วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครปล่อยข่าว

โดย หมัดเหล็ก

วานนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พูดอย่างมีอารมณ์เมื่อถูกถามถึงเรื่องที่ คสช.มีคำสั่งห้ามสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศจัดเสวนาเรื่องมาตรา 112 โดยย้อนถามนักข่าวว่า คุณเป็นคนไทย คิดว่าควรหรือไม่ ถ้าคิดว่าควรก็คงไม่ใช่คนไทย เล่นเอานักข่าวอึ้งกิมกี่ไปตามๆกัน

ผู้สื่อข่าวเลยเปลี่ยนเรื่องถาม ถึงกระแสข่าว การปฏิวัติซ้อน ได้คำตอบว่า มีคนออกมาปล่อยข่าวเพื่อให้เกิดความวุ่นวายเท่านั้น นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังบอกผู้สื่อข่าวด้วยว่าพอจะรู้ตัวคนปล่อยข่าวแล้ว

เรื่อง ม.112 เป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะละเอียดอ่อน เคยมีการพูดกันถึงเรื่องนี้อย่างเอาจริงเอาจัง และเคยมีคนได้รับการลงโทษมาแล้ว ซึ่งมีทั้งคนไทยและคนต่างชาติ

ลำพังคนไทยไม่เท่าไหร่ แต่กรณีคนต่างชาติ ต้องอธิบายกันมาก โดยเฉพาะกับความเข้าใจในกฎหมายข้อนี้ วัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ความรู้สึกที่แตกต่างกัน เป็นเรื่องที่อธิบายให้เข้าใจยากเสียด้วย

ดังนั้น ส่วนใหญ่เมื่อต่างชาติถูกดำเนินในคดีนี้ ก็จะได้รับการผ่อนผันหลังจากรับโทษไปแล้ว ไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นเรื่องของ น้ำผึ้งหยดเดียว ทำให้เกิดความเสื่อมเสียได้

เรื่องของการใช้ โซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นเครื่องมือในการปล่อยข่าวก็เช่นกัน ถือเป็นเรื่องปกติ ถ้าจะเป็นเรื่องทั่วๆไป แต่เกี่ยวกับความมั่นคงเป็นเรื่องใหญ่ ทำให้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต้องพยายามค้นหาต้นตอ

อาจจะใกล้ ฤดูกาลแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี และในบางตำแหน่ง อาทิ ตำแหน่ง ผบ.ทบ. ก็มีความสูสีคู่คี่พอสมควร ในอดีต มูลเหตุของการปฏิวัติ เกิดขึ้นเพราะจะมีการแต่งตั้งโยกย้ายในกองทัพ มีขึ้นจริง

แต่ในปัจจุบัน ไม่มีเหตุจูงใจพอที่จะให้มีการปฏิวัติซ้อน เพราะการปฏิวัติแต่ละครั้งก็ต้องยินยอมพร้อมใจด้วยกัน ในกองทัพ ไม่มีรุ่นยังเติร์กเหมือนในอดีต ที่จะมาคิดเรื่องปฏิวัติ

จะเหลืออยู่บ้างก็เป็นพี่เลิฟน้องเลิฟกันทั้งนั้น

คำถามก็คือ ใครปล่อยข่าว แล้วปล่อยทำไม จะทำให้วุ่นวายได้ ก็ต้องมีมูลพอเป็นกษัยบ้าง มีการตั้งข้อสังเกตว่า เกิดจาก คนวงใน หรือไม่

เพราะไม่ใช่แค่เรื่อง ปล่อยข่าวปฏิวัติเท่านั้น แต่ยังปล่อยข่าว ให้ร้าย คนกันเองด้วย อย่างกรณี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คสช.และประธานที่ปรึกษาเศรษฐกิจนายกฯ นั่นปะไร

มีคนส่งคลิปอัดรัฐบาลชนิดเผ็ดร้อนไปถึง นายกฯ ถึงรองนายกฯ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กว่าจะเคลียร์กันได้ว่าเป็นคลิปตั้งแต่สมัยรัฐบาลชุดที่แล้วถูกนำมาตัดต่อให้เข้าใจว่าเป็นการวิจารณ์รัฐบาลชุดนี้ ก็เล่นเอาหืดขึ้นคอ

ถ้าไม่ใช่คนที่มีส่วนได้เสีย ก็ไม่รู้จะปล่อยข่าวทำพระแสงอะไร.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com 

18 มิ.ย. 2558 11:01 18 มิ.ย. 2558 11:01 ไทยรัฐ