วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนุนกาสิโนเต็มสูบ ผบ.ตร.ลุย ให้เปิดเว็บ-รณรงค์ (ชมคลิป)

เผยเข้าบ่อนมาทั่วโลก! เคยเสนอทำ‘ประชามติ’ ตอกเอ็นจีโอ-ไม่ใช่พ่อ สปช.คาดไปไม่รอดแน่

“สมยศ” หนุนสุดลิ่มทิ่มประตูตั้งบ่อนกาสิโน ชี้เปรี้ยงการพนันอยู่ในสายเลือดคนไทย วอนเลิกอาย คิดถึงปากท้องเป็นสำคัญ ลั่นพร้อมดีเบตสู้ทุกประเด็น ไม่เคยหวั่นเอ็นจีโอเพราะไม่ใช่พ่อ เล็งเปิดเว็บไซต์ให้ประชาชนโหวต ด้านกลุ่มรักชาติลุยเดินหน้าต่อยอมพับแผนถ้านายกฯบอกให้หยุด ขณะที่ฝ่ายต้านเชื่อรัฐบาลไม่บ้าจี้เอาด้วย ตั้งข้อสงสัยสานงานต่อแนวคิด “ทักษิณ” สืบเนื่องจากกรณีที่สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) 12 คน ในนามกลุ่ม สปช.รักชาติ เสนอจัดตั้งกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทย จนเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากมีการถกเถียงเรื่องนี้มาช้านานหลายยุคสมัย

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) 12 คน ในนามกลุ่ม สปช.รักชาติ เสนอจัดตั้งกาสิโนถูกกฎหมายในประเทศไทยว่า เห็นด้วยล้านเปอร์เซ็นต์กับแนวความคิดให้เปิดกาสิโนเสรี เพราะการจับกุมบ่อนการพนันเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และปัญหาก็มาเกิดกับตำรวจ ต้องคอยเรียกผู้ใต้บังคับบัญชามาช่วยราชการ ทั้งที่การเล่นการพนันสำหรับคนไทยอยู่ในสายเลือด ถึงเวลาแล้วที่คนไทยต้องยอมรับความจริง ตนกล้าพูดเวลาไปไหนเข้าบ่อนการพนัน เพื่อเข้าไปดูว่าเขาทำกันอย่างไร เพราะรู้ว่าวันหนึ่งประเทศไทยต้องมี หนีไม่พ้น เช่น ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ที่สุดท้ายก็มีบ่อนการพนันอยู่กลางเมืองซูริก เพราะทนไม่ไหวที่เห็นคนในประเทศต้องขนเงินออกนอกประเทศเพื่อไปเล่นการพนัน เหมือนกับประเทศไทยขณะนี้

“ตั้งใจไว้นานแล้วว่าจะพูดเรื่องนี้ให้ละเอียดก่อนเกษียณอายุราชการว่าเป็น ผบ.ตร.ที่กล้าพูดว่ามีเสียทีเถอะบ่อนการพนัน เสนอผู้หลักผู้ใหญ่ว่าไหนๆจะทำประชามติเรื่องรัฐธรรมนูญ ขอฝากคำถามเรื่องบ่อนการพนันเข้าไปด้วย 1 คำถาม แต่ถูกตอบกลับมาว่าไม่ใช่เรื่องของรัฐบาล เป็นเรื่องของ สปช. ตอนนี้คนไทยอย่าไปคิดเรื่องศักดิ์ศรี ให้คิดถึงปากท้อง เงินออกนอกประเทศปีละเท่าไหร่ ถ้าให้คิดวิธีการไม่ต้องไปคิดว่าคนนี้มีรายได้เท่าไหร่ มีวิธีที่ง่าย ผมศึกษามามีความรู้จึงกล้าพูด เพราะไปบ่อนการพนันมาแล้วทั่วโลกแต่ไปเพื่อศึกษา อย่ามาพูดเรื่องศาสนา อย่าง มาเลเซีย อินโดนีเซียนับถือศาสนาอะไร มีบ่อนหรือไม่ หรือแม้แต่ในประเทศตะวันออกกลาง ถ้าให้ไปดีเบตสู้ได้ทุกประเด็น อย่าเอาเอ็นจีโอมาอ้าง ถ้าพูดอย่างนี้ไม่กลัวอยู่แล้ว ไม่ใช่พ่อผมนี่ ยอมรับกันเสียทีเถอะประเทศไทย ผมพูดเรื่องนี้พร้อมที่จะถูกโจมตี กล้าพูดความจริง เชื่อว่าสังคมส่วนหนึ่งก็คิดแบบผม ผมกล้าอธิบายว่าเป็นอย่างไร แต่คนที่คิดไม่กล้าพูด” ผบ.ตร.กล่าว

