วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระบี่ ไข้เลือดออกระบาดแล้ว ป่วย 400 ราย ตาย 1 คน

สถานการณ์ไข้เลือดออก จ.กระบี่ ระบาดแล้ว พบผู้ป่วย 400 ราย มีตายแล้ว 1 คน ด้าน แพทย์สาธารณสุข ยก 3 ข้อ แก้ปัญหาไข้เลือดออกให้หมดไปโดยเร็ว แนะติดมุ่งลวด ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ และ ออกพ่นยาฆ่ายุงแก่...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 58 นายแพทย์พนัส โสภณพงศ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ขณะนี้ สถานการณ์ไข้เลือดออกในพื้นที่ จ.กระบี่ เริ่มมีความรุนแรงขึ้น เนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝน โดยตั้งแต่ เดือนมกราคม-เดือนมิถุนายน ครึ่งเดือน มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 410 ราย คิดเป็นอัตรา 90 ต่อประชากรแสนคน มีเสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิง อายุ 36 ปี ที่ ต.คลองยาง อ.เกาะลันตา และเฉพาะช่วงเดือนมิถุนายน 16 วัน มีผู้ป่วยแล้ว 65 ราย แยกเป็น อ.เมืองกระบี่ มากที่สุด 25 ราย และพบว่า ในจำนวนนี้ มี 1 หมู่บ้าน ที่ ต.อ่าวนาง มีผู้ป่วยถึง 10 คน

นายแพทย์สาธารณสุข จังหวัดกระบี่ กล่าวด้วยว่า สำหรับปัญหาไข้เลือดออกนั้น หากไม่มีการร่วมมือร่วมใจกันอย่างจริงจัง ก็จะยากที่จะให้หมดไปได้ สิ่งสำคัญ 3 ประการ ที่ต้องเร่งดำเนินการ คือ 1. ไม่ให้มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ต้องดูแลรอบๆ บ้าน หากไม่สามารถควบคุมได้ ก็จะไม่สามารถแก้ไขได้ ที่ผ่านมาได้รณรงค์ต่อเนื่องแต่ก็พบว่า ยังไม่สามารถให้ชาวบ้านดูแลได้ทั่วถึง 2. ไม่ให้ยุงกัด โดยเฉพาะกลางวันที่จะต้องมีการติดมุ้งลวดป้องกันยุงเข้าบ้าน ทายากันยุง เป็นต้น  3. ฆ่ายุงตัวแก่ ซึ่งขณะนี้ได้มีการออกฉีดพ่นต่อเนื่อง พบว่า การฉีดพ่นไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะส่วนใหญ่ประชาชนจะไม่ให้เข้าไปฉีดในบ้าน ซึ่งปัญหาเหล่านี้ทาง สสจ.กระบี่ และภาคีเครือข่ายก็จะรณรงค์ต่อเนื่อง.

สถานการณ์ไข้เลือดออก จ.กระบี่ ระบาดแล้ว พบผู้ป่วย 400 ราย มีตายแล้ว 1 คน ด้าน แพทย์สาธารณสุข ยก 3 ข้อ แก้ปัญหาไข้เลือดออกให้หมดไปโดยเร็ว แนะติดมุ่งลวด ทำลายแหล่งเพาะพันธุ์ และ ออกพ่นยาฆ่ายุงแก่... 18 มิ.ย. 2558 10:09 18 มิ.ย. 2558 10:35 ไทยรัฐ