วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาราไทยจะไม่ทน! โพสต์รณรงค์เรียกร้องชาวมังกรหยุดกินสุนัข

เหล่าคนดังโลกออนไลน์ กระหน่ำแชร์แคมเปญ เรียกร้องให้จีนหยุดกินเนื้อหมา หลังทนไม่ได้ ที่สุนัขหลายพันตัวจะถูกชำแหละ ถูกทุบตีจนตาย ถลกหนังทั้งเป็น

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 58 เว็บไซต์รณรงค์แคมเปญชื่อดัง Change.org ได้จัดกิจกรรมล่ารายชื่อ “หยุดเทศกาลกินเนื้อมาในจีน” ผู้ที่ริเริ่มกิจกรรมคือกลุ่ม Raise UR Paw จากประเทศแคนาดา โดยพวกเขาระบุว่า “อยากขอเสียงสนับสนุนให้ผู้ที่รักน้องหมาจากทั่วทุกมุมโลกช่วยกันเรียกร้องให้สาธารณรัฐประชาชนจีนยกเลิกเทศกาลกินเนื้อสุนัขในวันที่ 21 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ณ เมืองหยูหลิน มณฑลกวางสี”

ทางกลุ่มผู้ริเริ่มแคมเปญ ยังระบุว่า เทศกาลกินเนื้อสุนัข ที่เมืองหยูหลิน เกิดขึ้นมาแล้วหลายปี ทุกปีเทศกาลกินเนื้อสุนัขจะมีเมนูที่เชื่อว่า ‘รสเลิศ’ ได้แก่ สุกี้เนื้อหมา เทศกาลนี้ทำให้มีขบวนการลักขโมยสุนัขที่มีเจ้าของ หรือสุนัขเร่ร่อนบนท้องถนน ที่โหดร้ายเกินรับได้ คือ พบว่ามีการสร้างฟาร์มเลี้ยงสุนัข และกักขังไว้เพื่อวันหนึ่งจะพร้อมสังเวยชีวิตเพื่อกิจกรรมนี้ สุนัขหลายพันตัวถูกทรมาน ถูกชำแหละ ถูกทุบตีจนตายหรือไม่ก็ถูกถลกหนังทั้งเป็น

 

ทั้งนี้สาเหตุที่หลายประเทศ รวมถึงประเทศจีน ยังคงนิยมบริโภคเนื้อสุนัข เพราะเชื่อกันว่าการบริโภคเนื้อสุนัขจะทำให้ร่างกายแข็งแรง บางแห่งถึงขั้นระบุว่า นี่คือยาโด๊ปชั้นยอด โดยเฉพาะเนื้อหมาดำ ซึ่งเหตุผลดังกล่าวทำเอาคนที่รักน้องหมาถึงกับสะเทือนใจ เพราะสุนัขเป็นสัตว์ที่ซื่อสัตย์ ไม่สมควรที่จะนำเพื่อนมาเป็นอาหาร

ขณะที่กลุ่มคนรักสัตว์ และดาราระดับแถวหน้าของเมืองไทย ต่างโพสต์เฟซบุ๊ก และ อินสตาแกรม ติดแฮชแท็ก #StopYulin2015 เรียกร้องให้ช่วยกันลงชื่อเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว อาทิ อั้ม พัชราภา, เก๋ ชลลดา,​ ลีเดีย ศรัณย์รัชต์, ใหม่ ดาวิกา,​ เก้า สุภัสสรา, วีเจจ๋า เป็นต้น และล่าสุด มีผู้ลงชื่อเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวแล้วกว่า 1 ล้านคน

อั้ม พัชราภา เธอคนนี้รักหมาสุดหัวใจ

เก๋ ชลลดา ร่วมด้วย

ลีเดีย ก็มา

ใหม่ ดาวิกา นางเอกร้อยล้าน ขอร่วมด้วย

วีเจจ๋า จะไม่ทน

เก้า สุภัสสรา วิงวอนให้หยุดเถิดเทศกาลกินหมา

ขอบคุณข้อมูล : doglike 

เหล่าคนดังโลกออนไลน์ กระหน่ำแชร์แคมเปญ เรียกร้องให้จีนหยุดกินเนื้อหมา หลังทนไม่ได้ ที่สุนัขหลายพันตัวจะถูกชำแหละ ถูกทุบตีจนตาย ถลกหนังทั้งเป็น... 17 มิ.ย. 2558 18:10 17 มิ.ย. 2558 19:52 ไทยรัฐ