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า เรื่องนี้ง่ายนิดเดียวเปิดเลยทุกภาค ภาคละ 1 ที่ แต่คนในพื้นที่ห้ามเล่นในบ่อนของพื้นที่นั้นๆ เช่น คนภาคใต้ต้องไปเล่นที่ภาคอื่น ใครจะเข้าบ่อนต้องเก็บเงิน และมีกระบวนการเก็บประวัติ ถ่ายรูปทุกคนที่เข้าไปเล่น เมื่อมีอาชญากรรมเกิดขึ้นจะได้ติดตามจับกุมได้ ถามว่าคนจนภาคใต้มีสิทธิ์ไปเล่นการพนันที่ จ.เชียงใหม่ หรือไม่ ในเมื่อต้องมีการเดินทาง หาที่พัก ที่กิน ผู้ที่ไปเล่นจะทำให้เศรษฐกิจเมืองนั้นดีขึ้น เพราะต้องกินต้องใช้ แล้วไม่ต้องไปเช็กเลยว่าแต่ละคนมีรายได้เท่าไหร่ ขณะนี้สั่งการให้ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร.และโฆษก สตช. เปิดเว็บไซต์เพื่อให้ประชาชนเข้ามาโหวตว่าจะเอาหรือไม่เอาบ่อนการพนัน โดยใช้ชื่อว่า “พล.ต.อ.สมยศ ฟอร์ บ่อนกาสิโน”

“เอาง่ายๆทุกวันนี้เขมรเจริญเพราะเงินคนไทย เพียงแต่รัฐบาลต้องเขียนให้ชัดเจนว่า เงินจากบ่อนกาสิโนจะนำไปใช้เพื่อการศึกษา เพื่อคนยากคนจน ไปสร้างถนนหนทางพัฒนาบ้านเมือง มีหรือที่คนไทยจะไม่เอา ประเทศไทยได้เปรียบประเทศทั่วโลก เพราะมีอาหารดี สถานที่ท่องเที่ยวดี สถานบันเทิงก็มี เงินทั้งนั้น จะเอาหรือไม่เอาก็ไม่เป็นไร ผมรู้ว่าพูดเรื่องนี้ต้องโดนด่ากระหน่ำ ถ้าถือว่าเสียงด่านั้นเป็นเสียงสรรเสริญ ผมเชื่อว่าไม่มีใครกล้าพูดเรื่องนี้ โดยเฉพาะคนที่เป็น ผบ.ตร. แต่ผมกล้า” ผบ.ตร.กล่าว

ขณะที่ พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวว่า ที่บอกว่าเมืองไทยเป็นเมืองพุทธ แต่บ่อนที่ใหญ่ที่สุดของเมืองอยู่ข้างวังและข้างวัดทั้ง 2 บ่อน นั่นคือสนามม้า อยากตั้งคำถามว่าคนที่เข้าสนามม้าเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการก่ออาชญากรรมหรือไม่ การพนันที่มีปัญหาคือการพนันที่เล่นเงินติด แต่บ่อนกาสิโนไม่มีระบบเงินติด ผู้เล่นต้องมีเครดิตทางการเงิน เมื่อไม่เล่นเงินติดก็ไม่มีระบบทวงหนี้ ระบบส่วย บ่อนเล็กมีน้อยลง ปราบปรามง่ายขึ้น

