วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เรื่องเล่าจากก้อนเมฆ : เด็กกับไดโนเสาร์

โดย น้าเมฆ

เวลาผมไปเล่านิทานตามโรงเรียน ผมชอบชวนเด็กๆ คุยเกี่ยวกับไดโนเสาร์ เด็กส่วนใหญ่จะตอบได้ เด็กบางคนชอบมากถึงขนาดจำชื่อได้ รู้ว่ารูปร่างลักษณะเป็นอย่างไร ไดโนเสาร์ตัวนั้นกินอะไรเป็นอาหารบ้าง ลูกชายผมเองก็ชอบ เขามีไดโนเสาร์ตัวโปรดเป็นไดโนเสาร์พันธุ์ที่บินได้ชื่อว่า “เทอราโนดอน” อย่างไรก็ตาม ลูกผมชอบอ่านหนังสือมากกว่าดูหนัง พอบอกว่าจะไปดูหนังเกี่ยวกับไดโนเสาร์ ลูกชายผมไม่อยากไปดู…แย่แล้วสิ ผมดันซื้อตั๋วรอบพิเศษที่จะไปดูหนัง Jurassic World กับพี่ๆ ดีเจ FM105 คลื่นสีขาวไปเรียบร้อยแล้ว

เพื่อเป็นการปูพื้นและสร้างอารมณ์ร่วมก่อนดูหนังในโรง ผมไปหาแผ่น DVD หนังเรื่อง Jurassic Park ภาคแรกมาดูอีกครั้ง ผมเชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ยุคนี้ต้องเคยดูหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นวัยรุ่นแน่ๆ Jurassic Park เป็นหนังที่น่าประทับใจ เพราะทำได้ล้ำสมัยกว่าหนังทั่วไปเมื่อ 20 ปีก่อน มีการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกสร้างไดโนเสาร์มาเดินร่วมกับคนในฉาก แม้จะมีบางฉากน่ากลัว เช่น ฉากที่เจ้า T-Rex หลุดออกมากินคนที่หลบซ่อนอยู่ในห้องน้ำ แต่โดยรวมแล้ว ถือว่าหนังทำได้สนุกลงตัว มีทั้งตลก ตื่นเต้น และได้ความรู้ไปพร้อมๆ กัน

ลูกชายผมดู Jurassic Park จบ เขาจำเจ้า T-Rex กับ Raptor ได้แม่น (แต่ก็กลัว) พอถึงวันเสาร์ที่มีกิจกรรมดูหนัง ลูกชายได้เจอเพื่อนๆ ที่โรงเรียน ได้เจอพี่น้ำเย็น ดีเจคนโปรด ได้เล่นเกมกับพี่ๆ ดีเจ FM105 ก็เหมือนจะห้าวหาญขึ้น แต่พอแยกย้ายกลับไปนั่งตามที่นั่งของตัวเอง ลูกชายก็เริ่มกลัวอีกแล้ว เขาปิดตาดูไปครึ่งเรื่อง

หนัง Jurassic World เนื้อเรื่องทำได้สนุกครับ ภาคใหม่นี่ทันสมัยดี จากเดิมขับรถจี๊ปดูไดโนเสาร์แบบซาฟารี กลายเป็นนั่งอยู่ในลูกบอลไฮเทค (คล้ายยานอวกาศในการ์ตูนดราก้อนบอล) อาณาจักรไดโนเสาร์ในอนาคตถูกสร้างให้ผู้เข้าชมสามารถดูโชว์ได้เหมือนกับสวนสัตว์ในต่างประเทศที่เห็นทั้งบนบกและในน้ำ ด้วยเทคนิคการถ่ายทำและมุมกล้องที่หลากหลายขึ้น ทำให้ดูสนุกและตื่นเต้นยิ่งกว่าเดิม แถมยังมีจุดเชื่อมโยงกับภาคแรกอยู่บ้าง เช่น มีรถเก่าและอุปกรณ์บางอย่างที่ทำให้แฟนหนังภาคแรกยังพอนึกถึงเรื่องเดิมได้อยู่ อีกทั้งเจ้า T-Rex และ Raptor ก็กลับมารับบทเด่น ผ่านไปสักพักลูกชายผม ไม่ปิดตาแล้ว ตั้งใจดูและลืมตัวเชียร์ตัวเอกในเรื่องอย่างเต็มที่

ถ้าถามว่าหนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับเด็กเล็กหรือไม่ ผมว่าถ้าคุณพ่อคุณแม่ไม่รีบร้อน แนะนำว่ารอดูโตกว่านี้อีกนิดก็ได้ครับ เพราะเรตหนังจริงๆ คือ PG-13 ที่อนุญาตให้ทุกวัยเข้าชมได้ แต่ถ้าเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 13 ปี ต้องมีผู้ปกครองให้คำแนะนำ เนื่องจากหนังอาจจะมีความรุนแรง เช่น มีฉากที่เห็นเลือดคนโดนไดโนเสาร์งับ คุณพ่อคุณแม่ต้องอธิบายว่าเป็นการถ่ายทำให้สมจริง

หรือถ้าครอบครัวไหนอยากให้เด็กวัยจิ๋วทำความรู้จักกับไดโนเสาร์แบบไม่ดูหนัง ลองเลือกเป็นหนังสือ ของเล่น หรือชุดอุปกรณ์ขุดไดโนเสาร์ไปก่อนก็ได้ครับ เด็กๆ ก็สามารถจะสนุกและเรียนรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ได้เหมือนกัน

น้าเมฆ
 http://www.facebook.com/cloudbookfanpage

เวลาผมไปเล่านิทานตามโรงเรียน ผมชอบชวนเด็กๆ คุยเกี่ยวกับไดโนเสาร์ เด็กส่วนใหญ่จะตอบได้ เด็กบางคนชอบมากถึงขนาดจำชื่อได้ รู้ว่ารูปร่างลักษณะเป็นอย่างไร ไดโนเสาร์ตัวนั้นกินอะไรเป็นอาหารบ้าง 18 มิ.ย. 2558 11:27 18 มิ.ย. 2558 16:41 ไทยรัฐ