วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบพระสงฆ์ สร้างเพิงพักที่รกร้าง ตระเวนบิณฑบาตในปทุมฯ

สำนักงานพุทธศาสนา จ.ปทุมธานี นำกำลังเข้าตรวจสอบ พระสงฆ์ที่เข้ามาอาศัยในพื้นที่รกร้าง และตระเวนออกบิณฑบาตในพื้นที่ พบเป็นพระมาจากแถบภาคอีสาน ก่อนเชิญไปทำประวัติ และให้กลับเขตพื้นที่วัดตามใบสุทธิ ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 18 มิถุนายน 2558 นายวิญญา ปลัดขวา นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ สำนักพุทธศาสนาจังหวัดปทุมธานี พร้อมด้วย นายเสริมวิทย์ สมบัติ ปลัดอำเภอคลองหลวง นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอคลองหลวง จ.ปทุมธานี กว่า 20 นาย บุกเข้าตรวจจับกลุ่มพระเร่ร่อน ปลูกสร้างเพิงพักอยู่ในที่ดินป่ารกร้าง ริมคลองหนึ่ง ใกล้วัดบางขันธ์ ต.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีพระเร่ร่อน ซึ่งไม่ใช่พระจากวัดในเขตพื้นที่ จ.ปทุมธานี เข้ามาอาศัยอยู่ จากนั้นก็จะออกจากเพิงพัก ตั้งแต่เวลาประมาณ 03.00-04.00 น. เพื่อนั่งแท็กซี่ ไปบิณฑบาตในเขตชุมชนเมืองจนสาย

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจค้น พบว่า ทางเดินเข้าเป็นป่า เมื่อไปถึงพบมีการปลูกเป็นเพิงพัก โดยใช้แผ่นผ้าพลาสติกคลุมเป็นหลังคา กระจายกันอยู่เป็นหลังๆ ภายในเพิงพัก พบอุปกรณ์เครื่องนอน จีวร บาตรพระ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ ข้าวสาร อาหารแห้ง และอาหารสด ที่บิณฑบาตมาได้ เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบใบสุทธิ พบว่าเป็นพระสงฆ์จากต่างจังหวัด แถบอีสานทั้งหมด อาทิ ร้อยเอ็ด เลย กาฬสินธุ์ รวมจำนวน 9 รูป และเมื่อสอบถาม อ้างว่า เพิ่งมาอยู่ได้ไม่กี่วัน แต่ทางชาวบ้านแจ้งว่า มาอาศัยอยู่หลายเดือนแล้ว เจ้าหน้าที่จึงเชิญไปทำประวัติ พร้อมแจ้งให้กลับไปพำนักอาศัยในเขตพื้นที่วัดตามใบสุทธิ

ด้าน นายวิญญา เจ้าหน้าที่จากสำนักพุทธศาสนาปทุมธานี กล่าวว่า เบื้องต้นตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นพระสงฆ์ ซึ่งบวชอยู่ที่วัดในต่างจังหวัด แต่เข้ามาอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ โดยมิได้มีกิจธุระอันควร และไม่ได้แจ้งกิจธุระจากวัดต้นสังกัด ซึ่งถือว่าผิดการกระทำที่มาพักอาศัยอยู่นอกเขตพื้นที่จากใบสุทธิ จึงได้แจ้งให้ย้ายกลับไปอาศัยในเขตพื้นที่วัดตามเดิม และได้แจ้งให้รื้อสิ่งของออกไปจากที่ดินดังกล่าวด้วย ซึ่งเป็นการเจรจาเพื่อแจ้งให้ทราบตามข้อกำหนด แต่หากเจ้าหน้าที่พบว่า ยังคงอาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นคนละเขตพื้นที่ตามใบสุทธิอยู่ ก็จะถือว่ามีความผิดในข้อหาอยู่เขตพื้นที่ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์แอบแฝง.

สำนักงานพุทธศาสนา จ.ปทุมธานี นำกำลังเข้าตรวจสอบ พระสงฆ์ที่เข้ามาอาศัยในพื้นที่รกร้าง และตระเวนออกบิณฑบาตในพื้นที่ พบเป็นพระมาจากแถบภาคอีสาน ก่อนเชิญไปทำประวัติ และให้กลับเขตพื้นที่วัดตามใบสุทธิ ... 18 มิ.ย. 2558 14:12 18 มิ.ย. 2558 14:41 ไทยรัฐ