วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จาตุรนต์ ซัด ปรองดองเหลว หวั่น ร่างรธน.ก่อให้เกิดปฎิวัติซ้ำซาก

จาตุรนต์ ซัด ปรองดองเหลว หวั่น ร่างรธน.ก่อให้เกิดปฎิวัติซ้ำซาก

  • Share:

“จาตุรนต์” วอน คสช.เปิดแสดงความเห็นหลากหลาย เตือน ร่างรธน.ต้องมีเนื้อหาประชาธิปไตย ซัด กระบวนการปรองดองล้มเหลว หวั่น ร่างรธน.ก่อให้เกิดปฏิวัติซ้ำซาก

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 18 มิ.ย. ที่สโมสรทหารบก ถ.วิภาวดีฯ นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวภายหลังเข้าหารือกับ พล.ท.บุญธรรม โอริส รองผู้อำนวยการศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เชิญมาหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ว่า ศปป.เชิญมาพูดคุยและได้ตั้งประเด็นถามให้ตนแสดงความคิดเห็นเพื่อนำความคิดเห็นไปเสนอนายกรัฐมนตรี ซึ่งตนเสนอความเห็น 4 เรื่อง 1.การบริหารงานด้านเศรษฐกิจ และการบริหารงานโดยรวม 2.การปฏิรูป 3.การยกร่างรัฐธรรมนูญและการทำประชามติ 4.ลดความขัดแย้งเพื่อสร้างการปรองดอง ตลอดจนการรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลาย

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า ส่วนการทำประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญในขั้นตอนนี้ต้องเป็นการทำประชามติที่เสรีและหลากหลาย เปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็นได้อย่างกว้างขวาง ทั้งที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ถ้าประชาชนไม่เห็นด้วยก็จะเป็นการคว่ำรัฐธรรมนูญโดยประชาชน พร้อมกันนี้ก็ควรจะมีทางออกที่ชัดเจนว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่าน จะทำอย่างไร ไม่ใช่ว่าไม่ผ่านแล้วจะอยู่ต่อ และตั้งคณะกรรมการขึ้นมาใหม่ไปเรื่อยๆ ถ้าปล่อยให้มีการลงประชามติอย่างไม่เสรี และมัดมือชก บังคับให้คนเห็นด้วย ก็จะเป็นการเสียงบประมาณไปเปล่าๆ แถมยังเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

"อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันความเห็นว่า ร่างรัฐธรรมนูญขณะนี้ ไม่มีการแก้ไขในสาระสำคัญ ถ้าปล่อยให้บังคับใช้จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศ เพราะเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตยและสร้างความขัดแย้งทำให้บ้านเมืองไร้เสถียรภาพ ทั้งนี้ กระบวนการสร้างความปรองดองที่ผ่านมายังไม่ชัดเจน ยังไม่มีการพูดถึงต้นเหตุของปัญหา และสาเหตุที่ทำให้บ้านเมืองอยู่สภาพที่กฎหมายไม่เป็นกฎหมาย รัฐบาลรักษากฎหมายไม่ได้ ถ้ากระบวนการที่ทำอยู่ไม่พูดถึงสิ่งเหล่านี้ รวมทั้งรัฐธรรมนูญที่มีเนื้อหาไม่เป็นประชาธิปไตย สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาหลังการเลือกตั้งก็ คือ ความไม่สงบ อาจมีความจำเป็นที่กองทัพ จะเข้ามายึดอำนาจ ดังนั้น จึงต้องตั้งคำถามว่า เวลานี้ต้องการสร้างความสงบ อย่างยั่งยืนหรือไม่ ถ้าต้องการเช่นนั้นแล้ว ก็ต้องแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง เพื่อให้เกิดความปรองดอง" นายจาตุรนต์ กล่าว

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า การแสดงความคิดเห็นที่ผ่านมา ไม่เคยทำให้เกิดความแตกแยก และไม่มีอะไรที่ผิดกฎหมาย เมื่อเห็นอะไรที่ไม่ดีและจะเกิดความเสียหายแก่บ้านเมือง เราก็มีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น เพราะเป็นเรื่องประจำตัวของตนที่ต้องทำหน้าที่แบบนี้ไม่ว่า จะเป็นนักการเมืองที่มีตำแหน่งหรือไม่มีตำแหน่งก็ตาม ตั้งแต่สมัยยังเด็กตนก็เคยเรียกร้องประชาธิปไตยมา ก็ยังจำเป็นต้องทำหน้าที่นี้ต่อไป

นายจาตุรนต์ กล่าวว่า วันนี้ตนได้รับแจ้งในที่ประชุมว่า ตนเคยได้ยื่นเอกสาร โครงการเสวนาว่าด้วยองค์ความรู้ด้านการปรองดองของประเทศไทยในรอบ 10 ปี เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา ขณะนี้ทาง พล.อ.ฉัตรเฉลิม ได้รับเรื่องดังกล่าวแล้ว เพราะฉะนั้น ก็ขอให้คิดนำเรื่องดังกล่าวไปสานต่อ และเชิญบุคคลที่มีความรู้ด้านการปรองดองมาร่วมหารือต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้