วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งมอดไม้ ลอบโค่นต้นพะยูง อายุ 100 ปี ในวัดเมืองนครพนม

ไม่กลัวบาป! ชายฉกรรจ์แต่งกายคล้ายทหารพร้อมอาวุธครบมือ บุกเข้าวัดป่ารุ่งเรือง จ.นครพนม ก่อนใช้เลื่อยยนต์โค่นต้นพะยูงอายุกว่า 100 ปีออกไปจากวัดช่วงกลางดึก คาดเป็นแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. 58 ร.ต.ท.ศราวุธ ผุดดีคง ร้อยเวร สภ.เมืองนครพนม ได้รับแจ้งจากนายมนตรี ฝ่ายเพียร อายุ 52 ปี ผู้ใหญ่บ้าน บ.นาหลวง หมู่ 8 ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม มีคนร้ายลักลอบเข้าไปตัดไม้พะยูงหวงห้าม ภายในบริเวณวัดป่ารุ่งเรือง บ.นาหลวง หมู่ 8 ต.ท่าค้อ อ.เมือง จ.นครพนม โดยจากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบต้นไม้พะยูงขนาดใหญ่ อายุกว่า 100 ปี ความสูงกว่า 30 เมตร ถูกตัดโค่นลง เหลือเพียงตอไม้พะยูง เส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 60 เซนติเมตร ส่วนช่วงกลางต้น ถูกลำเลียงไปจากพื้นที่แล้ว เหลือเพียงส่วนปลายของลำต้น เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบเก็บหลักฐาน ประกอบการดำเนินคดี

เบื้องต้นจากการสอบสวน พระมนตรี จารุธัมโม อายุ 50 ปี เล่าว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้กลุ่มชายต้องสงสัย ประมาณ 5-10 คน ขับรถกระบะเข้ามาในบริเวณวัด โดยมีลักษณะการแต่งตัวคล้ายทหาร มีอาวุธปืนครบมือ ก่อนเข้าไปบริเวณป่าของวัด แต่จำวัดรูปเดียวจึงไม่กล้าออกมาสอบถาม เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย และไม่สามารถติดต่อใครได้ ซึ่งหลังจากนั้นชายกลุ่มดังกล่าวได้ใช้เลื่อยยนต์ เข้าไปตัดโค่นไม้พะยูง ดังกล่าว และลำเลียงออกไปจากวัด ใช้เวลาประมาณ 30 นาที แล้วหลบหนีไป รุ่งเช้าจึงแจ้งชาวบ้าน ประสานตำรวจมาตรวจสอบ

เบื้องต้น เชื่อว่าจะเป็นขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ที่แฝงตัวคล้ายเจ้าหน้าที่ ก่อนลักลอบเข้ามาตัดนำไปขายประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากมีราคาแพง บวกทั้งปัจจุบันหายาก ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เร่งสืบสวนติดตามจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี เพราะถือว่าเป็นการกระทำที่อุกอาจ อีกทั้งยังใช้วิธีการแต่งกายเลียนแบบเจ้าหน้าที่ ไม่เกรงกลัวบาป และกฎหมายบ้านเมือง ทั้งที่เป็นต้นไม้พะยูงในวัด ที่มีการอนุรักษ์ไว้ อย่างไรก็ตาม ตำรวจจะได้ประสาน ทหาร ฝ่ายปกครอง เพิ่มมาตรการเข้มในการป้องกันปราบปรามต่อไป โดยปัจจุบันยังพบอีกว่าเริ่มมีความรุนแรงเนื่องจากผลประโยชน์มหาศาล ทำให้ขบวนการค้าไม้พะยูงข้ามชาติ มีการพัฒนาติดอาวุธป้องกันตัว จึงต้องระมัดระวังในการจับกุม.

ไม่กลัวบาป! ชายฉกรรจ์แต่งกายคล้ายทหารพร้อมอาวุธครบมือ บุกเข้าวัดป่ารุ่งเรือง จ.นครพนม ก่อนใช้เลื่อยยนต์โค่นต้นพะยูงอายุกว่า 100 ปีออกไปจากวัดช่วงกลางดึก คาดเป็นแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติ ... 17 มิ.ย. 2558 20:00 17 มิ.ย. 2558 20:44 ไทยรัฐ