วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สโมสรนักสู้ 19/06/58

สโมสรนักสู้ 19/06/58

โดย โรจน์ อนันต์
19 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

รูดม่านปิดฉาก ซีเกมส์ ครั้งที่ 28 แล้ว คิวต่อไปครั้งที่ 29 คือที่ กัวลาลัมเปอร์กับ คูชิง ของ มาเลเซีย ในปี 2017 ส่วนครั้งที่ 30 ปี 2019 ที่ บรูไน ขอถอนตัวไป ชาติที่แสดงความสนใจขอจัดแทนคือ ฟิลิปปินส์ ซึ่งล่าสุดจัดเมื่อปี 2005 โดยมี ไทย ทำท่าจะขอรับจัดเช่นกันจน ฟิลิปปินส์ ชักจะมีเคืองออกมาแล้ว ก็ต้องฝากไปถึง พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกไทย ว่า ปล่อยให้เขาจัดไปเถอะ เราเองก็เพิ่งจัดที่ นครราชสีมาเมื่อปี 2007 หลังจาก ฟิลิปปินส์ ด้วยซ้ำ อย่าไปคิดแซงคิวให้เพื่อนเขาหมั่นไส้เลย

พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา - พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์

ใจหายใจคว่ำกันหลายวัน สุดท้าย ทัพนักกีฬาไทย ก็พิสูจน์ให้เห็นว่ายังมีขีดความสามารถในการคว้า เจ้าซีเกมส์ ไว้ได้ ที่ดีใจก็ดีใจกันไป แต่ที่ต้องกลับมามองดูตัวเองคือหลายสมาคมกีฬาที่ผลงานน่าใจหาย โชคดีที่มีบางชนิดกีฬาอย่าง ยิงปืน เรือพาย กอล์ฟ เปตอง เทนนิส มาช่วยกู้สถานการณ์ไว้ได้ ไม่งั้นก็คงดูไม่จืดแน่

ป้อแป้ๆ ในสองวันแรกจนกองเชียร์ชักจะถอดใจ สมาคมกรีฑา ของ พล.ต.อ.สันต์ ศรุตานนท์ ที่เป็นหลักของ ไทย มาทุกสมัย กลับมาโกยเหรียญทองเป็นว่าเล่นในสองวันหลัง จนกลายเป็นสมาคม ที่คว้าเหรียญได้มากที่สุดเช่นเคยด้วยตัวเลข 17 ทอง 13 เงิน 9 ทองแดงซึ่งเป็นจำนวนเหรียญที่เท่ากันกับ ซีเกมส์ ครั้งที่แล้วที่ เมียนมา เป๊ะทั้ง ทอง เงิน ทองแดง

พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ - ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์

สมาคมที่พื้นฐานดีอยู่แล้วทำได้ดีก็ต้องชื่นชมกันไป แต่ที่ไม่ค่อยเป็นที่สังเกตและเป็นข่าวเพราะคนไทยน้อยคนจะรู้จักกีฬานี้คือ ฟลอร์บอล ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ สมาคมฮอกกี้ เหลือเชื่อไหมว่าเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว บ้านเรายังไม่มี นักกีฬาฟลอร์บอล แม้แต่คนเดียว เมื่อ สิงคโปร์ ยืนยันจะจัดให้ได้ ไทยก็ต้องหาทีมไปสู้ ต้องไปหา นักฮอกกี้ ที่มีพื้นฐานใกล้เคียงกันมารวมตัวเป็น ทีม แต่ด้วยการทุ่มเทสุดตัวบวกกับแรงสนับสนุนเต็มที่ของ ปตท. หาโค้ชแถวหน้าของโลกจาก สวีเดน มาสอนและส่งไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่ เกาหลีใต้ ถึง 2 เดือน ทีมฟลอร์บอลหญิง แพ้ สิงคโปร์ ชาติที่เล่น ฟลอร์บอลเป็นกีฬายอดฮิตมาแล้ว 18 ปีและเป็นทีมเต็งจ๋าด้วยการเสมอกันจนต้องชี้ขาดด้วยการยิงลูกโทษ ส่วน ทีมชาย ก็เอาชนะทั้ง มาเลเซีย ที่เล่นกีฬานี้มาแล้ว 14 ปีกับ ฟิลิปปินส์ จนได้เข้าชิงชนะเลิศก่อนจะแพ้ทีมเจ้าภาพไป ได้ เหรียญเงิน มาทั้ง ทีมชาย และ ทีมหญิง ชนิดที่ ประธานสหพันธ์ฟลอร์บอลนานาชาติ ที่มาชมการแข่งขันอยู่ด้วยบอกว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ในวงการฟลอร์บอลโลกที่ทีมอายุ 6 เดือนทำผลงานได้ขนาดนี้ แม้แต่ พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ พ่อบ้าน โอลิมปิกไทย ที่ไปนั่งชมอยู่ด้วย ยังถาม ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ นายกสมาคมฮอกกี้ ว่าสร้างทีมมาได้ยังไง เป็นหนึ่งตัวอย่างของ อะเมซซิ่งไทยแลนด์ ใน ซีเกมส์ หนนี้ที่ต้องนำมาบอกเล่ากัน

พ.อ.อริชัย กุลวิมลประทีป ขอเชิญ เตรียมทหารรุ่น 32 ร่วมแข่งขันฟุตบอลเชื่อมความสัมพันธ์ “สี่เหล่า เก๋าข่าว จ้าวเวหา” ระหว่างทีม เตรียมทหาร สมาคมนักข่าว และ สมาคมนักบินไทย เสาร์ที่ 20 มิ.ย. เวลา 16.00 น. ที่ สนามกีฬากองทัพบก o 

โรจน์ อนันต์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้