วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าห่วง! โสมแดงแล้งหนักสุดรอบ 100 ปี-ส่อขาดแคลนอาหารยิ่งขึ้นอีก

คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ เยี่ยมชมฟาร์มหมายเลข 1116 ในกรุงเปียงยาง เมื่อ 1 มิ.ย. (ภาพ: KCNA)

เกาหลีเหนือเผชิญภัยแล้งหนักที่สุดในรอบกว่า 100 ปี ทำให้ไร่นาได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ซ้ำเติมปัญหาขาดแคลนอาหารให้รุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก...

สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของประเทศเกาหลีเหนือ รายงานว่า ประเทศกำลังเผชิญภัยแล้งครั้งรุนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ โดยจังหวัดต่างๆที่มีข้าวเป็นผลผลิตหลักได้รับผลกระทบอย่างหนัก และมีนาข้าวอย่างน้อย 30% กำลังแห้งตาย ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่า ปัญหาขาดแคลนอาหารในประเทศจะรุนแรงขึ้นอีก

ตามรายงานของเคซีเอ็นเอ ชาวนาในเกาหลีเหนือปลูกข้าวเสร็จไปแล้วกว่า 2,759,750 ไร่ แต่ว่านาข้าวอย่างน้อย 851,250 ไร่กำลังแห้งตาย โดยนาข้าวเหล่านี้ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัด ฮวางแฮใต้และฮวางแฮเหนือ ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภัยแล้ง เช่นเดียวกันกับจังหวัด พยองอันใต้ และจังหวัด ฮัมกยองใต้

เคซีเอ็นเอระบุด้วยว่า ระดับน้ำในเขื่อนกักเก็บน้ำลดลงสู่ระดับต่ำที่สุด ขณะที่น้ำในแม่น้ำและลำคลองสายต่างๆก็แห้งขอด แต่ชาวไร่ชาวนากำลังใช่วิธิปลูกพืชชนิดอื่นลงในนาข้าวที่เสียหายแทน เพื่อลดความเสียหาย

ด้านนาย โธมัส เลห์มัน เอกอัครราชทูตประเทศเดนมาร์กประจำเกาหลีเหนือและใต้ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า เขาได้เดินทางไปเยือนพื้นที่ประสบภัยแล้งในเกาหลีเหนือมาแล้วเมื่อเดือนพ.ค. และพบว่าการขาดแคลนฝนส่งผลประทบอย่างหนักต่อพืชผลฤดูใบไม้ผลิ และด้วยเหตุนี้ ภาวะขาดแคลนอาหารในเกาหลีเหนืออาจรุนแรงกว่าที่เป็นอยู่

ทั้งนี้ สหประชาชาติระบุว่า เกาหลีเหนือประสบปัญหาขาดแคลนอาหารเนื่องจากภัยแล้วมาตลอด เด็กอายุ 5 ขวบจำนวน 1 ใน 3 ของประเทศ ป่วยเป็นโรคขาดสารอาหาร หญิงตั้งครรภ์และสตรีที่ต้องให้นมลูกก็ขาดสารอาหารเช่นกัน ขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ประมาณ 1,000-2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี (ราว 33,700-67,500 บาท)

นอกจากนี้ ปัจจุบันประชากรเกาหลีเหนือมากกว่า 2 ล้านคนต้องรับความช่วยเหลือจากโครงการอาหารโลกของสหประชาชาติ ขณะที่อีกหลายประเทศรวมทั้งเกาหลีใต้ ก็ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เกาหลีเหนือทั้งในรูปของอาหาร, การเกษตร และสุขอนามัย

เกาหลีเหนือเผชิญภัยแล้งหนักที่สุดในรอบกว่า 100 ปี ทำให้ไร่นาได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ซ้ำเติมปัญหาขาดแคลนอาหารให้รุนแรงยิ่งขึ้นไปอีก... 18 มิ.ย. 2558 01:34 18 มิ.ย. 2558 01:36 ไทยรัฐ