่าเลือดก็ยังไหลไม่หยุดออกมาอีกจำนวนมากจนเลือดแข็งตัวไปเองจึงหยุดไหล

โดย น.ส.มรุรี น้ำทิพย์ หลานสาวผู้ตายเปิดเผยว่า ผู้ตายมีโรคประจำตัว คือ โรคตับ และชอบดื่มเหล้าประจำ โดยก่อนถอนฟันก็ดื่มเหล้า หลังจากถอนฟันแล้วก็ดื่มเหล้า โดยผู้ตายบอกว่าเพื่อลดอาการปวดจากการถอนฟัน จากนั้นก็เสียชีวิตในเวลาต่อมา

ด้าน ทันตแพทย์เจษฎา ตั้งกิจงามวงศ์ ทันตแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลกำแพงเพชร เปิดเผยว่า จากข่าวดังกล่าวเป็นการถอนฟันที่ผิดวิธี การจะถอนฟันควรมาพบแพทย์ เพราะจะได้ทราบว่ามีโรคประจำตัวหรือไม่ สาเหตุที่เลือดไหลไม่หยุดคงเพราะหลังจากถอนฟันแล้วไม่มีการห้ามเลือด หรืออาจมีการติดเชื้อ เพราะถ้ามาพบแพทย์จะมีวิธีการห้ามเลือด เช่น ต้องกัดผ้าก๊อซนานถึง 2-3 ชั่วโมง และยังมีข้อห้ามหลังถอนว่า "ห้ามบ้วนปาก ห้ามถ่มน้ำลาย" เพราะจะกระทบกระเทือนบาดแผล โดยการห้ามเลือดมีความสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งการถอนฟันด้วยตัวเองจะมีความเจ็บปวดมาก ถ้ามาพบแพทย์จะมียาชาป้องกันความเจ็บปวด และเครื่องมือก็ทันสมัยซึ่งสะอาดและปลอดภัยด้วย จะได้ไม่มีการติดเชื้อตามมา.

ทันตแพทย์ออกโรงเตือน หากต้องการถอนฟัน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อหลังถอนฟันจะได้ห้ามเลือดได้ถูกวิธี ทั้งยังมีเครื่องมือที่ทันสมัย จะได้ไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หลังพบชายกำแพงเพชร เสียชีวิต เนื่องจากถอนฟันเอง จนเลือดไหลไม่หยุด ... 18 มิ.ย. 2558 14:39 18 มิ.ย. 2558 16:22 ไทยรัฐ