วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธ.กรุงเทพเปิดตัวที่กัมพูชา ตลาดใหม่สินค้าไทย

ซัวซเด็ย สวัสดีครับ ผมเพิ่งชะแว้บไปร่วมพิธีเปิด ธนาคารกรุงเทพ สาขากัมพูชา ณ กรุงพนมเปญ อย่างเป็นทางการมาเมื่อวันจันทร์ เป็นสาขาต่างประเทศสาขาที่ 29 ของธนาคารกรุงเทพ จาก 30 สาขา ใน 14 ประเทศทั่วโลก ทำให้ ธนาคารกรุงเทพ เป็น ธนาคารไทยหนึ่งเดียว ที่ มีสาขาในต่างประเทศมากที่สุด รวมทั้ง นิวยอร์ก ลอนดอน ญี่ปุ่น จีน ฮ่องกง สิงคโปร์ ที่เป็นศูนย์กลางการเงินของโลก เป็นหน้าเป็นตาให้ประเทศไทยในตลาดเงินโลกไม่น้อยหน้าประเทศอื่น

ธนาคารกรุงเทพ ยังเป็น ธนาคารไทย ที่มีสาขาอยู่ใน อาเซียน มากที่สุดถึง 9 ประเทศ จาก 10 ประเทศ ยกเว้นบรูไน

การไปเปิด ธนาคารกรุงเทพ สาขากัมพูชา ที่ กรุงพนมเปญ เที่ยวนี้ คุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ ได้เชิญนักธุรกิจไทยกว่า 100 คน ที่เป็นลูกค้าธนาคารไปร่วมด้วย เพื่อให้นักธุรกิจไทยได้ไปเห็นธุรกิจการค้าในกัมพูชาที่เป็นตลาดใหม่ที่น่าลงทุน ไม่น่าเชื่อว่า นักธุรกิจไทยจำนวนมาก ที่ไปในทริปนี้ ไม่เคยไปกรุงพนมเปญมาก่อน ทั้งที่เป็นบ้านใกล้เรือนเคียงใช้เวลาบินแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น

คุณชาติศิริ บอกว่าการขยายสาขาเข้าไปในประเทศกัมพูชานี้ ถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้ธนาคารกรุงเทพบรรลุเป้าหมายการเป็น ธนาคารชั้นนำในภูมิภาค (Regional Bank) ผมก็ขอแสดงความยินดีกับ ธนาคารกรุงเทพ ไว้ตรงนี้ ที่สามารถเอาชนะแบงก์ใหญ่ในภูมิภาคของ มาเลเซีย สิงคโปร์ ในฐานะ ธนาคารชั้นนำแห่งภูมิภาค ได้แล้ว

ธนาคารกรุงเทพ สาขากัมพูชา ตั้งอยู่ที่ ถนนเมาเซตุง (เป็นถนนที่สร้างโดยประเทศจีน) มี คุณเยี่ยมศรี อุบลพงษ์ สาวเก่งเป็นผู้จัดการสาขา ให้บริการธนาคารแบบครบวงจร ทั้งการรับเงินฝาก การให้สินเชื่อ เทรดไฟแนนซ์ ไปจนถึงการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินตรา

ระบบการเงินของกัมพูชา ถือว่า เปิดเสรีที่สุดในอาเซียน รับฝากเงินและให้กู้เงินได้หลายสกุล ทั้ง เงินเรียลกัมพูชา เงินบาทไทย เงินดอลลาร์สหรัฐฯ เงินยูโรก็ไม่ขัดข้อง การค้าขายคิดด้วยเงินดอลลาร์เป็นหลัก ผมไปซื้อสินค้าใน ห้างสรรพสินค้าอีออน ที่อยู่ติดกับ โรงแรมโซฟิเทล พนมเปญ โภคีธารา ของ คุณสุภชัย วีระภุชงค์ ที่เป็นที่พักคนขายบอกราคาเป็นดอลลาร์ ต้องจ่ายเป็นเงินดอลลาร์เท่านั้น แต่ตอนรับเงินทอนเป็นดอลลาร์ เขาเตือนให้ระมัดระวังกันหน่อย เพราะดอลลาร์ปลอมในเขมรมีเยอะ

คุณชาติศิริ พูดถึง กัมพูชา ไว้อย่างน่าสนใจว่า เป็นประเทศที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจที่เติบโตได้อีกมาก กัมพูชาใน 3 ปีข้างหน้า จีดีพีมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องปีละ 6.7–7.4% จะเป็น ตลาดใหม่ ให้กับ สินค้าไทย และเป็นหนึ่งในฐานผลิตสำคัญของโครงข่ายการผลิตของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้มีนักธุรกิจสนใจเข้าไปลงทุนที่กัมพูชามากขึ้น

กัมพูชา ยังมี ปัจจัยบวก อีกหลายอย่าง เช่น การได้รับสิทธิพิเศษทางภาษีจากนานาชาติ ความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ (กัมพูชามีน้ำอุดมสมบูรณ์ทั้งปีจากแม่น้ำ 4 สายหลัก) ค่าจ้างแรงงานก็ต่ำ รัฐบาลส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศโดยไม่จำกัดการถือหุ้น ไม่มีข้อจำกัดด้านการโอนเงินออกนอกประเทศ การยกเว้นภาษีนำเข้าและส่งออก การลดภาษีเงินได้ เป็นต้น จึงเป็นโอกาสที่ธนาคารจะเข้าไปอำนวยความสะดวกในกัมพูชา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าธนาคาร

วันนี้นักธุรกิจไทยไปลงทุนในกัมพูชามากขึ้น โดยเฉพาะสินค้าที่ต้องใช้แรงงาน ไทยถูกสหรัฐฯยุโรปตัดสิทธิพิเศษจีเอสพีไปหมดแล้ว แต่ กัมพูชา ยังได้ สิทธิพิเศษทางภาษีจีเอสพี เต็มที่ การไปตั้งฐานผลิตที่กัมพูชา ผมจึงเห็นด้วยว่าไทยจะได้ประโยชน์ตรงนี้เต็มๆ

กัมพูชา วันนี้ ถือว่าไม่ธรรมดา จาก นโยบายเศรษฐกิจการเงินที่เปิดเสรีมากกว่าไทยมาก รถโรลสรอยซ์รุ่นล่าสุดในกัมพูชาขายคันละ 4–5 แสนดอลลาร์ ถูกกว่าไทยครึ่งต่อครึ่งเพราะภาษีนำเข้าถูก เศรษฐีใหม่เขมรขับกันเป็นว่าเล่น มีคนเล่าให้ผมฟังว่า กรุงพนมเปญกำลังจะสร้างตึกแฝดสูง 100 ชั้น แบบเดียวกับ ตึกเปโตรนาส ของมาเลเซีย เพื่อเป็น สัญลักษณ์ทางเศรษฐกิจใหม่ของกัมพูชา ท้ายนี้ผมขอ ออกุนจเริน (คำขอบคุณภาษาเขมร) คุณชาติศิริ ที่เชิญผมไปร่วมเปิดหูเปิดตาเศรษฐกิจกัมพูชาในครั้งนี้.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

18 มิ.ย. 2558 11:48 18 มิ.ย. 2558 11:48 ไทยรัฐ