วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 19/06/58

โดย กระสุนทอง

เกียรติของ “คนคุณธรรม” อยู่ที่ความดี เกียรติของ “คนทราม” อยู่ที่ทรัพย์คอร์รัปชัน ... หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 19 มิถุนายน 2558

คนไทยในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา เต็มอิ่ม สุขความบันเทิงเชิงกีฬา “กระสุนทอง” ขอชื่นชมและขอบคุณอย่างยิ่ง นักกีฬาทีมชาติไทย และทุกๆ คนที่มีส่วนร่วม ทำให้ “ไทยแลนด์” ผงาดเป็น เจ้าเหรียญทอง ซีเกมส์ ที่สิงคโปร์

สมใจชาวไทย 2 เด้ง คือ ฟุตบอลทีมชาติไทย “ช้างศึก” ยุค “โค้ช” ซิโก้-กิตติศักดิ์ เสนาเมือง และ โชคทวี พรหมรัตน์ ทำให้แฟนบอลได้

“เฮ” กันเต็มอิ่ม 2 วันติด ทั้งแชมป์ ซีเกมส์ ชนะ พม่า 3-0 และ ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ชนะไต้หวัน 2-0

ครับ...เมื่อ นักกีฬาไทยขึ้นแท่นรับเหรียญทอง เสียงเพลงชาติไทย กระหึ่ม ธงชาติไทย ถูกชักขึ้นยอดเสา นั่นคือ ความภาคภูมิใจสุดๆ ของความเป็น “ชาติไทย” ซึ่งในภูมิภาคอาเซียนนั้น ไทยมีสถิติเหนือชั้น ในการแข่งขันด้านกีฬา

แต่คำถามที่อยากให้ พี่น้องไทยทั้งประเทศ ช่วยกันตอบก็คือ ต่อไปนี้เราจะสามัคคีปรองดองกันได้ไหม เราจะแบ่งหน้าที่กันทำ “เป็นทีม” เพื่อชาติ มากกว่าส่วนตัว เหมือนนักกีฬาทีมชาติที่หลอม “ความรับผิดชอบ” ร่วมกันเป็นทีม ได้ไหม

ถ้าได้ก็รับประกันได้เลย ไทยแลนด์ ในเวทีโลกจะ แข่งขันด้านต่างๆ กับเขาได้สบายมาก ไม่ว่าด้านการเมือง ด้านเศรษฐกิจ ด้านสังคม

“กระสุนทอง” ตั้งคำถามกับ พี่น้องไทยทั้งประเทศ เพราะปัญหาที่สะสมหมักหมมไปรอบด้าน เหมือนขยะท่วมประเทศ เกินกำลังระบบ “ตัวบุคคลนิยม” หรือ “อัศวินม้าขาว” จะแก้ไขสะสางได้ คนไทยทั้งชาติ จำเป็นต้อง หันหน้าเข้าหากัน ลงมือทำ “เป็นทีม” ร่วมกันทันทีไม่มีเวลาฝากความหวังไว้กับใครอีก

ถ้าไม่เชื่อถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อัศวินม้าขาวควบอำนาจพิเศษ อยู่ระหว่างนี้ดูได้ ทำไมท่านจึงใช้คำว่า “มนุษย์ขยะ” ทำไมจึงบอกว่า แรกๆ คิดว่า 5 เดือนจะแก้ปัญหาได้ แต่ 1 ปีผ่านไป แค่หนังตัวอย่างเท่านั้น เห็นหมดทั้งผู้ร้ายผู้ดี แต่ “ผู้ร้าย” มีมากกว่า

เหนืออื่นใด หากจะเดินหน้าประชาธิปไตย เลือกตั้งครั้งต่อไป ประชาชนต้องทำหน้าที่ พลเมือง อย่างเข้มข้น ไม่ยอมเป็นเครื่องมือของนักการเมือง ไม่ยอมขายเสียงขายคะแนนให้นักธุรกิจการเมือง เข้าไปใช้อำนาจรัฐ ถอนทุน โคตรโกง โกงทั้งโคตร เหมือนที่ผ่านมา............

