วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เช็กก่อนแชร์: ไขปริศนาภาพสุดสะพรึง 'อนาคอนด้ายักษ์' ขย้อนแกะทั้งตัว จริงหรือ?!

เช็กก่อนแชร์: ไขปริศนาภาพสุดสะพรึง 'อนาคอนด้ายักษ์' ขย้อนแกะทั้งตัว จริงหรือ?!

  • Share:

สมาชิกจากทวิตเตอร์รายหนึ่งได้โพสต์ภาพสุดสะพรึงของงูขนาดใหญ่ มีเขี้ยวแหลมคม ที่ทำเอาชาวเน็ตขนลุกซู่กันยกใหญ่ รวมทั้งได้ระบุข้อความไว้ว่า "เจ้าของฟาร์มแกะสงสัยว่า แกะหายไปไหน เลยเอาลวดไฟฟ้ามาติดรอบๆ ผ่านไป 1 อาทิตย์ มาดู เลยเจอนี่...”

หลังจากข้อความนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็มีคนรีทวิตไปกว่า 17,000 ครั้ง และแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก กลายเป็นกระแสฮือฮาในสังคมออนไลน์ขึ้นมาทันที ซึ่งเว็บไซต์ต่างๆ ก็ได้นำภาพนี้ไปเผยแพร่ต่อ โดยเล่าเรื่องใกล้เคียงกับเจ้าของโพสต์ แต่เพิ่มเติมเนื้อหาเข้าไปว่า "งูตัวนี้คืองูอนาคอนด้ายักษ์อยู่ในประเทศออสเตรเลีย”

เห็นแล้วขนลุกซู่เลยทีเดียว...

สายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ ได้ตรวจสอบภาพดังกล่าว ก็พบว่า ภาพนี้เป็นภาพในฟอร์เวิร์ด เมล ที่ส่งต่ออย่างแพร่หลายในต่างประเทศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 วนเวียนเนิ่นนานจนครบ 10 ปีพอดิบพอดี แต่เนื้อหานั้นค่อนข้างบิดเบือนไปหลายจุด โดยอีเมลบางฉบับระบุว่า ภาพนี้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศออสเตรเลีย ส่วนบางฉบับก็บอกว่าอยู่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งแท้จริงแล้วที่มาของภาพนั้นปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ bushveld.co.za เป็นเว็บไซต์แกลเลอรีรวมภาพถ่ายของฟาร์ม Silent Valley ในแอฟริกาใต้ โดยช่างภาพรายหนึ่งได้บันทึกภาพนี้ไว้ขณะเกิดเหตุการณ์จริง ยืนยันว่าไม่ใช่ภาพตัดต่อ แต่รายละเอียดกลับระบุว่า งูตัวนี้ไม่ใช่อนาคอนด้า แต่มันคืองูหลามแอฟริกา ขนาด 4 เมตร ที่เลื้อยมาติดลวดไฟฟ้าที่เจ้าของฟาร์มติดตั้งเอาไว้ ซึ่งในขณะนั้นเจ้าของฟาร์มได้ผ่าท้องมันออกดู จึงพบว่ามันขย้อนตัวอิมพาลาหรือละมั่งแอฟริกาเข้าไปทั้งตัว เลยเป็นเหตุให้ลำตัวใหญ่ขึ้นและติดค้างอยู่กับลวดกระทั่งเสียชีวิต

ทั้งนี้ งูหลามแอฟริกา เป็นงูขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา แม้ว่าจะเป็นงูที่ไม่มีพิษ แต่มันสามารถกินสัตว์ขนาดใหญ่กว่าเป็นอาหารได้ รวมทั้งเคยมีรายงานว่ามันทำร้ายและฆ่ามนุษย์ได้ด้วย เนื่องจากงูชนิดนี้มีขากรรไกรที่ไม่เชื่อมต่อกัน กระดูกซี่โครงของมันยืดขยายได้ และไม่มีกระดูกช่วงอกเหมือนงูชนิดอื่นๆ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้