วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขยะในใจ“ลุงตู่”

เป็นโชคดีของคนไทย...ที่ดูจะรับรู้ความในใจ ของคนเป็นนายกรัฐมนตรี ชอบ–ไม่ชอบอะไร ท่านก็ระบายออกมาหมด

กับทีวี...ท่านพูดถึงละครช่อง 3 จบเรื่องอีแย้ม...แล้ว ตอนนี้ก็มี “ข้าบดินทร์” คนใกล้ตัวเปิดดูกันดีๆ เวลาท่านเข้ามาก็เปลี่ยนช่อง

เมื่อคนส่วนใหญ่ สนุกอยู่กับละคร...ไม่ค่อยสนใจฟังสาระข่าวสารจากรัฐบาล ท่านก็ปล่อยมุกว่า หรือจะให้ไปเล่นละครไป แล้วก็สอนไป ถ้าท่านทำได้จริง ไม่ช้าคนไทยจะเห็นตัวละครใหม่ “ลุงตู่ใจดี” คู่กับ “อีแย้มใจร้าย”

แต่สิ่งที่เป็น “ขยะในใจ” ไม่ใช่ละครทีวี นายกฯยอมรับเกิดขึ้นทุกเช้า ตอนอ่านหนังสือพิมพ์

ถ้าจะให้ผมเดา ก็น่าจะมาจากอ่านคำพาดหัวข่าวแสลงใจ...บางคำ เช่นคำสืบทอดอำนาจ หรือความคิดเห็นจากคอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์ที่ปักธงไม่เอาเผด็จการ...

สื่อพวกนี้...ดูจะไม่ยอมเข้าใจ เหตุผลในการขอเวลา...แก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง แก้ปัญหาระยะยาวเพื่อปฏิรูปบ้านเมือง...แต่แค่หลุดปาก “ขยะในใจ” ก็ยังสะท้อนได้แค่ว่าไม่ชอบ...

ยังไม่หลุดกรอบออกไป เป็นการสั่งปิด หรือเชิญตัวไปปรับทัศนคติ

ปฏิกิริยาจากคนเป็นนายกฯ...สะท้อนอุดมคติ...มองโลกในแง่งาม... เกินจริง ขึ้นชื่อว่ามนุษย์ เหมือนกันทั้งนั้น...เช่นชอบเรื่องสนุกสะใจกับบทอิจฉาตาร้อน ของอีแย้ม

แต่ทุกเรื่องของละครทีวี ที่ไม่ว่าจะน้ำเน่ามากน้อยแค่ไหน ก็มักจบลง ตรงตัวผู้ร้ายรับกรรม

เรื่อง “ข้าบดินทร์” ผมตามดูหลายตอน...คนทำเขาเก่ง ที่เอาเรื่องบู๊ พระเอกฝึกวิชาดาบ...นักรบกองโจร...ไปประกบคู่กับลีลางดงาม นางเอก...นางละครรำ...ถือเป็นเรื่องดี มีเสน่ห์ ได้ทั้งความสนุกได้ทั้งความรู้

ผู้ชาย...ใช้สรรพนามแทนตัว “ดีฉัน” คนสมัยนี้หลายคน รวมไปถึง “พี่เล็ก” นาท ภูวนัย...ฟังแล้วขัดหู...โทร.มาตั้งประเด็นถกกับผม คนสมัย ร.3 พูดกันจริงอย่างนั้น...จริงหรือ?

เมื่อละครกล้านำเสนอ ก็เป็นประเด็นให้ถกแถลงต่อ...ถือเป็นความก้าวหน้าด้านวิชาความรู้

ข้อดี...อีกข้อ ของ “ข้าบดินทร์” ก็คือนอกจากตัวผู้ร้าย จะต้องตายหรือชดใช้กรรมตอนจบแล้ว ตัวพระเอกนักรบ ผู้จงรักภักดีต่อพระเจ้าแผ่นดิน...“เจ้าเหม” ที่ตกต่ำ ไปเป็นตะพุ่นหญ้าช้าง...นั้น

ฝีมือและความภักดี จะส่งให้ชีวิตขึ้นสูงในบั้นปลาย...เป็นถึงขั้นแม่ทัพนายกอง...

และแน่นอน จะได้สมหวังความรัก กับนางเอก ตัวจริง

คุยเรื่องละครทีวี มาถึงตรงนี้ ผมขอสารภาพ ไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้...ดูแค่รู้ว่าดู ดูเพราะเห็นว่าน่าสนใจ...

ทุกวันนี้ ผมดูข่าวไทยรัฐทีวี รายการวาไรตี้ ทำได้แหลมคมดึงดูดให้ดูจนจบรายการ แต่ก็ทิ้งข่าวคุณสรยุทธทีวีช่อง 3 ไม่ได้ ข่าวชาวบ้านแบบช่อง 3 ดึงคนดูส่วนใหญ่

แต่ถ้าจะเอาความรู้ลึกรู้จริง ผมให้เวลากับทีวีช่องไทยพีบีเอส กับช่องเนชั่น เป็นแฟนพันธุ์แท้ คุณจอมขวัญ คุณกนก มานานเต็มที

ก็พอมองเห็น ช่อง 3 ได้เรตติ้งไปแล้ว ก็พยายามอย่างยิ่งที่จะเอากล่อง คือความน่าเชื่อน่านับถือ พอๆกับ ช่องเนชั่น ช่องไทยพีบีเอส ได้กล่องความน่าเชื่อไปแล้ว ก็พยายามที่จะเติมรายการ เรียกเรตติ้ง

สื่อทีวีช่องไทยพีบีเอส มีงบอุดหนุน จึงรักษาระดับของข่าว...สะอาดปราศจากมลพิษไว้ได้เหนียวแน่น
แต่ถ้าเป็นสื่ออื่น เติบโตได้ตามวิถีของธุรกิจ...หาโฆษณาเลี้ยงตัวไม่ได้...ก็คงเหมือนช่องไทยทีวี ดิจิตอล จอดแล้วไม่ขอแจวต่อ...

ผมอยากเห็นนายกฯประยุทธ์ มองสื่ออย่างเข้าใจ อยู่อย่างไร รอดแบบไหน ความรู้สึกที่ว่าบางสื่อ เป็นขยะในใจ ก็จะลดลง ดูข่าวสรยุทธ ดูละครอีแย้มได้สบายใจ และน่าจะใช้ประโยชน์จากสื่อได้มากขึ้น.

กิเลน ประลองเชิง

18 มิ.ย. 2558 11:00 18 มิ.ย. 2558 11:00 ไทยรัฐ