ที่รัฐสภา พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย สมาชิก สปช. ในฐานะประธานกลุ่ม สปช.รักชาติ กล่าวว่า ท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รวมทั้งนายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. ไม่ได้ตอบปฏิเสธหรือสั่งเบรกข้อเสนอของเรา โดยนายกฯบอกว่ารัฐบาลไม่มีจุดยืนเรื่องนี้ ให้ไปถามประชาชนดู ขณะที่นายเทียนฉายแค่บอกว่ายังไม่อยู่ในวาระการปฏิรูปขณะนี้ ดังนั้น จะเดินหน้าผลักดันเรื่องนี้ต่อ หากทำไม่ทันในวาระ สปช. จะไปผลักดันต่อในสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อาจใช้วิธีการเข้าชื่อประชาชนเพื่อเสนอเป็นกฎหมายตั้งบ่อนกาสิโนให้สนช.พิจารณา โดยจะลงพื้นที่สอบถามความเห็นประชาชนโดยใช้ทุนส่วนตัว ว่ามีความเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้

“ถ้านายกฯบอกมาคำเดียวว่าไม่เอา ผมจะหยุดทันที หรือถ้ามีโพลไปสำรวจความเห็นแล้วประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย มีแต่คนสาปแช่ง เราจะไม่ดันทุรังพร้อมหยุดทันที แต่อาจไปผลักดันต่อในรัฐบาลสมัยหน้า แต่อย่างน้อยอยากขอให้ลองทำดูก่อน ไม่จำเป็นต้องทำใหญ่โตเต็มรูปแบบ ที่พัทยาก็ได้ อาจทดลองนำร่องในพื้นที่เล็กๆ 4-5 แห่ง เช่น โรงแรมห้าดาว ถ้าเปิดตัวมาเชื่อว่ามีเอกชนเสนอตัวทำแน่”

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรื่องเปิดบ่อนกาสิโนมีการเสนอกันมาทุกปี แต่ไม่ง่าย เพราะถ้าง่ายคงตกลงกันไปนานแล้ว คนที่อยากให้มีเพราะเห็นว่าอยากให้มีรายได้เข้าประเทศ แต่คนที่คัดค้านก็บอกว่ามีอบายมุขเยอะแล้ว ฉะนั้นต้องบวกลบคุยกันให้ดี หาก สปช.กลุ่มดังกล่าวจะเสนอมาที่รัฐบาลหรือคสช.ก็เสนอมาได้ แต่จะทำได้หรือไม่ต้องมาคุยกันต่อไป คนเสนอแนวคิดต้องอธิบายกันหน่อย

ขณะที่เสียงคัดค้านเรื่องนี้ อาทิ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การผลักดันเปิดบ่อนกาสิโนถูกกฎหมายของกลุ่ม สปช.รักชาติ ที่มี พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย เป็นประธานกลุ่ม เหมือนสานต่องานในอดีต ที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯเคยผลักดันในยุครัฐบาลไทยรักไทย แต่ไม่สำเร็จ ถ้าบ่อนการพนันดีและมีประโยชน์ต่อสังคมจริง คงเปิดไปนานแล้ว

นายประสาร มฤคพิทักษ์ สปช. กล่าวว่า กาสิโนไม่ได้สร้างประโยชน์แก่ประเทศ และไม่ได้อยู่ในวาระของการปฏิรูป 37 วาระ ปลายทางของกาสิโนคือความพินาศ เชื่อว่างานนี้ไปไม่รอดเพราะรัฐบาลคงไม่บ้าจี้ทำตาม อย่าอ้างว่าเปิดกาสิโนถูกกฎหมายแล้วบ่อนการพนันเถื่อนจะหายไป เพราะลอตเตอรี่มีขายแต่ก็ยังมีหวยใต้ดิน อย่าทิ้งมรดกบาปไว้กับแผ่นดิน มีตัวอย่างจากหลายประเทศที่เปิดกาสิโนถูกกฎหมาย แต่ส่งผลต่อการดำรงชีวิตของประชาชนในชาตินั้นๆ ทำให้ติดหนี้และเกิดคดีอาชญากรรมเพิ่มมากขึ้น อาทิ อินโดนีเซีย

“สมยศ” หนุนสุดลิ่มทิ่มประตูตั้งบ่อนกาสิโน ชี้เปรี้ยงการพนันอยู่ในสายเลือดคนไทย วอนเลิกอาย คิดถึงปากท้องเป็นสำคัญ ลั่นพร้อมดีเบตสู้ทุกประเด็น ไม่เคยหวั่นเอ็นจีโอเพราะไม่ใช่พ่อ เล็งเปิดเว็บไซต์ให้ประชาชนโหวต 18 มิ.ย. 2558 08:17 18 มิ.ย. 2558 10:14 ไทยรัฐ