วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.สงขลา เร่งปิดคดีค้ามนุษย์ ให้ทัน 23 มิ.ย. ก่อนส่ง อสส.

ตร.สงขลา เร่งปิดคดีค้ามนุษย์ ให้ทัน 23 มิ.ย. ก่อนส่ง อสส.

  • Share:

ตร.ชุดสอบสวน สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เร่งปิดสำนวนคดีค้ามนุษย์โรฮีนจาให้ทันก่อน 23 มิ.ย. ก่อนส่งอัยการสูงสุด พบการข่มขู่หลังสอบพยานไปกว่า 240 คน 

ความคืบหน้าคดีค้ามนุษย์โรฮีนจา ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 18 มิ.ย. ที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธร ภาค 9 ส่วนหน้า สภ.หาดใหญ่ พนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการที่ระดมมาทำคดีนี้กว่า 100 นาย นำโดย พล.ต.ต.ปวีณ พงศ์สิรินทร์ รองผบช.ภ.8 หัวหน้าชุดฝ่ายสอบสวน เร่งสอบสวนและรวมรวมพยานหลักฐาน เพื่อที่จะสรุปสำนวนคดีและจะต้องเสร็จเรียบร้อยทั้งหมด ภายในวันที่ 23 มิถุนายน ก่อนที่จะส่งให้อัยการสูงสุดพิจารณาในวันที่ 25 มิถุนายนนี้

ขณะนี้มีการสอบพยานไปกว่า 240 คน และมีการจัดเจ้าหน้าที่ไปคุ้มครองดูแลพยานเป็นอย่างดี หลังจากพบว่ามีผู้ต้องหาบางคนส่งลูกน้องไปข่มขู่พยานเพื่อไม่ให้มาเป็นพยานและชี้ตัว โดยมีการจับกุมผู้ที่ข่มขู่ดำเนินคดีไปแล้ว 3 คน

เนื่องจากคดีนี้เป็นคดีสำคัญป้องกันไม่ให้มีการข่มขู่พยานทั้งในชั้นสอบสวนและชั้นศาล ส่วนยอดผู้ต้องหาขณะนี้มีการออกหมายจับไปแล้วทั้งหมด 89 หมายจับ ควบคุมได้แล้ว 56 คนเหลืออีก 33 คน ที่ยังหลบหนี ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้แจกจ่ายปฏิทินหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 33 คน ไปทั่วประเทศพร้อมขอความร่วมมือจากประชาชนช่วยแจ้งเบาะแสด้วย

ส่วนกรณี พล.ท.มนัส คงแป้น ผู้ทรงวุฒิพิเศษกองทัพบก หลังมีกระแสข่าวออกมาว่าศาลจังหวัดนาทวีได้ปล่อยตัวแล้วเมื่อครบกำหนด 12 วันนั้น จากการตรวจสอบของผู้สื่อข่าวพบว่า ขณะนี้ พล.ท.มนัส ยังคงถูกควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำอำเภอนาทวีเหมือนกับผู้ต้องหาคนอื่น โดยเมื่อวานนี้เพียงแต่ครบกำหนดฝากขังผัดแรกเป็นเวลา 12 วันแล้ว และเจ้าหน้าที่ยังสามารถยื่นเรื่องฝากขังต่อศาลไปอีกได้ผัดละ 12 วัน แต่ไม่เกิน 7 ผัด หรือไม่เกิน 84 วัน และคัดค้านการประกันตัวผู้ต้องหาทุกราย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้