วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขโมยของในมหา’ลัย

ปลอมเป็นนักศึกษา อาละวาด-หลายแห่ง ทั้งจุฬาธรรมศาสตร์ เกษตร-มศว.ราชภัฏ

หนีไม่รอดโจรวัยรุ่นหัวใสปลอมรูปสวมแทนบัตรประจำตัวนักศึกษา 8 มหาวิทยาลัยชื่อดัง ตระเวนขโมยทรัพย์สินมีค่าที่นักศึกษาเผลอวางไว้ ชะล่าใจดอดขึ้นอาคารเรียน จนถูกชุดสืบสวน บช.น.ไล่กล้องวงจรปิดจับภาพหัวขโมยได้ชนิดคาหนังคาเขา ก่อนขอหมายศาลรวบตัวได้พร้อมของกลาง ประวัติก่อคดียาวเหยียดตั้งแต่ปี 57 มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อ 13 คดี

สืบสวน บช.น.รวบหัวขโมยแฝงตัวเป็นนักศึกษาตระเวนลักทรัพย์มหาวิทยาลัย เปิดเผยขึ้นที่ บช.น. เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รอง ผบช.น. แถลงข่าว พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.สส.3 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.สมบูรณ์ สุขศรีดาวเดือน รอง ผกก.สส.3 บก.สส.บช.น. พ.ต.ท.ธนากร อ่อนทองคำ สว.กก.สส.3 บก.สส.บช.น. จับกุมนายรชต ปัญจะพรสุข อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 35 ซอยลาดพร้าวลำหิน 62 แขวงลาดพร้าว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร ตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ที่ จ.449/2557 ลงวันที่ 18 ก.ค.2557 ข้อหาลักทรัพย์, เอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่นหรือประชาชน ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นอันเป็นการกระทำเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิใช้เพื่อประโยชน์ในการชำระสินค้า ค่าบริการหรือหนี้อื่นแทนการชำระเงินสดหรือใช้เบิกถอนเงินสด พร้อมของกลางโน้ตบุ๊ก 4 เครื่อง โทรศัพท์ไอโฟน 1 เครื่อง และไอแพด 1 เครื่อง

สืบเนื่องจากได้รับแจ้งว่า มีคนร้ายแฝงเข้ามาในมหาวิทยาลัยลักทรัพย์สินนิสิตและนักศึกษา มีผู้เสียหายหลายราย ชุดสืบสวนได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบเบาะแสคนร้ายเป็นนายรชต ปัญจะ-พรสุข ก่อนจับกุมได้ที่บริเวณซอย 20 มิถุนา แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. นำตัวตรวจค้นห้องพักที่ดี เอส แมนชั่น เลขที่ 29 ซอย 20 มิถุนา แยก 6 พบของกลางที่ลักขโมยมาบางส่วน สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า เคยก่อเหตุลักทรัพย์ในมหาวิทยาลัยจำนวน 8 แห่ง จำนวน 13 ครั้ง โดยคนร้ายจะทำทีแต่งกายอ้างตัวเป็นนักศึกษา ใช้บัตรนักศึกษาของผู้เสียหายที่ขโมยมาติดรูปนายรชตแทนทำเป็นบัตรนักศึกษาปลอมพกติดตัว ก่อนขี่รถ จยย.ตระเวนลักทรัพย์ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ นอกจากนี้พยายามทำบุคลิกให้ดูคล้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อสะดวกแก่การลักทรัพย์และหลบหนี โดยเลือกขโมยกระเป๋าสตางค์ โน้ตบุ๊ก และโทรศัพท์มือถือ ขณะที่ผู้เสียหายเผลอวางเอาไว้ และขึ้นไปขโมยในห้องตามอาคาร เริ่มทำตั้งแต่กลางปี 57

นายรชตรับสารภาพอีกว่า ได้เคยก่อเหตุลักทรัพย์ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ท้องที่ สน.บางเขน 5 ครั้ง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ท้องที่ สน.ปทุมวัน 2 ครั้ง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ 1 ครั้ง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ท้องที่ สน.ราษฎร์บูรณะ 1 ครั้ง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 1 ครั้ง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร ท้องที่ สน.ทองหล่อ 1 ครั้ง มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ท้องที่ สน.บางเขน 1 ครั้ง และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ท้องที่ สน.จรเข้น้อย 1 ครั้ง นำโน้ตบุ๊กและโทรศัพท์ไปขายที่ห้างพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า ย่านประตูน้ำ นำเงินไปจ่ายค่าห้องพักรายวันและใช้จ่าย

พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผกก.สส.3 บก.สส. กล่าวว่า จากการตรวจสอบมีผู้เสียหายแจ้งความไว้และมีหลักฐานดำเนินคดีจำนวน 13 คดี รวมมูลค่าทรัพย์สินที่ถูกประทุษร้ายประมาณ 205,000 บาท สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าทำมา 2 ปีแล้ว เชื่อว่าน่าจะมีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อมากกว่านี้ เนื่องจากตรวจค้นห้องพัก พบบัตรนักศึกษาปลอมของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร และยังมีทรัพย์สินหลงเหลืออยู่หลายรายการ เช่น กระเป๋าใส่โน้ตบุ๊ก 6 ใบ ทรัมไดร์ 10 อัน บัตรประชาชน บัตรนักศึกษาและบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของธนาคารต่างๆ ของผู้เสียหายอีกหลายราย นำตัวส่ง สน.คลองตัน อายัดตัวดำเนินคดีท้องที่อื่น

หนีไม่รอดโจรวัยรุ่นหัวใสปลอมรูปสวมแทนบัตรประจำตัวนักศึกษา 8 มหาวิทยาลัยชื่อดัง ตระเวนขโมยทรัพย์สินมีค่าที่นักศึกษาเผลอวางไว้ ชะล่าใจดอดขึ้นอาคารเรียน จนถูกชุดสืบสวน บช.น.ไล่กล้องวงจรปิดจับภาพหัวขโมยได้ชนิดคาหนังคาเขา 18 มิ.ย. 2558 08:09 18 มิ.ย. 2558 08:09 ไทยรัฐ