วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สหรัฐฯเสริมกำลังเข้ายุโรปแล้ว

พระภาวนาปัญญาวิสุทธิ์ เจ้าอาวาสวัดป่าคลองกุ้ง จ.จันทบุรี ผู้เลี้ยงดูพ่อผมขณะเรียนชั้นมัธยม จะมีอายุวัฒนมงคล 79 ปี ระหว่างวันที่ 21-24 มิถุนายน 2558 ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ จึงฝากขอเชิญพุทธศาสนิกชนร่วมปฏิบัติธรรม บวชเนกขัมมจาริณี น้อมถวายบุญคุณที่วัดป่าคลองกุ้ง ซึ่งวัดนี้สร้างโดยพระสุทธิธรรมรังสีคัมภีรเมธาจารย์ (ท่านพ่อลี ธมฺมธโร) เมื่อ พ.ศ.2478 และท่านพ่อลีจำพรรษาที่วัดป่าคลองกุ้ง ระหว่าง พ.ศ.2478-2492

พ.ศ.2528-2532 สหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียตประชุมสุดยอดร่วมกันถึง 4 ครั้ง จากนั้นก็ลงนามร่วมกันในข้อตกลงจำกัดอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลางของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นในทวีปยุโรปหรือเอเชีย กุมภาพันธ์ พ.ศ.2532 โซเวียตถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน และหารือกับสหรัฐอเมริกาเพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งในแองโกลาและนิการากัว

ธันวาคม พ.ศ.2532 จอร์ช บุช และนายกอร์บาชอฟ ไปพบกันที่เกาะมอลตา คุยกันเสร็จ ทั้งคู่ก็โผล่หน้ามาประกาศว่า สงครามเย็นได้สิ้นสุดลงแล้วอย่างเป็นทางการ

พ.ศ.2533 ประเทศยุโรปตะวันออกเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย ทำให้ระบอบคอมมิวนิสต์ในประเทศยุโรปตะวันออกพังและสิ้นสุดลง กำแพงเบอร์ลินซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสงครามเย็นถูกทำลาย เยอรมนีตะวันตกและเยอรมนีตะวันออกประกาศรวมกันเป็นประเทศเดียว และสงครามเย็นสิ้นสุดลงอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาดใน พ.ศ.2534

พ.ศ.2558 โลกหมุนกลับไปสู่ยุคก่อนหน้าของนายกอร์บาชอฟและจอร์ช บุช อีกแล้วครับ กองทัพอากาศสหรัฐฯ กำลังจะส่งเครื่องบินรบสเตลธ์ F–22 แรปเตอร์ ไปประจำยังภาคพื้นยุโรป และยังจะส่งหน่วยเครื่องบินรบ A–10s และหน่วยเครื่องบินรบ F–15Cs เพื่อใช้บินตรวจการณ์ทั่วทวีปยุโรป ตอนนี้สหรัฐฯมีทหารประจำการในยุโรป 65,000 นาย สหรัฐฯ กำลังจะส่งอาวุธและยานกำลังพลหุ้มเกาะเพิ่มเติมไปที่ลิทัวเนีย ลัตเวีย เอสโตเนีย โปแลนด์ โรมาเนีย บัลแกเรีย และฮังการี

ฟินแลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดกับรัสเซียกำลังเตรียมทหารกองหนุนเหมือนกับว่ากำลังจะรับศึกใหญ่ มีคนพูดจาสนทนากันในประเทศฟินแลนด์เยอะครับ ว่าในอนาคตอันใกล้ อาจจะมีสงครามโลก ครั้งที่ 3

วันอังคารที่ผ่านมา ประธานาธิบดีฟินแลนด์ ซาอูลี นีนีสเตอะ ตอบรับคำเชิญเดินทางไปพบกับปูตินที่กรุงมอสโก ถ้าผมเป็นประธานาธิบดีฟินแลนด์ ผมก็ต้องตระหนกตกใจสุดขีด เพราะกองทัพฟินแลนด์มีทหารประจำการเพียง 16,000 นาย มีทหารกองหนุน 230,000 นาย ทหารแค่นี้จิ๊บจ๊อยมากสำหรับกองทัพรัสเซีย ถ้าสงครามเกิดขึ้นระหว่างรัสเซียกับนาโต ฟินแลนด์โดนก่อน เพราะรัสเซียมองว่าฟินแลนด์ใกล้ชิดกับนาโตและสหภาพยุโรปมาก

ที่เห็นอยู่ตอนนี้ก็คือ รัสเซียเร่งส่งกำลังทหารเข้าไปเสริมตลอดพรมแดนด้านตะวันตกของประเทศ ทั้งรถถัง จรวดมิสไซล์ เครื่องบินรบ ฯลฯ จัดไปอย่างเต็มรูปแบบ แถมรัสเซียยังส่งอาวุธหนักยาวตลอดแนวพรมแดนตั้งแต่ฟินแลนด์ลงใต้ไปจนถึงจอร์เจีย

ใครที่มีหน้าที่บริหารชาติบ้านเมืองของประเทศใดประเทศหนึ่ง ก็ควรจะมีทีมงานที่มีประสิทธิภาพคอยมอนิเตอร์สงครามพวกนี้
เอาไว้ให้ดีนะครับ เพราะสถานการณ์ความขัดแย้งตามจุดต่างๆของโลกในตอนนี้เปราะบางมากเหลือเกิน แค่หลับตาพักสมองเพียงแค่ 1 นาที เอ้า ลืมตาขึ้นมา สงครามอาจจะเกิดขึ้นมาแล้วก็ได้ ถ้าสงครามเกิด เศรษฐกิจของแต่ละประเทศก็จะพังเสียหายยับเยิน

เรื่องสงครามโลก ครั้งที่ 3 นี่ ไม่ใช่เปิดฟ้าส่องโลกเขียนขึ้นมาเองมั่วๆ นะครับ ท่านที่ติดตามความเคลื่อนไหวและการกระดิกพลิกตัวความเป็นไปของโลก ก็จะเห็นว่าในขณะนี้ มีคนพูดถึงสงครามโลกครั้งที่ 3 กันเยอะ หลายประเทศก็เตรียมตัวเตรียมใจกันใหญ่โต

ความขัดแย้งทางยุโรปตะวันออกตึงขมึงเกลียว

ส่วนทางแปซิฟิก ทั้งจีน ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ ก็เริ่มส่งสัญญาณไม่ดี

ตอนนี้ จีนไม่กลัวหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหนแล้วครับ อเมริกาเพิ่งเตือนจีนว่าอย่าถมทะเล ถ้าถม เอ็งมีปัญหาแน่

วันอังคารที่ผ่านมา จีนถามว่า ไหน? ปัญหาอะไร? อีกไม่กี่วันข้างหน้า โครงการถมทะเลในทะเลจีนใต้ของอั๊วก็จะเสร็จแล้ว และตอนนี้ อั๊วกำลังจะสร้างโครงสร้างพื้นฐานบนเกาะที่ถมนี่แหละ โครงการทั้งหลายทั้งปวงนี่อยู่ภายใต้ขอบเขตอธิปไตยของอั๊ว ถูกกฎหมาย ถูกต้อง เหมาะสม และชอบธรรม ไหน? ใครมีอะไรไหม?

ถ้าสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น หรือฟิลิปปินส์ ตอบว่า “มี”

ผมเชื่อว่าโลกยุ่งแน่นอน.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

18 มิ.ย. 2558 10:31 18 มิ.ย. 2558 10:31 ไทยรัฐ