วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้รฟม.ต่อรถไฟฟ้าไปสาย4 ขยายสายสีน้ำเงินจากบางแค-แนะซอยสัญญาให้งานเร็ว

ชาวบ้านเร่ง รฟม.สร้างรถไฟฟ้าไปถึงพุทธมณฑลสาย 4 แก้รถติดถนนเพชรเกษม แนะซอยสัญญาประกวดราคาเพื่อความรวดเร็ว

รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.58 ที่ผ่านมา ที่สำนักงานเขตหนองแขม รฟม.ได้มีการจัดประชุมสัมมนารับฟังความคิดเห็นของประชาชนกลุ่มย่อย ครั้งที่ 1 ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 โดยเชิญประชาชนที่อยู่ตามแนวสายทางในพื้นที่เขตหนองแขม พุทธมณฑลสาย 2, 3 เข้าร่วมประมาณ 30 คน โดยเสียงส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการก่อสร้าง เนื่องจากไม่มีการเวนคืนที่ดิน เพราะก่อสร้างไปตามแนวเกาะกลางถนนเพชรเกษม โดยประชาชนได้เร่งรัดให้ รฟม. ก่อสร้างโดยเร็ว พร้อมเสนอแนะให้แบ่งย่อยสัญญาการประกวดราคา เพื่อความรวดเร็วในการก่อสร้าง เพราะปัจจุบันถนนเพชรเกษมมีปัญหาการจราจรหนาแน่น ดังนั้น หากมีรถไฟฟ้าก็จะสามารถช่วยบรรเทาปัญหาการจราจรได้ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ประชาชนยังกังวลในระหว่างการก่อสร้างว่าอาจจะเกิดปัญหาฝุ่นละออง และมีผลกระทบต่อผู้ค้าบริเวณริมทางเท้า ซึ่งในส่วนของการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม บริษัทที่ปรึกษาจะมีการพิจารณาและวางแผนการดำเนินการเพื่อลดผลกระทบกับประชาชนและสิ่งแวดล้อมมากที่สุด รวมทั้งจะมีการกำหนดชื่อสถานีให้สอดคล้องกับที่ตั้งด้วย โดยจะมีการประชุมสรุปผลการศึกษาโครงการดังกล่าวอีกครั้งเดือน ก.ค.2558

สำหรับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายบางแค-พุทธมณฑลสาย 4 มีระยะทางทั้งหมด 8 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางที่ต่อเนื่องจาก รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-บางแค มีแนวสายทางไปตามแนวเกาะกลางถนนเพชรเกษมเริ่มต้นที่สถานีหลักสองมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกและไปสิ้นสุดที่บริเวณจุดตัดถนนพุทธมณฑลสาย 4 รูปแบบโครงสร้างเป็นแบบยกระดับตลอดแนวเส้นทาง ซึ่งการก่อสร้างโดยส่วนใหญ่ไม่มีการเวนคืน เนื่องจากก่อสร้างไปตามแนวถนนและทางเท้า.

ชาวบ้านเร่ง รฟม.สร้างรถไฟฟ้าไปถึงพุทธมณฑลสาย 4 แก้รถติดถนนเพชรเกษม แนะซอยสัญญาประกวดราคาเพื่อความรวดเร็ว... 18 มิ.ย. 2558 01:45 18 มิ.ย. 2558 01:45 ไทยรัฐ