วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 วิษณุ เผย 1-2 วันนี้ ชื่อ ขรก.โกงชุด 2 ถึงมือนายกฯ

วิษณุ เผย 1-2 วันนี้ ชื่อ ขรก.โกงชุด 2 ถึงมือนายกฯ

  • Share:

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เผย 1-2 วันนี้ ชื่อ ขรก.โกงชุด 2 ถึงมือ “บิ๊กตู่” ชี้ ข้อเสนอตุลาการ ไม่ควรเปิดอุทธรณ์คำสั่งลงโทษวินัยผู้พิพากษา ชง กมธ.ให้ตัดออก

วันที่ 17 มิ.ย. 58 เมื่อเวลา 17.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ 1,130 ตุลาการ เข้าชื่อค้านร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นที่เกี่ยวกับที่มาคณะกรรมการตุลาการ (ก.ต.) และการอุทธรณ์คำสั่งของ ก.ต.ที่ลงโทษวินัยผู้พิพากษา สามารถอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาได้ว่า ไม่ขัดข้องหากจะมาที่รัฐบาล แต่ควรส่งไปที่ กมธ.ยกร่างรัฐธรรนูญ มากกว่า และก่อนหน้าที่ตุลาการ จะคัดค้าน ในความเห็นของ ครม.เสนอความเห็นไปยัง กมธ.ยกร่างฯ ให้มีการปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญ 112 ประเด็น คือ ไม่เห็นด้วยกับการให้มีผู้แทน ครม.อยู่ใน ก.ต. และที่เหมือนกัน คือ ไม่ควรเปิดโอกาสให้มีการอุทธรณ์คำสั่งลงโทษวินัยผู้พิพากษา จากเดิมที่ไม่สามารถอุทธรณ์ได้ ซึ่งตรงนี้ขอใหตัดออก

นายวิษณุ ยังให้สัมภาษณ์ถึงบัญชีรายชื่อข้าราชการ อาจพัวพันกับการทุจริตลอต 2 ว่า กำลังตรวจสอบ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ได้สอบถามมาว่าทำไปถึงไหนแล้ว โดยการตรวจสอบเราจะใช่หลักเกณฑ์เดิม แยกออกเป็นสองบัญชี คือ บัญชีที่อยู่ในข่ายต้องใช้อำนาจ คสช. ส่วนอีกบัญชีไม่ใช่ข้าราชการ เป็นเจ้าหน้าที่ระดับผู้ใหญ่ในท้องถิ่น อาทิ สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ต้องส่งชื่อให้กระทรวงต้นสังกัดเป็นผู้ดำเนินการเอง แต่ที่ช้าอยู่เพราะ รายชื่อดังกล่าวในขณะที่ถูกกล่าวหา ถึงวันนี้บุคคลเหล่านี้ได้เกษียณอายุราชการ หรือ ล้มหายตายจากไป บางส่วนทางต้นสังกัดได้สั่งลงโทษและปลดไปแล้ว ทำให้รายชื่อเหลือน้อยลง ทั้งนี้ ใน 1-2 วัน ตนจะส่งรายชื่อไปให้ พล.อ.ประยุทธ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้