วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเจ้าพระยาลด บ้านหรูริมตลิ่งพร้อมเขื่อนพังทรุด เสียหายกว่า 10 ล.

น้ำเจ้าพระยาลดลงสาเหตุเกิดจากภัยแล้ง ส่งผลให้บ้านหรูริมแม่น้ำ พร้อมเขื่อนพังทรุดเสียหาย กว่า 10 ล้านบาท เจ้าของบ้านเร่งย้ายของเพื่อความปลอดภัย...


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. 58 นายรัตนะ พันธุ์สวัสดิ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านโพ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า จากกรณีภัยแล้งระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงอย่างต่อเนื่องส่งผลให้เขื่อนตลิ่ง และบ้านเรือนประชาชนที่ปลูกอยู่ริมแม่น้ำทรุด พังเสียหายเป็นจำนวนมาก และได้รับแจ้งว่าเขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็ก และบ้านของนายมงคล ศรีเศรษฐกุล อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 3 ต.บ้านโพ ได้ทรุดตัวพังเสียหายเป็นจำนวนมากจึงรุดเข้าไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ อยู่ริมถนนสายอยุธยา-บางปะอิน พบบ้านหรูหลังใหญ่สูง 3 ชั้น สร้างอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาดินด้านล่าง ได้สไลด์ตัวลงแม่น้ำ คานตั้งอยู่บนเสา ตอม่อตัวบ้านด้านหลังทั้ง 3 ชั้น ได้แตกร้าวและทรุดเอียง เจ้าของบ้านและคนงานรีบขนของออกจากตัวบ้านอย่างเร่งด่วน กำแพงรอบบ้านได้ทรุดแตกหัก นอกจากนี้เขื่อนคอนกรีตเสริมเหล็กยาวกว่า 100 เมตร ได้ทรุดตัวยุบลง ลึกกว่า 2 เมตร และสไลด์ลงแม่น้ำ ห่างจากตัวบ้านกว่า 2 เมตร คนงานเร่งขนหินลงไปทำเขื่อนชั่วคราวป้องกันเขื่อนสไลด์ลงแม่น้ำ


นายมงคล ศรีเศรษฐกุล เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ตนได้ปลูกบ้านหลังดังกล่าวมานาน 5 ปีแล้ว ราคา 9 ล้านบาทและสร้างเขื่อนมาได้ 1 ปีเศษ ราคา 6 ล้านบาท การก่อสร้างทุกขั้นตอนมีวิศวโยธาคอยกำกับตลอดเวลาหลายปีผ่านมาเขื่อนก็ทรุดบ้างเล็กน้อย แต่มาทรุดหนักเมื่อประมาณ 12 วันที่แล้ว เวลาน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลงสุดๆ เขื่อนจะเคลื่อนเสียงดังเปรี๊ยะๆ มาตลอด จนกระทั่งวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา เขื่อนทรุดพังสไลด์ลงแม่น้ำและดินใต้บ้านได้สไลด์ตาม ทำให้บ้านและเขื่อนพังเสียหายรวมกว่า 10 ล้านบาท

นายมงคล กล่าวต่อว่า มีหน่วยงานราชการ และ อบต.เข้ามาดูและตรวจสอบ แต่ตนต้องพึ่งตัวเองเร่งขนย้ายข้าวของออกจากบ้านและมานอนอยู่ชั้นล่างเพื่อความปลอดภัย และได้ให้วิศวกรได้เข้ามาตรวจและซ่อมแซมตัวบ้านไม่ให้พังลงมาก่อน ส่วนเขื่อนก็จะป้องกันชั่วคราวไม่อยากให้เลื่อนลงไปในแม่น้ำ เพราะจะไปขวางทางการเดินเรือ

นายรัตนะ พันธุ์สวัสดิ์ นายก อบต. กล่าวว่า สาเหตุเบื้องต้นเกิดจากการที่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงจึงทำให้เขื่อนและบ้านพัง ในเบื้องต้นได้ส่งพนักงานเข้ามาช่วยเหลือเรื่องการขนของและอุปกรณ์ต่างๆ ในบ้านออกมาเพื่อความปลอดภัย และห้ามคนในบ้านขึ้นไปนอนอาศัยก่อนจะตรวจสอบให้แน่ใจว่าปลอดภัย

น้ำเจ้าพระยาลดลงสาเหตุเกิดจากภัยแล้ง ส่งผลให้บ้านหรูริมแม่น้ำ พร้อมเขื่อนพังทรุดเสียหาย กว่า 10 ล้านบาท เจ้าของบ้านเร่งย้ายของเพื่อความปลอดภัย... 17 มิ.ย. 2558 17:58 18 มิ.ย. 2558 07:42 ไทยรัฐ