วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟ้าผ่ารายที่ 5 ผู้ว่าฯน่านเตือนชาวนา อย่าใช้มือถือขณะฝนตก

ฟ้าผ่ารายที่ 5 ผู้ว่าฯน่านเตือนชาวนา อย่าใช้มือถือขณะฝนตก

  • Share:

ผวจ.น่านเป็นห่วงชาวนา และวัว ควายที่ห้อยกระดึงโลหะ ชี้ปีนี้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองและฟ้าผ่าถี่ยิบ ล่าสุดฟ้าผ่าสาวใหญ่ล้มลงบาดเจ็บสาหัสเป็นรายที่5 ข้างตัวมีโทรศัพท์มือถือตกอยู่ด้วย คาดอาจเป็นสื่อล่อฟ้า...

เมื่อเวลา 17.45 น.วันที่ 17 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จ.น่าน ได้มีฝนตกฟ้าคะนองลมกระโชกแรง และฟ้าได้ผ่า ลงมาถูกนางสวนทอง แก้วก๋าคำ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 บ้านทุ่งขาม หมู่ 8 ต.ไชยสถาน อ.เมืองน่าน มีรอยไหม้ที่หน้าอกด้านซ้าย ได้รับบาดเจ็บสาหัส หน่วยกู้ภัย อบต.ไชยสถาน ที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ เข้าช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลน่าน อย่างเร่งด่วน

จากการสอบสวน ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ นางสวนทอง ได้บอกกับญาติว่าจะไปต้อนฝูงวัวที่ปล่อยเลี้ยงไว้ในสวนลำไย ขณะที่กำลังต้อนวัวเข้าคอกนั้นได้เกิดพายุฝนตกหนัก ก่อนที่ฟ้าจะผ่าลงมาที่ตัวนางสวนทอง จนล้มลง ซึ่งที่เกิดเหตุอยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร แต่ญาติในหมู่บ้านยังมองเห็นสายฟ้าที่ผ่าลงมา ด้วยความเป็นห่วงจึงพากันมาดู และพบนางสวนทอง ได้รับบาดเจ็บนอนรอความช่วยเหลือ ข้างตัวมีโทรศัพท์มือถือตกอยู่ 1 เครื่อง

ขณะที่นายอุกริช พึ่งโสภา ผวจ.น่าน กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นฤดูเพาะปลูก ชาวบ้านเตรียมทำนาปี จึงน่าเป็นห่วงเกษตรกรที่ออกไปทำงานอยู่กลางทุ่งนา หรือที่พักริมทุ่งนา อาจได้รับอันตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง โดยเฉพาะฟ้าผ่ารุนแรง ทั้งกับตัวชาวนาเอง และสัตว์เลี้ยงวัว ควาย

ทั้งนี้ ฟ้าผ่า จะมีโลหะเป็นสื่อ ขอให้ระวังสื่อโลหะที่ห้อยคอวัว ควาย เพราะทำด้วยเหล็กหรือทองเหลือง ส่วนชาวนาที่อยู่กลางทุ่งนา เมื่อเกิดฝนฟ้าคะนองไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือ เพราะเป็นสื่อล่อฟ้า อาจถูกฟ้าผ่าได้ เมื่อเกิดฝนฟ้าคะนองจึงควรปิดโทรศัพท์มือถือไว้ชั่วคราว

"จากรายงานสถิติฟ้าผ่าช่วงเดือนต้นพฤษภาคม ถึงมิถุนายนปีนี้ จังหวัดน่าน เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มเกือบทุกอำเภอ เทียบกับ 1-3 ปีที่ผ่านมา พบว่าเกิดฟ้าผ่าถี่ขึ้น ล่าสุดเกิดการสูญเสียชีวิต และวันนี้เมีเหตุฟ้าผ่าชาวบ้านอีก เป็นรายที่ 5 ของจังหวัดน่านแล้ว" ผวจ.น่าน กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้