วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยอิทธิพล!พระผู้ใหญ่ กดดันเจ้าคณะลาออก

เผยอิทธิพล!พระผู้ใหญ่ กดดันเจ้าคณะลาออก

  • Share:

กรณีเครือข่ายชาวพุทธปกป้องพระพุทธศาสนาสกลนคร ยื่นหนังสือและมอบหลักฐานให้กับหลายหน่วยงาน มีทั้ง คสช.ผ่านทางพลตรี กนก ภู่ม่วง ผบ.กกล.รส.สกลนคร, นายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร นายวิโรจน์ ฆ้องวงศ์ ผอ.ป.ป.ช.สกลนคร นายไชยรัตน์ จันทร์โชติเสถียร ผอ.สรรพากรเขตพื้นที่สกลนคร และนายพนม ศรศิลป์ ผอ.สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ตรวจสอบพระผู้ใหญ่ แม้มีการร้องเรียนคัดค้านมติเถรมหาสมาคมที่ไปแต่งตั้งพระรูปดังกล่าวให้ได้ตำแหน่งทางสงฆ์สูงขึ้น โดยไม่สนใจคำทักท้วง จนเครือข่ายชาวพุทธฯ ไปยื่นหนังสือและมอบหลักฐานต่อพระเทพมุนี จากวัดไตรมิตร เจ้าคณะภาค 8 ผู้ปกครองสงฆ์สูงสุดในเขตจังหวัด รับผิดชอบ 5 จังหวัด ให้ตรวจสอบพฤติกรรม ล่าสุดพระผู้ใหญ่ส่งคนกดดันเจ้าคณะ 2 อำเภอ ให้ลาออกจากตำแหน่ง หลังพบว่าไปร่วมลงชื่อคัดค้านมติมหาเถรสมาคม ตามข่าวที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวเฉพาะกิจภูมิภาคไทยรัฐ ได้รับการเปิดเผยจากพระครูรัตนวาราธิคุณ อายุ 77 ปี เจ้าอาวาสวัดไตรแก้ว เจ้าคณะอำเภออากาศอำนวย จ.สกลนคร ว่ามีพระผู้ใกล้ชิดกับพระผู้ใหญ่ที่ถูกพวกอาตมาคัดค้านไปถึงมหาเถรสมาคมแต่งตั้งให้ได้รับตำแหน่งทางสงฆ์ ที่สูงขึ้นในจังหวัดสกลนคร ใช้คำพูดกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งเจ้าคณะอำเภออากาศอำนวย อ้างว่าจะแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาในระดับจังหวัด ซึ่งมีพระครูถาวรธรรมานุกูล เจ้าคณะอำเภอคำตากล้า ถูกกดดันให้ลาออกเช่นกัน

“อาตมาจะไม่ยอมลาออกในการร่วมลงชื่อคัดค้านการแต่งตั้งพระผู้ใหญ่ที่มีพฤติกรรมเสื่อมเสีย ไปถึงมหาเถรสมาคมที่แต่งตั้งพระผู้ใหญ่รูปนั้นให้ได้ตำแหน่งสูงขึ้นอีก ขณะนี้พระสงฆ์ในสกลนครถูกอิทธิพลพระผู้ใหญ่ครอบงำให้อยู่ใต้อิทธิพลสารพัด ทั้งทำสิ่งที่ขัดพระวินัย ประกาศสงฆ์ สร้างความเสื่อมศรัทธาให้ประชาชน โดยก่อนหน้านี้อาตมาถูกพระผู้ใหญ่นิมนต์ไปพบพร้อมต่อว่าอย่างหนักมาแล้ว พระสงฆ์ต้องเป็นแบบอย่างปฏิบัติที่ดี ไม่ยุ่งเกี่ยวกับทางโลก ยึดคำสอนของพระพุทธองค์ เป็นการดีที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาตีแผ่พฤติกรรมให้สาธารณชนรับทราบ เชื่อว่าในวงการพระสงฆ์จังหวัดสกลนครจะสูงขึ้น” เจ้าคณะอำเภออากาศอำนวย กล่าวในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้