วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งจับจ่าทหาร ! สร้างบ้านบนเขา อ้างรู้เท่าไม่ถึงการณ์

เจ้าพนักงานป่าไม้เพชรบุรี ร่วมกับทหารและฝ่ายปกครอง บุกตรวจบ้าน 2 หลัง สร้างบนเนินเขาอ.หนองหญ้าปล้อง พบอยู่ในป่าถาวร ไม่มีเอกสารการครอบครองใดๆทั้งสิ้น เจ้าของเป็นจ.ส.อ.สังกัดร.1 พัน 3 รอ. อ้างซื้อที่มาโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์...

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 17 มิ.ย.58 นายเฉลา ตอนสุข เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญการ สำนักทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 สาขาเพชรบุรี นายประยุทธ์ ทรัพย์ทวี ปลัดอำเภอหนองหญ้าปล้อง ร.ท.ชัยนันท์ เพิ่มพูน หัวหน้าชุดประสานประจำพื้นที่ กองพันทหารช่างที่ 112 กรมทหารช่างที่ 1 รักษาพระองค์ พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครองอำเภอหนองหญ้าปล้อง ตำรวจ กก.5 บก.ปทส. เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พบ.2(ห้วยเกษม) และหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 17 กรมป่าไม้กว่า 50 คน เข้าตรวจพื้นที่ป่า หลังได้รับแจ้งมีผู้ปลูกสร้างบ้านอยู่บนที่สูง บริเวณป่าถาวรบ้านวังหิน หมู่ 5 ต.ยางน้ำกลัดใต้ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี

พบบริเวณเนินเขา กว้างกว่า 11 ไร่ มีการปรับพื้นที่ปลูกบ้านพักอาศัยแบบถาวร จำนวน 2 หลัง เป็นบ้านพักชั้นเดียวสร้างด้วยไม้หลังคามุงกระเบื้อง 1 หลัง และบ้านชั้นเดียว 1 ห้องนอน สร้างด้วยไม้ มีระเบียงหน้าบ้าน หลังคามุงกระเบื้อง 1 หลัง แต่ละหลัง ตัวบ้านรวมอาณาบริเวณแล้วกว้างกว่า 1 ไร่ ราคาประเมินกว่า1ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังสร้างถังเก็บน้ำ คสล.1 ถัง ถังเก็บน้ำคอนกรีต 10 ถัง ศาลาพักผ่อน 1 หลัง บริเวณโดยรอบมีการปรับพื้นที่ปลูกไม้ยืนต้น ไม้ประดับ หลายชนิด

ตรวจสอบแล้ว พื้นที่ดังกล่าวอยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ แต่อยู่ในเขตป่าไม้ถาวร และเป็นพื้นที่ที่ไม่มีหลักฐานเอกสารตามกฎหมายที่ดิน ขณะตรวจสอบได้มีนายสุวิทย์ สุขสุทธิ์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 3 แขวงตลิ่งชัน เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ มาแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ พร้อมแจ้งเป็นผู้ดูแลสถานที่ดังกล่าว

โดยนายสุวิทย์ กล่าวว่า บ้านพักและสถานที่แห่งนี้เป็นของ จ.ส.อ.บุญนำ กรวยสินทรัพย์ สังกัด ร.1 พัน 3 รอ. ซึ่งจ.ส.อ.บุญนำ ได้ว่าจ้างตนมาดูแลบ้านพักในให้ค่าจ้างเดือนละ 6,000 บาท โดยที่ตนไม่ทราบว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ป่าแต่อย่างใด

ต่อมา เจ้าหน้าได้โทรศัพท์ไปสอบถาม จ.ส.อ.บุญนำ ถึงการครอบครองพื้นที่ ซึ่ง จ.ส.อ.บุญนำ สารภาพว่าไม่มีเอกสารสิทธิ์แต่อย่างใด ซื้อที่ดินมาโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ยินดีรับผิดทุกข้อกล่าวหา

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาบุกรุก ก่อสร้าง แผ้วถางพื้นที่ป่าตามมาตรา4(1) แห่ง พรบ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 จากนั้นส่งเรื่องให้เจ้าพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

เจ้าพนักงานป่าไม้เพชรบุรี ร่วมกับทหารและฝ่ายปกครอง บุกตรวจบ้าน 2 หลัง สร้างบนเนินเขาอ.หนองหญ้าปล้อง พบอยู่ในป่าถาวร ไม่มีเอกสารการครอบครองใดๆทั้งสิ้น เจ้าของเป็นจ.ส.อ.สังกัดร.1 พัน 3 รอ. อ้างซื้อที่มาโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์... 17 มิ.ย. 2558 22:33 18 มิ.ย. 2558 04:02 ไทยรัฐ