วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


FORD ส่ง GT SUPER CAR คันใหม่คืนสังเวียนสนามแข่งรถ เลอ ม็องส์ 2016 ฉลองครบรอบชัยชนะ 50 ปี

ฟอร์ด ประกาศคืนสังเวียนการแข่งรถมาราธอนแบบเอนดูลานซ์ 24 ชั่วโมง ณ สนาม เลอ ม็องส์ ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามแข่งที่คนรู้จักมากที่สุดในโลกด้านการแข่งสมรรถนะด้วยรถแข่งฟอร์ด จีที ใหม่ ที่ได้รับการพัฒนาจากรถซุปเปอร์คาร์สมรรถนะสูง ซึ่งฟอร์ดวางแผนจะจัดจำหน่ายในปีหน้า


รถแข่ง ฟอร์ด จีที จะลงแข่งในประเภท จีที เอนดูรานซ์ โปร (GT-EndurancePro) รถแข่งรุ่นใหม่ได้รับการพัฒนาและใช้นวัตกรรมแบบเดียวกับรถ ฟอร์ด จีที ซุปเปอร์คาร์ ใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ฟอร์ดจะเปิดตัวรถ จีที ที่จะได้รับการผลิตจริงและรถแข่ง จีทีที่ใช้ในการแข่งขัน ในปี 2016 เพื่อฉลองวาระครบรอบ 50 ปี ที่รถแข่ง ฟอร์ดจีที เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1, 2 และ 3 ในการแข่งขัน เลอ ม็องส์ 24 ชั่วโมง (24 Hours of Le Mans) ในปี 1966


รถแข่ง ฟอร์ด จีที ใหม่จะเข้าร่วมการแข่งขันสำคัญตลอดปี 2016 กับทีมของ เวิลด์ เอนดูรานซ์ แชมเปี้ยนชิพ และทิวดอร์ยูไนเต็ด สปอร์ตส์คาร์ แชมเปี้ยนชิพ (World Endurance Championship andTUDOR United SportsCar Championship) โดยจะเปิดตัวลงสนามแรกในการแข่งขัน โรเล็กซ์ 24 ที่เมือง เดย์โทนา มลรัฐฟลอริดาในเดือนมกราคมปีหน้า ทั้งนี้ ชิพ กานาสซี เรซซิ่งร่วมกับเฟลิกซ์ ซาแบทส์ จะเป็นผู้จัดการทีมแข่งของฟอร์ด โดยทั้ง 2 ทีมของเวิลด์ เอนดูรานซ์ แชมเปี้ยนชิพและทิวดอร์ยูไนเต็ด สปอร์ตส์คาร์ แชมเปี้ยนชิพ จะลงแข่งในประเภท โฟร์-คาร์ ณ สนามแข่งเลอ ม็องส์ โดยชื่อของนักแข่งจะได้รับการประกาศในภายหลัง

ตลาดรถสมรรถนะสูงเป็นตลาดรถที่มีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยฟอร์ดมองเห็นว่าลูกค้าต้องการรถที่ประหยัดน้ำมันเป็นเลิศ เพรียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีชั้นนำและสามารถมอบประสบการณ์การขับขี่ที่เหนือชั้นโดยรถสมรรถนะสูงของฟอร์ดประกอบไปด้วย ฟอร์ด จีที, ฟอร์ด โฟกัส อาร์เอส, ฟอร์ด เอฟ-150 แร็พเตอร์, เชลบี้ จีที 350 และเชลบี้ จีที 350 อาร์, ฟอร์ดโฟกัส เอสที และฟอร์ด เฟียสต้า เอสทีรถแข่ง ฟอร์ด จีที เป็นยานยนต์ที่ผสานนวัตกรรมชั้นยอดที่ไม่ใช่เพียงแค่เหมาะกับการแข่งรถในประเภทจีที เอนดูรานซ์ โปร เท่านั้น แต่ยังเปี่ยมด้วยนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์เพื่อใช้พัฒนารถรุ่นต่างๆ ของฟอร์ด ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขับขี่ซึ่งช่วยลดแรงเสียดทานพร้อมกับเพิ่มแรงกดและเสถียรภาพในการขับขี่การใช้วัสดุมวลเบาคาร์บอนไฟเบอร์ที่ทำให้โครงสร้างรถยนต์มีความแข็งแกร่งแต่มีน้ำหนักเบารวมถึงการติดตั้งเครื่องยนต์อีโค่บูสท์ ที่เปี่ยมด้วยพลังและประสิทธิภาพชั้นยอด.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th 
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom 

หวนคืนสู่สนามแข่งรถในรายการสุดโหด Ford ส่งรถแข่งรุ่นใหม่ล่าสุด Ford GT 2015 ลงแข่งในรายการเอนดูลานซ์ระดับโลก LeMans 24h สานต่อความสำเร็จของ Ford GT คันแรกที่คว้าชัยชนะในปี ค.ศ. 1966 18 มิ.ย. 2558 14:28 19 มิ.ย. 2558 10:37 ไทยรัฐ