วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลข้างเคียง

โดย เบี้ยหงาย

กีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 28 ผ่านพ้น แม้จะยังมีควันหลงบ้าง กับคิวรับเงินรางวัลต่างๆนานา รวมถึงงานเลี้ยงฉลองชัยตามธรรมเนียม บ้างก็เดินสายกันออกรายการตามแต่ความนิยมชมชอบกันไป

สองสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่เราชาวไทยส่งแรงเชียร์ทัพนักกีฬาของเราในหลากหลายประเภท แพ้บ้าง ชนะบ้าง หลากหลายอารมณ์ ไม่เฉพาะซีเกมส์ ยังมีฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก และ ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกโซนเอเชีย ที่อยู่ในช่วงเวลาที่คาบเกี่ยวกัน

ยิ่งเป็นสิ่งที่ตอกย้ำ และให้ความรู้สึกที่รับรู้ได้อย่างชัดเจน ถึงความผูกพันในสายเลือดแห่งความเป็นไทย ที่สะท้อนออกมาในรูปของการเชียร์ แรงเชียร์ และการส่งกำลังใจให้พี่น้องเราอันมี “กีฬา” เป็นสื่อที่สำคัญยิ่ง

ผลแพ้ชนะ เป็นอีกเรื่อง ทุกคนรับรู้กันดีอยู่แล้ว เมื่อชนะเราดีใจภูมิใจ อิ่มเอิบ ภาคภูมิในศักยภาพของนักกีฬาไทย ขณะที่เมื่อแพ้ เราไม่ได้มองเพียงผลที่ออกมา แต่ยังรับรู้ถึงความพยายาม ความทุ่มเท และรู้สึกอยากให้กำลังใจ ปลอบใจ โดยอัตโนมัติ

ตัวอย่างที่เห็นชัด ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกที่สาวไทยของเราสร้างประวัติศาสตร์ขึ้นมาได้ เอาตั้งแต่ต้น เมื่อได้สิทธิ์ไปแข่ง เชื่อว่าหลายคนมีความ “ห่วง” หลายคน “เอาใจช่วย” ด้วยตระหนักและรับรู้ด้วยดีว่าเรา “ห่าง” กับชาติอื่นเขาอยู่มาก กลัวว่าผลที่ออกมาแต่ละนัด จะทำให้ความรู้สึกดีๆที่ได้ไปฟุตบอลโลกสูญสลายไป

พอถึงวันแข่งขัน ใครที่ได้ดูการถ่ายทอดสด เชื่อได้เลยว่า เพียงแค่เห็นทีมของเราเดินลงสนาม อยู่ในบรรยากาศแห่งฟุตบอลโลก แวดล้อมด้วยพี่น้องกองเชียร์ของเราที่อยู่ในแคนาดาและสหรัฐฯ ซึ่งพยายามไปให้กำลังใจให้มากที่สุด

แค่นั้นความภูมิใจก็บังเกิดขึ้นแล้ว!

และเมื่อเกมเริ่มขึ้น จนถึงผลที่ออกมา ก็ยิ่งเติมเต็ม แม้จะไม่สามารถผ่านเข้ารอบสองไปได้ แต่นี่คือความยิ่งใหญ่ คือความภูมิใจ ความ “ห่วง” แต่แรก ไม่มีใกล้เคียงเลยสักนิด

นี่คือความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับคนไทยในช่วงเวลาที่ผ่านมา และคงต้องย้ำกันอีกครั้งว่า กีฬา เป็นสิ่งสะท้อนตัวตนและเตือนสติได้ดี เราคนไทย ไม่ว่าจะแตกต่างกันด้วยเงื่อนไข มุมมอง หรือ ทัศนคติใดๆ ความรู้สึกร่วมในความเป็นเผ่าพันธุ์เดียวกัน เรามีอยู่ในตัวตนเสมอ

ขอจงตระหนักและรับรู้!!!

ดูกีฬา เชียร์กีฬา แล้วย้อนดูตัว ไม่ว่ารัฐบาล สนช. หรือ สปช. รวมทั้งฟากฝั่งไหน ใช้ความรู้สึกนี้เอาไปขยายความ ประสานความต่าง ร่วมกันขับเคลื่อน สิ่งดีๆย่อมเกิดขึ้นแน่นอน...

“เบี้ยหงาย”

18 มิ.ย. 2558 02:05 18 มิ.ย. 2558 02:05 ไทยรัฐ