วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

11 เทศบาลร่วมปลดทุกข์ "ขยะแม่ริม" ครบวงจร

กรณีปัญหาขยะอิทธิพลบ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านทั้งกลางวันกลางคืนจนสุดทนเข้าร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ให้ช่วยเหลือ จนมีการแก้ไขได้ในระดับหนึ่งตามข่าวที่ไทยรัฐได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้า เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. น.ส.โมนิก้า เบรนลี ชาวไทยเชื้อสายสวิตเซอร์แลนด์ เข้าพบนายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ นายอำเภอแม่ริม และนายอรรถชา กัมปนาทแสนยากร ปลัดอาวุโสฯ เพื่อยื่นหนังสือและขอทราบแนวทางแก้ไขปัญหาของทางอำเภอ ซึ่งทางนายภาษเดชได้รับหนังสือพร้อมได้ชี้แจงว่า ปัญหาขยะเชียงใหม่เป็นปัญหาที่ใหญ่มาก ทางอำเภอแม่ริมเองมีการแก้ไขทั้งระยะสั้น และระยะยาว โดยเรียกนายกเทศมนตรีเทศบาลของ อ.แม่ริมมีทั้งหมด 11 แห่งและ 3 อบต.มาร่วมประชุมกันและมีการนำเสนอแผนการแก้ขยะอย่างเป็นรูปธรรมของเทศบาลแต่ละแห่ง โดยจะมีการจัดคัดแยกขยะอย่างเป็นระบบบ้านใครบ้านมัน เชื่อว่าจะสำเร็จ

ส่วนเรื่องปัญหาที่เกิดขึ้นที่บ่อขยะบ้านโฮ่งนอก เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างตำบลแม่ริมกับตำบลแม่แรม ที่แห่งนี้แต่เดิมมีบ่อทิ้งของสุขาภิบาลแม่ริม ที่มีการทิ้งมานานกว่า 20 ปีแล้ว จนมีถึงปี 2555 มีประเด็นขึ้นมาจนทางดีเอสไอต้องเข้ามาตรวจสอบจนมีการปิดบ่อ แต่ทางเทศบาลทั้งสองแห่งก็นำมาสร้างเป็นลานพักขยะ ในช่วงเช้าที่จะมีการนำมากองไว้จนตอนเย็นจะเก็บใส่รถใหญ่นำไปทิ้งที่บ้านตาล อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นลานเก็บขยะเป็นลานเปิด เมื่อฝนตกจะเกิดกลิ่นเหม็นขึ้น ส่วนอีกบ่อเป็นบ่อดินที่รับขยะจาก 6 เทศบาลใน อ.แม่ริม และบ้านจัดสรรเกือบทั้งหมดนำมาทิ้งวันละประมาณ 50 ตัน สำหรับกลิ่นเหม็นขณะนี้ทราบแน่ชัดว่ามาจากจุดพักขยะของเทศบาลตำบลแม่แรมและเทศบาลตำบลแม่ริม จึงได้มีการประชุมและผ่านงบประมาณการสร้างโรงพักขยะ ภายใน 90 วันเสร็จสิ้นจากนั้นกลิ่นก็จะไม่มี

ต่อมาทางนายภาษเดชและนายอรรถชา พร้อมคณะ ลงพื้นที่เพื่อดูทิศทางลมและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหา พร้อมกันนี้ ได้รับปากว่าจะเข้าตรวจสอบบ่อและหากมีใครมาข่มขู่ให้แจ้งที่นายอำเภอและปลัดทันที สร้างความพอใจกับ น.ส.โมนิก้าถึงแม้จะให้รอนานถึง 90 วัน เพื่อสร้างโรงพักขยะไม่ให้มีกลิ่นก็จะรอ และจะไปแจ้งให้ชาวบ้านรับทราบ

ทางด้านนายประสงค์ ยาประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านบ้านโฮ่งใน หมู่ 2 ต.แม่แรม ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าเกี่ยวกับปัญหาขยะก็ขอบอกว่าบ้านโฮ่งใน หมู่ 2 ได้รับผลกระทบไม่มากนัก ส่วนคนที่เดือดร้อนจะเป็นคน นอกพื้นที่เข้ามาอยู่ และด้านสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมอาจจะปรับสภาพเข้ากับสถานที่และคนชุมชนไม่ได้ โดยคนชุมชนเองไม่ค่อยมีปัญหาเพราะอยู่อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย ทุกครั้งหากมีปัญหาจะมีประชาคมกันในหมู่บ้านยอมรับเสียงส่วนมาก ยอมฟังเสียงส่วนน้อย ทุกอย่างมีทั้งได้ทั้งเสียในการอยู่ร่วมกัน แต่ปัญหาขยะไม่มีการร้องเรียนเลยจึงไม่มีการประชาคมกันไม่ว่าในหมู่บ้านและระหว่างหมู่บ้าน เรื่องที่เกิดขึ้นตนและชาวบ้านต่างหวั่นว่าหากเขาไม่มาเก็บขยะจากปัญหาที่ถูกร้อง ปัญหาใหญ่เกี่ยวกับขยะก็จะเกิดขึ้นและใครจะรับผิดชอบ เพราะในพื้นที่บ้านโฮ่งนอก และบ้านโฮ่งใน ทางเทศบาลตำบลแม่ริมมาเก็บขยะให้ชุมชนโดยไม่ต้องเสียเงินเพราะเป็นทางผ่าน ดังนั้น เมื่อมีปัญหาน่าจะมาหารือหรือแจ้งให้ทางตนทราบก่อน.

กรณีปัญหาขยะอิทธิพลบ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่ส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้านทั้งกลางวันกลางคืนจนสุดทนเข้าร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ให้ช่วยเหลือ 18 มิ.ย. 2558 07:48 18 มิ.ย. 2558 07:54 ไทยรัฐ