วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัญหาคนคลั่งงาน

ปัญหาคนคลั่งงาน

  • Share:

มร.เทรูยูกิ ยามาชิตะ พนักงานขายระดับอาวุโส อายุ 53 ปี รู้ว่าวิถีชีวิตในการทำงานของตัวเองเข้าข่ายเสี่ยงอันตรายถึงขั้นชีวิตหาไม่ หรือที่ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “คาโรชิ” คือตายเพราะงานหนัก

เพราะทุกวันทุกคืนอยู่กับงาน...งาน...และงาน เวลานอนสำหรับการพักผ่อนก็มีเพียง 3 ชม. ...วนเวียนอยู่อย่างนี้ปีแล้วปีเล่า

ด้วยแรงกายที่ทุ่มทุนสร้างให้กับองค์กร ส่งผลสะท้อนให้เมื่อ 6 ปีก่อน เกือบประสบเหตุการณ์ที่ไปไม่กลับ หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี เพราะเกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ไปหาหมอก็พบโรคที่เรียกว่า “โรคเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลาง” จนทำให้เขาต้องนอนห้องไอซียูนาน 3 สัปดาห์ และสูญเสียการมองเห็น พูดง่ายๆ ก็คือ มร.ยามาชิตะกลายเป็นคนตาบอดไปโดยปริยาย

ซึ่งไม่ใช่เพียง มร.ยามาชิตะเพียงคนเดียวบนเกาะญี่ปุ่น ยังมีคนวัยทำงานอีกหลายร้อยคนที่ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรทุกๆปี (ปีที่แล้ว 196 คน) เพราะทำงานหักโหมเกินไป ตั้งแต่เป็น โรคภาวะการอุดตันของเส้นโลหิตไปเลี้ยงสมอง หัวใจวายและฆ่าตัวตาย หรือไม่ก็ต้องป่วยเรื้อรังรุนแรง

จากข้อมูลของ องค์กรด้านการพัฒนาและความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ทำให้เห็นว่า ชาวญี่ปุ่นราว 22.3% ทำงานสัปดาห์ละ 50 ชม.ขึ้นไป ฝ่ายรัฐบาลญี่ปุ่นเองก็ศึกษาค้นคว้าพบว่า 16% ของพลเมืองที่ทำงานเต็มเวลาเมื่อปีที่แล้วไม่ได้ใช้วันหยุดพักร้อนเลย (เฉลี่ย 18.5 วันต่อปี)

แล้วเมื่อเดือนที่แล้ว (พ.ค.) นายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ มีมติให้ผ่านข้อร่างรัฐธรรมนูญลูกจ้าง ยกเว้นตำแหน่งผู้บริหารที่มีรายได้ต่อปีเกิน 10.75 ล้านเยน (เกือบๆ 3 ล้านบาท) เข้าระบบ “กฎชั่วโมงการทำงาน” ภายใต้กฎหมายมาตรฐานแรงงาน (8 ชม./วัน หรือ 40 ชม./สัปดาห์)

หมายความว่า เพลาๆลงบ้าง จะได้เอาเวลาที่เหลือไปอยู่กับตัวเอง ครอบครัว&คนรัก แทนที่จะอยู่แต่ในออฟฟิศและจุดจบที่โลงศพ...เนะ.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้