วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“สุวพันธุ์” ทำมึน สปช.ชงรัฐเก็บภาษีพระ ชี้ต้องคุยกันแต่รับเสียงค้านอื้อ เตรียมเสนอแผน 3 ระยะปฏิรูปพุทธ

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่หอประชุมพุทธมณฑล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จ.นครปฐม มหาเถรสมาคม (มส.) ร่วมกับ พศ.จัดประชุมเจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชญยาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล พศ. เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ทั้งนี้นายสุวพันธุ์บรรยายพิเศษ

แนวทางปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ว่า หลังที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ พศ. นำแนวทางปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ไปหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และให้เสนอกลับยัง ครม.ใน 30 วันนั้น พศ.เสนอแผนดังกล่าวมาที่ตน และตนได้ลงนามเตรียมเสนอครม.ไม่เกิน 2 สัปดาห์นี้

นายสุวพันธุ์กล่าวต่อไปว่า แผนดังกล่าวมี 3 ระยะ คือ 1.ดำเนินงานได้ทันทีตั้งแต่บัดนี้ถึงเดือน ธ.ค.2558 เช่น การประชุมชี้แจงระดมความเห็นในการปฏิรูปพระพุทธศาสนา การดำเนินงานเกี่ยวกับภารกิจของคณะสงฆ์ทั้ง 6 ด้าน การทำทะเบียนศาสนสมบัติ การเสนอร่าง พ.ร.บ.โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา การทำแผนพัฒนาพุทธมณฑล ระยะที่ 2 ม.ค.2559-ธ.ค.2559 คือนำงานต่อเนื่องจากระยะที่ 1 ระยะที่ 3 คือส่งมอบงานรัฐบาลชุดต่อไป คาดว่าประมาณปี 2560 ทั้งนี้หาก ครม.เห็นชอบแผนงานของ พศ.แล้วจะต้องตั้งคณะทำงานดำเนินงานเรื่องนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายหลังการบรรยายที่ประชุมได้สอบถามนายสุวพันธุ์ ถึงเรื่องการสนับสนุนการศึกษาด้านนักธรรม-บาลี ซึ่งนายสุวพันธุ์ ยืนยันว่าพร้อมสนับสนุน และมอบ พศ.ไปทำแผนร่วมกับคณะสงฆ์ นอกจากนี้ยังสอบถามถึงเรื่องการเก็บภาษีพระ ซึ่งนายสุวพันธุ์ตอบว่า นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. ยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวไม่ใช่แนวทางที่ สปช.ต้องการ และตนบอกได้ว่าไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องนี้นัก

จากนั้นนายสุวพันธุ์ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสัปดาห์ที่ผ่านมามีการเผยแพร่เอกสารแนวทางการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนาของ สปช.ที่เสนอ ครม. พบว่ายังมีการเสนอเก็บภาษีพระ และหมุนเวียนเจ้าอาวาสทุก 5 ปี โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารจริงหรือไม่ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า เห็นเพียงฉบับย่อ ฉบับเต็มจะว่าอย่างไรก็แล้วแต่ ต้องนำมาคุยกัน อย่างไรก็ตาม ดูแล้วมีเสียงค้านเยอะ เพราะพระมีรายได้ไม่มาก

ผู้สื่อข่าวถามอีกว่าจะสร้างความมั่นใจต่อคณะสงฆ์อย่างไรว่าจะไม่นำแนวทางของ สปช.มาดำเนินการ นายสุวพันธุ์กล่าวว่า ต้องคุยกันว่าจะมีแนวทางอย่างไร ไม่ต้องห่วง ตนไม่ใช่คนโกหก ซึ่งแผนปฏิรูปพระพุทธศาสนาที่ สปช.เสนอ และแผนงานของ พศ.ต้องนำมาพิจารณาร่วมกัน.

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่หอประชุมพุทธมณฑล สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) จ.นครปฐม มหาเถรสมาคม (มส.) ร่วมกับ พศ.จัดประชุมเจ้าคณะภาค เจ้าคณะจังหวัดทั่วประเทศ ... 18 มิ.ย. 2558 02:47 18 มิ.ย. 2558 02:48 ไทยรัฐ