วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 18/06/58

รอบโลก 18/06/58

  • Share:
อินโดเผยหลักฐานสินบน

ซิดนีย์-เมื่อ 17 มิ.ย. นายเอ็นเดง ซันจายา ตำรวจอินโดนีเซียยืนยันว่า เจ้าหน้าที่รัฐบาลออสเตรเลียติดสินบนกัปตันและลูกเรือของเรืออพยพที่บรรทุกชาวโรฮีนจาและชาวบังกลาเทศเพื่อแลกกับการนำเรือกลับไปยังอินโดนีเซีย โดยมีหลักฐานเป็นธนบัตรมูลค่า 31,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (1,023,000 บาท) นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังสกัดกั้นผู้อพยพถึง 2 ครั้งด้วยการห้ามไม่ให้ข้ามไปยังน่านน้ำของประเทศตนและกักตัวผู้อพยพไว้ชั่วคราวซึ่งมีกัปตันอินโดนีเซียรวมอยู่ด้วย.

คนเป็นเศรษฐีทั่วโลกเพิ่มขึ้น

นิวยอร์ก-เมื่อ 17 มิ.ย. บริษัทที่ปรึกษา “แคพเกมินีและอาร์บีซี เวลธ์ แมเนจเมนท์” เผยแพร่รายงานสโมสรเศรษฐีโลก คำนวณจากสินทรัพย์รวมที่ได้จากหุ้นและพันธบัตร เป็นต้น พบว่าเมื่อปีที่แล้ว มีผู้มีรายได้ 1 ล้านดอลลาร์หรือมากกว่า เพิ่มขึ้น 920,000 คน ทำให้เศรษฐีทั่วโลกมีมากขึ้นเป็นสถิติ 14.6 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นติดกันเป็นปีที่ 6 แล้ว โดยมูลค่าทรัพย์สินรวมของเศรษฐีโลกยังเพิ่มมากเป็นสถิติถึง 56 ล้านล้านดอลลาร์ โดยสหรัฐฯมีมหาเศรษฐีมากสุด ในโลก 4.4 ล้านคน อันดับ 2 คือญี่ปุ่น มี 2.5 ล้านคน ส่วนเยอรมนีอยู่อันดับ 3 มี 1.1 ล้านคน และจีนอยู่ที่ 4 มี 890,000 คน.

เสือน้ำท่วมฆ่าชาวบ้าน

ทบิลิซี-จากกรณีน้ำท่วมใหญ่พื้นที่กรุงทบิลิซี ประเทศจอร์เจีย ที่ส่งผลให้สัตว์กว่า 100 ตัว ทั้งสิงโต เสือ หมาป่า และฮิปโปโปเตมัส หลุดจากสวนสัตว์ออกมาเพ่นพ่านในเมืองนั้น เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. เกิดเหตุชาวบ้านถูกเสือทำร้ายจนเสียชีวิต 1 ศพ บาดเจ็บ 1 คน โดยเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า เสือดังกล่าวได้หลบซ่อนอยู่ในโรงงานร้าง และถูกตำรวจไล่ล่ายิงตาย ขณะที่ข่าวบางกระแสรายงานว่าเป็นสิงโต ที่ทำร้ายเหยื่อเคราะห์ร้ายจนเสียชีวิต ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวผิดจากรายงานก่อนหน้านี้ ที่สวนสัตว์กรุงทบิลิซีระบุว่า เจ้าหน้าที่พบซากเสือและสิงโตทุกตัวที่หลุดออกไปแล้ว.

รอมฎอนเริ่มแล้ว

ริยาด-รัฐบาลซาอุดีอาระเบียประกาศว่า เทศกาลถือศีลอดเดือน “รอมฎอน” ของชาวมุสลิมในซาอุดีอาระเบีย จะเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 มิ.ย. เช่นเดียวกับประเทศบาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาตาร์ เยเมนและจอร์แดน เนื่องจากพระจันทร์จะขึ้นข้างแรมในวันดังกล่าว แทนวันที่ 16 มิ.ย. โดยคาดว่าชาวมุสลิมทั่วโลกกว่า 1.5 พันล้านคน จะปฏิบัติตามพิธีดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้