วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทั่วไทยปริมาณฝนลดลง เหนือ-อีสาน-ใต้อันดามัน ตกหนักบางแห่ง

ทั่วไทยปริมาณฝนลดลง เหนือ-อีสาน-ใต้อันดามัน ตกหนักบางแห่ง

  • Share:

ทั่วไทยฝนลดลง แต่หลายพื้นที่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองโดยเฉพาะภาคเหนือ-อีสาน เช่นเดียวกับภาคใต้ฝั่งอันดามัน ตกหนักในระนอง พังงา กระบี่ และภูเก็ต มีคลื่นสูงกว่า 3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป...

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ The Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเช้านี้ ทั่วไทยปริมาณฝนจะลดลงจากช่วงก่อนหน้านี้ แต่ในหลายพื้นที่ยังคงต้องเฝ้าระวังเรื่องของฝนฟ้าคะนอง เนื่องจากอิทธิพลของลมตะวันออกเฉียงใต้ที่ยังคงพัดนำความชื้นเข้าปกคลุมภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และภาคใต้ยังคงมีกำลังแรง ทำให้ภาคใต้ฝั่งอันดามัน อาจมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรง ทำให้คลื่นสูง 2 - 3 เมตร ดังนั้นชาวเรือที่จะออกเดินเรือในระยะนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

นอกจากนี้ ยังคงมีการก่อตัวของกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่ที่ตกหนักถึงหนักมาก บริเวณอ่าวเมาะตะมะ และมีทิศทางค่อยเคลื่อนตัวเข้าสู่ประเทศเมียนมา อาจส่งผลต่อประเทศไทยทางฝั่งตะวันตก และจากภาพถ่ายดาวเทียม ปรากฏว่าเช้านี้กลุ่มเมฆที่ปกคลุมประเทศไทยค่อนข้างบางตาลงจากช่วงก่อนหน้านี้ โดยจะเห็นว่ามีการก่อตัวของกลุ่มเมฆฝนอยู่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก

ส่วนการคาดการณ์ปริมาณฝนวันนี้ จะตกในตอนบนถึงตอนกลางของประเทศ ซึ่งกลุ่มฝนกลุ่มใหญ่บริเวณอ่าวเมาะตะมะ จะเคลื่อนเข้ามายังฝั่งตะวันตกของประเทศในช่วงเที่ยง บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และตาก ส่วนอีก 1 จุดจะตกบริเวณจังหวัดศรีสะเกษ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายฝนจะเริ่มขยับเข้ามายังบริเวณตอนกลางของภาคเหนือที่บริเวณเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และบริเวณภาคกลางตอนบนที่กำแพงเพชร นครสวรรค์ อุทัยธานี และในภาคอีสาน ตั้งแต่จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี รวมถึงฝั่งตะวันตกที่กาญจนบุรี และราชบุรี

ขณะที่ช่วงเย็นกลุ่มฝนจะไปกระจายตัวเป็นหย่อมๆ บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางและภาคอีสาน ที่จังหวัดน่าน พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา และสระบุรี ส่วนภาคอีสานที่บริเวณหนองคาย อุดรธานี สกลนคร กาฬสินธุ์ มุกดาหาร และร้อยเอ็ด ก่อนช่วงดึกจะตกในบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก โดยจะตกหนักที่จังหวัดนครพนม ก่อนจะเลื่อนไปตกบางส่วนในภาคอีสาน และจะซาลงในช่วงดึก

สำหรับสถานการณ์ฝนภาคใต้วันนี้ค่อนข้างบางตาลงเมื่อเทียบกับเมื่อวานนี้ โดยกลุ่มฝนจะเริ่มมีการก่อในช่วงสายบางๆ ในจังหวัดระนอง ก่อนที่ช่วงเที่ยงจะขยับลงมาที่จังหวัดพังงา แต่ยังเป็นกลุ่มฝนบางๆเช่นเดิม และช่วงบ่ายจะตกเล็กน้อยถึงปานกลางที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจะซาลงในช่วงเย็น

ส่วนอุณหภูมิภาพรวมวันนี้ ค่อนข้างลดลงอย่างเห็นได้ชัด จากกลุ่มฝนที่ตกลงมามากในช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้อากาศร้อน กินพื้นที่แคบๆ ในบริเวณภาคอีสานฝั่งตะวันออก และตอนกลางของภาคกลางเท่านั้น โดยอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 38 องศาเซลเซียสในช่วงเวลาประมาณ 14.00 น. ในขณะที่บางพื้นที่อุณหภูมิสูงสุดเพียง 28 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศในแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร ตาก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดเลย ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี กาญจนบุรี ราชบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 60 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ บริเวณจังหวัดระนอง พังงา กระบี่ และภูเก็ต อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส
อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้