วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมหมาย' แย้มผู้ว่าธปท.คนใหม่ ต้องปลอดการเมือง ชี้ 3 สัปดาห์รู้ผล

'สมหมาย' แย้มผู้ว่าธปท.คนใหม่ ต้องปลอดการเมือง ชี้ 3 สัปดาห์รู้ผล

  • Share:

“สมหมาย” เผยใน 3 สัปดาห์ ได้ชื่อผู้ว่า แบงก์ชาติคนใหม่ เสนอครม.เห็นชอบ ชี้เป็นใครก็ได้แต่ต้องไม่ถูกการเมืองชักจูง ยก”ประสาร” เป็นตัวอย่างที่ดี...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุจะพิจารณาเลือกผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) คนใหม่ภายใน 3 สัปดาห์ ก่อนเสนอให้ที่ประชุมครม. เห็นชอบ โดยขณะนี้ คณะกรรมการสรรหาผู้ว่า ธปท. ที่มี นายสมพล เกียรติไพบูลย์ เป็นประธาน ได้เรียกผู้สมัครทั้ง 5 รายมาแสดงวิสัยทัศน์ และได้เสนอรายชื่อมาแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่า มีใครบ้างที่ได้รับคัดเลือกเป็น 2 รายสุดท้าย

“ผู้ว่า ธปท.คนใหม่ จะเป็นใครก็ได้ในรายชื่อผู้สมัครทั้งหมด แต่ต้องรู้งาน รู้อะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ ไม่ถูกการเมืองชักจูง หรือยอมตกเป็นเครื่องมือ ยกตัวอย่าง นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท.คนปัจจุบัน เป็นตัวอย่างที่ดี แต่ก็ขึ้นอยู่กับ รมว.คลังด้วยว่า จะทำงานร่วมกันได้หรือไม่ ส่วนตัวปล่อยให้ ธปท.ทำงานเต็มที่ ไม่ได้เข้าไปก้าวล่วง จึงไม่มีปัญหาขัดแย้งในการทำงานระหว่างคลัง กับ ธปท.”

ส่วนกระแสข่าว ที่ระบุว่า ผู้ที่คัดเลือกเหลือ 2 รายสุดท้ายคือ นายวิรไท สันติประภพ นักเศรษฐศาสตร์ ที่ปรึกษาสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ซึ่งเป็นบุคคลภายนอก และมีอายุน้อยที่สุดในผู้สมัคร นั้น ถ้าตรงตามคุณสมบัติรับสมัคร ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร ขณะที่นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน รองผู้ว่าการ ธปท. ที่มีปัญหาทำให้ประเทศเสียหายจากกรณีค่าเงินบาทเมื่อปี 2540 มองว่า นายไพบูลย์ทำตามคำสั่งเจ้านาย ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ทุกคนต้องมีแผล

พร้อมย้ำว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีนโยบายต้องการคนที่ทำงานได้ และมีความเหมาะสม ถ้าได้คนในมาเป็นผู้ว่า ธปท.คนใหม่ คนในองค์กรจะภูมิใจ ซึ่งที่ผ่านมา ผู้ว่า ธปท.มีทั้งคนในและคนนอก ดังนั้น ผู้ว่า ธปท.จะเป็นใครก็ได้ และที่ผ่านมา ยามเกิดวิกฤตก็มีปัญหาจากคนในทั้งนั้น แต่ขณะนี้การบริหารงานดีขึ้น มีความสมบูรณ์ขึ้นมากแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้