วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมงปากนายแล้งจัด ทะเลสาบแห้งติดดิน

ผู้สื่อข่าว จ.น่าน เผยเมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า หลายพื้นที่ของจังหวัดน่าน คงประสบภัยแล้งอย่างหนัก โดยเฉพาะที่หมู่บ้านประมงปากนาย หมู่ 17 ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน ชาวบ้านจำนวน 119 หลังคาเรือน กว่า 400 ราย ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำ และยึดอาชีพทำประมงมาตลอด กำลังเดือดร้อนหนักเนื่องจากระดับน้ำบริเวณปากนาย ที่เคยรับน้ำล้นจากเขื่อนสิริกิติ์ จนเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ ลดลงจนติดพื้นดิน ส่งผลให้แพที่ใช้อาศัยเหมือนบ้านแตกพัง หลายรายต้องทิ้งแพหนีขึ้นไปอยู่บ้านญาติบนฝั่ง ส่วนโป๊ะข้ามฟากแพขนานยนต์ ประกาศงดบริการไม่มีกำหนด อีกทั้งน้ำที่เหลือก็เริ่มเน่า ส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านมีผดผื่นขึ้นตามตัว เนื่องจากขาดน้ำสะอาด และฝูงปลาธรรมชาติก็เริ่มหาย จนต้องทิ้งอาชีพประมงกันแล้ว นอกจากนี้ ระดับน้ำที่ลดลงยังได้ส่งผลให้แพ ซึ่งชาวบ้านปากนายใช้เป็นบ้านพักอาศัยอยู่ตามริมน้ำ และแพร้านอาหาร แตก-พัง เพราะน้ำแห้งจนติดดิน ทำให้หลายครอบครัวได้ทิ้งบ้านไปขออาศัยบ้านญาติอยู่บนฝั่งแทน ขณะที่อีกจำนวนหนึ่งต้องอพยพหนีภัยแล้ง ลากแพล่องไปกับน้ำไปอยู่เหนือเขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งยังพอมีน้ำอยู่ เพื่อรอให้ฝนตกและระดับน้ำสูงขึ้น จึงจะกลับขึ้นมาอีกครั้ง

นายเสกสรร แย้มขยาย อายุ 50 ปี เจ้าของท่าโป๊ะ ประกาศงดบริการข้ามฟากไปยัง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อย่างไม่มีกำหนดเปิด เนื่องจากน้ำลดต่ำจนติดดิน ไม่สามารถลากโป๊ะไปได้ และด้วยน้ำที่ลดลงจนเหลือน้อยทำให้ระบบนิเวศน้ำไม่ดี น้ำเริ่มมีกลิ่นเหม็นเน่า “นอกจากแพพังแล้ว อาชีพประมงของชาวบ้านปากนาย กำลังประสบปัญหา หาปลาไม่ได้เหมือนเดิมที่ได้ปลากันมากกว่า 200 กิโลกรัมต่อวัน ตอนนี้วันๆหนึ่งหาไม่ได้ถึง 10 กก. และมีแต่ปลาซิว ปลาสร้อย ส่วนปลาขนาดใหญ่ที่นิยม เช่น ปลากด ปลาบู่ ปลาคัง ปลาแรด ปลาทับทิม ไม่มี จนชาวบ้านที่ทำอาชีพประมง เริ่มทิ้งอาชีพเดิม ย้ายถิ่นฐานไปทำมาหากินที่จังหวัดอื่นๆ แทน” สำหรับหมู่บ้านประมงปากนายนั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดน่าน เดิมเป็นหมู่บ้านริมแม่น้ำน่าน.

หลายพื้นที่ของจังหวัดน่าน คงประสบภัยแล้งอย่างหนัก โดยเฉพาะที่หมู่บ้านประมงปากนาย หมู่ 17 ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน ชาวบ้านจำนวน 119 หลังคาเรือน กว่า 400 ราย 18 มิ.ย. 2558 07:46 18 มิ.ย. 2558 07:54 ไทยรัฐ