วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนธิกำลังยึดคืนผืน "ป่าภูพานน้อย" จากนายทุน

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รอง ผวจ.อุดรธานี พ.อ.ปกาศิต อรดี รอง ผบ.มทบ.24 นายอภิชัย เชียร์ศิริกุล ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอุดรธานี นายวีระศักดิ์ ประสานศรี ผอ.ส่วนป้องกันปราบปรามทรัพยากรป่าไม้ สนง.ทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 นายอำเภอหนองวัวซอ หัวหน้าสถานีตำรวจ อ.หนองวัวซอ อ.กุดจับ นายก อบต. กำนัน ผญบ.ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ ต.กุดจับ อ.กุดจับ พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และอาสาสมัครพิทักษ์ป่า เข้าจับกุมตรวจยึดสวนยางพาราบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ “ป่ากุดจับ” ตามนโยบาย “ทวงคืนผืนป่า” ของรัฐบาล 4 แปลง รวมพื้นที่ 172-0-70 ไร่ โดย 3 แปลงอยู่บริเวณทางขึ้น “ภูหินลาดช่อฟ้า” บนเทือกเขาภูพานน้อย ที่ชาวบ้านเรียกว่า “ถ้ำรถยนต์” อยู่ในพื้นที่บ้านเกษตรสมบูรณ์ หมู่ 6 ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ เป็นแหล่งต้นน้ำ “อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง” และมองเห็นจากบริเวณที่บุกรุก เพื่อปลูกสวนยางพารา, มะละกอฮอลแลนด์, ไผ่ และมันสำปะหลัง

แปลงแรกพื้นที่ 97-2-70 ไร่ มีการปลูกบ้านพักอาศัย ไม่พบผู้กระทำผิด แปลงที่สองพื้นที่ 41-0-04 ไร่ จับกุมนายประครอง นครชัย อายุ 48 ปี เลขที่ 211 หมู่ 4 ต.หนองวัวซอ อ.หนองวัวซอ สอบสวนทราบว่าซื้อมาจากราษฎรบ้านห้วยเดื่อ ต.โนนทัน อ.เมืองหนองบัวลำภู แปลงที่สามพื้นที่ 25-2-90 ไร่ จับกุมนางรำเพย ภูธรชัย อายุ 50 ปี เลขที่ 38 หมู่ 9 ต.หนองบัวบาน อ.หนองวัวซอ ซื้อมาจากราษฎรบ้านอ่างบูรพา ต.โนนทัน และแปลงที่สี่พื้นที่ 7-1-64 ไร่ อยู่ในเขตพื้นที่วนอุทยานภูหินจอมธาตุ บริเวณบ้านภูเขาเขิน ต.กุดจับ อ.กุดจับ ไม่พบผู้กระทำผิด

ในการเดินทางเข้าตรวจยึดจับกุมการบุกรุกพื้นที่ป่ากุดจับ 3 แปลงแรก ต้องเดินทางเข้าไปยัง จ.หนองบัวลำภู ผ่านถนนที่ อบจ.อุดรธานี สร้างเป็นถนนลาดยางขึ้นไปบน “ภูหินลาดฟ้า” เมื่อผ่านบ้านอ่างบูรพาขึ้นไปพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าบนที่ลาดชัน ปลูกสร้างที่พักถาวร และปลูกยางพารา บางหลังปลูกลักษณะบ้านพักตากอากาศ ตั้งอยู่บนยอดเขาหันเข้าหาอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง และปลูกไม้ดอกไม้ประดับรอบบ้าน เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบร่องรอย คนอยู่ที่บ้านหลบหนีไปก่อนหน้าแล้ว เมื่อตรวจสอบพิกัดจาก GPS พบว่าอยู่ในพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู

นายชัยวัฒน์ หัศกรรจ์ หัวหน้าวนอุทยานภูหินจอมธาตุ เปิดเผยว่า ได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านตั้งแต่ปีก่อน มีชาวบ้านบุกรุกมาแสดงตัว 44 ราย พื้นที่ 337 ไร่ แจ้งให้เก็บผลผลิตและย้ายออกก่อน 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา บางรายยังต้องการสอบสวนสิทธิอยู่ สำหรับพื้นที่บุกรุกไม่มาแสดงตัว ก็น่าจะเป็นนายทุนที่เข้ามาซื้อจากชาวบ้าน ซึ่งถือว่าผิดข้อตกลงต้องถูกดำเนินคดี และยึดที่ดินมาเป็นพื้นที่ป่า โดยมีเป้าหมายอยู่ประมาณ 1,000 ไร่

ทางด้านนายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า นโยบายทวงคืนผืนป่าเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา วันนี้ จ.อุดรธานี ถือเป็นการเปิดแผนปฏิบัติการ หรือ “คิกออฟ” โดยมีเป้าหมายเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4,500 ไร่ และอุทยานฯ 1,000 ไร่ แยกเป็นพื้นที่ป่ากุดจับ อ.กุดจับ และ อ.หนองวัวซอ 1,500 ไร่, ป่าหมากหญ้า อ.หนองวัวซอ อ.หนองแสง 500 ไร่ ขณะที่พื้นที่เป้าหมายส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.นายูง อ.น้ำโสม เกือบ 3,000 ไร่

“การเข้าไปตรวจยึดและจับกุมพื้นที่ ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ พบว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนบนภูเขาสูง เป็นพื้นที่ต้นน้ำของลำน้ำห้วยหลวง โดยอ่างเก็บน้ำห้วยหลวงถือเป็นหัวใจหลักของเมืองอุดรธานี เมื่อผืนป่าถูกบุกทำลายอ่างเก็บน้ำก็จะเกิดปัญหา และนอกจาก 3 แปลงที่ตรวจยึดยังพบว่ายังมีนายทุนบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำแห่งนี้ด้วย แต่อยู่ในพื้นที่ อ.เมืองหนองบัวลำภู ในเบื้องต้นนี้รู้ตัวผู้บุกรุกแล้ว โดยได้ขอให้ สนง.จัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 เป็นต้นเรื่อง รับไปประสานกับ จ.หนองบัวลำภู และฝ่ายทหาร ดำเนินการต่อไป” รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวในที่สุด.

นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รอง ผวจ.อุดรธานี พ.อ.ปกาศิต อรดี รอง ผบ.มทบ.24 นายอภิชัย เชียร์ศิริกุล ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอุดรธานี นายวีระศักดิ์ ประสานศรี ผอ.ส่วนป้องกันปราบปรามทรัพยากรป่าไม้ สนง.ทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 18 มิ.ย. 2558 07:50 18 มิ.ย. 2558 07:53 ไทยรัฐ