ในโรดแม็ป คสช.ทำไม สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) จึงดูเหมือนตกเป็น จำเลยสังคม และเมื่อมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวให้ ยุบ สปช.ทันที ไม่ว่าจะลงมติ “ผ่าน” หรือ “คว่ำ” ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ วันที่ 4 กันยายน นี้ ทำไมผู้คนเห็นด้วยเป็นส่วนใหญ่

คำตอบคือ การทำหน้าที่ ปฏิรูปฯตามภารกิจที่ได้รับมอบหมายผ่านมาถึงวันนี้ สังคมรู้เห็นเชิงประจักษ์แล้ว บรรดาท่าน สปช. ส่วนหนึ่งซึ่งไม่ใช่น้อย สำแดงธาตุแท้สะท้อนออกมา ไม่แตกต่าง จากพฤติกรรม นักการเมือง แบบเดิมๆ

ปัดโธ่...จะปฏิรูปเพื่อ สร้างชาติ ให้หลุดพ้น วังวนการเมือง ทำลายโอกาสประเทศ มาอย่างต่อเนื่อง แต่ สปช.ชุดนี้ ไม่สามารถเป็นความหวังแก่สังคมได้ แล้วจะอยู่ให้สิ้นเปลืองเงินภาษีประชาชน ไปทำไม ...หือ... 

ผลสำรวจล่าสุดของ สวนดุสิตโพล เป็นคำตอบที่ พรรคการเมือง และ นักการเมือง พึงสำรวจทบทวนอย่างละเอียดถึง พฤติกรรม ในอดีตที่ผ่านมา เพราะ ประชาชนถึง 84.39% มีความพึงพอใจสถานการณ์บ้านเมืองทุกวันนี้ เพราะ ปลอดนักการเมือง ทำให้บ้านเมืองสงบไม่มีการชุมนุมวุ่นวาย

ขณะที่ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกรัฐบาล ตั้งข้อสังเกตไปที่พรรคการเมืองและ นักการเมือง ได้อย่างมีน้ำหนักว่า มักจะ สนใจเฉพาะเลือกตั้ง แทบจะไม่ได้ยินเรื่อง ปฏิรูปประเทศ เพราะฉะนั้น นักการเมือง ควรพิจารณาตัวเอง ถ้ากลับมาอีกจะ ปฏิรูป อะไรอย่างไรบ้าง............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.00 น. โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยรังสิต เชิญผู้ปกครองร่วมงาน “Family Day” แนะหลักสูตรสองภาษา และการศึกษาต่อในสถาบันคุณภาพ วันที่ 19-20 มิ.ย.นี้ ที่อาคารบริหารโรงเรียนสาธิตฯ สอบถาม 0-2792-7500-4

15.00 น. มาลินี ทรัพย์บริบูรณ์ รองประธาน กก.บริหาร เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “Denim Made Men” ย้ำความเป็นยีนส์ เดสติเนชั่น เมืองไทยชั้นจี เดอะมอลล์ บางกะปิ

16.00 น. สมาคมประกันชีวิตไทย จัดงาน “ตัวแทนคุณภาพดีเด่นแห่งชาติ” เชิดชูเกียรติคุณ ตัวแทนประกันชีวิตผลงานคุณภาพ ที่ชั้น 1 ชาเลนเจอร์ อิมแพค เมืองทองธานี สาระ ล่ำซำ บอสใหญ่เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมแสดงความยินดีกับ คณะตัวแทน “ค่ายสีบานเย็น” ที่เข้ารับรางวัล

18.30 น.ศุภลักษณ์ อัมพุช รองประธานกรรมการ เดอะมอลล์ กรุ๊ป เปิดงาน “Anot-her Story” ไลฟ์สไตล์คอนเซปต์สโตร์แห่งแรกในไทย ที่ร้านอนาเธอร์ สตอรี่อาคารเฮลิกส์ฯชั้น 4 ดิ เอ็มควอเทียร์ 

18.30 น.ฉลองสมรส พญ.ลวิตรา ภาพิบูลสถาพร กับ พิทวัส พิพัฒน์นันท์ ที่ โรงแรมเพนนินซูล่า

สถาบันพัฒนาภาวะผู้นำการปกครองท้องถิ่น (สพท.) เชิญร่วมสัมมนาหลักสูตร “ภาวะผู้นำของนักปกครองท้องถิ่น”รุ่นที่ 27 วันที่ 30 มิ.ย.-3 ก.ค.นี้ ที่ ม.ราชภัฏพระนคร รายละเอียด 0-2793-4550 และ 08-9777-0515

ศพ อ.น้อย อินทรวัฒนา อยู่ศาลา 2 วัดตรีทศเทพ เผา 20 มิ.ย.17.00 น. 

ศพ นพนิต ณ นคร อยู่วัดไผ่ตัน เผา 22 มิ.ย.17.00 น. 

ศพ คุณแม่ชิดเชื้อ ฉันทดิลก มารดา บัญชา ฉันทดิลก ผู้จัดการใหญ่กิจกรรมการตลาด เดอะมอลล์ กรุ๊ป อยู่ศาลาใหญ่ วัดสองพี่น้อง

อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี สวด 20.00 น. เผา 21 มิ.ย.16.00 น. 

"กระสุนทอง"

18 มิ.ย. 2558 13:30 ไทยรัฐ