วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรมควบคุมโรค ยัน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเมอร์ส วอนสื่อฯ อย่าแชร์ข่าว

กรมควบคุมโรค ยัน ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเมอร์ส วอนสื่อฯ อย่าแชร์ข่าว

  • Share:

กรมควบคุมโรค แจง ยังไม่พบผู้ป่วยป่วยเป็นโรค "เมอร์ส" วอน สื่ออย่าแชร์ข่าวมั่ว ทำให้สังคมตื่นตระหนก ส่วนผลตรวจเชื้อผู้ต้องสงสัยอีกราย เบื้องต้นเป็นลบ แต่ผลอย่างเป็นทางการจะออกช่วงบ่ายนี้

วันที่ 18 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีที่มีการเกิดการแชร์ข้อความผ่านโลกออนไลน์ว่า ขณะนี้พบผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ โรคเมอร์ส คนแรกในประเทศไทยแล้ว โดยเป็นชาวต่างชาติ ที่เดินทางมาจากตะวันออกกลาง และมีประวัติสัมผัสอูฐ สร้างความแตกตื่น ให้กับสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก รวมทั้งยังแชร์ข้อความพบผู้ต้องสงสัยโรคดังกล่าว 3 ราย ที่ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นข้อมูลเก่า ที่กรมควบคุมโรค (คร.) ได้แถลงชัดว่า เป็นโรคไข้เลือดออกนั้น ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 58 นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีผู้ป่วยต้องสงสัยที่ จ.ร้อยเอ็ด 3 ราย ซึ่งเดินทางกลับจากเกาหลีใต้ ผลตรวจชัดเจน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่ผ่านมาว่า ป่วยเป็นไข้เลือดออก ซึ่งกรณีนี้จบแล้ว อย่าแชร์กันอีก ส่วนอีกกรณีก็อยู่ระหว่างตรวจสอบ แต่เบื้องต้น ยังไม่พบเชื้อแต่อย่างไร ทั้งนี้ วอนอย่าสร้างความแตกตื่น

ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ รองอธิบดี คร. กล่าวว่า ระบบการเฝ้าระวังของไทยทำอย่างเข้มงวด ทำให้มีผู้ที่เข้าข่ายต้องสอบสวนโรคทุกวัน แต่ปัจจุบันเทคนิคการตรวจวินิจฉัยเชื้อทางห้องปฏิบัติการทำได้รวดเร็วเพียง 1 วัน เท่านั้น จึงไม่มีผู้อยู่ระหว่างสอบสวนโรคค้างในระบบ อย่างไรก็ตาม จากการส่งต่อข้อความต่างๆ ผ่านโซเชียลว่า พบผู้ต้องสงสัยล่าสุด ขอให้รอผลการตรวจเชื้อทางห้องปฏิบัติการก่อน ซึ่งจะทราบผลภายในวันที่ 18 มิ.ย.นี้

ขณะที่ นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า สำหรับผู้ต้องสงสัยที่มีการส่งตรวจเชื้อ ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ ผลการตรวจเบื้องต้นโดยการเก็บเชื้อจากโพรงจมูก พบว่า ผลเป็นลบ คือ ไม่พบเชื้อ แต่เพื่อความแน่ใจ ก็จะมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อยืนยันผล ซึ่งผลก็จะออกในช่วงเย็นวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ในช่วงบ่ายเวลา 13.30 น. นพ.สุรเชษฐ์ สถิตนิรามัย รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข รักษาการปลัดกระทรวงสาธารณสุข จะมีการประชุมเทเลคอนเฟอเรนซ์ เตรียมพร้อมป้องกันโรคเมอร์ส กับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข โดยไม่มีการแถลงข่าวเรื่องที่มีการแชร์ข้อมูลแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้