วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุดรฯ - สกลนคร คิกออฟ นำทหาร - ตร. ทวงคืนผืนป่า

รองผู้ว่าฯ อุดรฯ เปิดปฏิบัติการนำทหาร ตร.ป่าไม้ บุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ อุทยานภูหินจอมธาตุ เพื่อยึดคืนผืนป่าจากนายทุน ที่บุกรุกปลูกป่าสวนยาง มันสำปะหลัง ไผ่ มะละกอฮอลแลนด์ ขณะที่ทหารสกลนครบุกยึดสวนยางพาราบนเทือกเขาภูพาน...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. 58 นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รอง ผวจ.อุดรธานี พ.อ.ประกาศิต อรดี รอง ผบ.มทบ.24 นายอภิชัย เชียร์ศิริกุล ผอ.สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอุดรธานี นายวีระศักดิ์ ประสานศรี ผอ.ส่วนป้องกันปราบปรามทรัพยากรป่าไม้ สนง.ทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 นายอำเภอหนองวัวซอ หัวหน้าสถานีตำรวจ อ.หนองวัวซอ อ.กุดจับ นายก อบต.-กำนัน-ผญบ. ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ ต.กุดจับ อ.กุดจับ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ และอาสาสมัครพิทักษ์ป่า เข้าจับกุมตรวจยึดสวนยางพารา บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ "ป่ากุดจับ" จ.อุดรธานี ตามนโยบาย "ทวงคืนผืนป่า" ของรัฐบาล 4 แปลง รวมพื้นที่ 172-0-70 ไร่ โดย 3 แปลง อยู่บริเวณทางขึ้น "ภูหินลาดช่อฟ้า" บนเทือกเขาภูพานน้อย เหนือระดับน้ำทะเล 420-460 เมตร ที่ชาวบ้านเรียกว่า "ถ้ำรถยนต์" อยู่ในพื้นที่ บ้านเกษตรสมบูรณ์ หมู่ 6 ต.น้ำพ่น อ.หนองวัวซอ เป็นแหล่งต้นน้ำ "อ่างเก็บน้ำห้วยหลวง" และมองเห็นจากบริเวณที่บุกรุก เพื่อปลูกสวนยางพารา มะละกอฮอลแลนด์ ไผ่ และมันสำปะหลัง

แปลงแรกพื้นที่ 97-2-70 ไร่ มีการปลูกบ้านพักอาศัย ไม่พบผู้กระทำผิด แปลงที่สองพื้นที่ 41-0-04 ไร่ จับกุม นายประครอง นครชัย อายุ 48 ปี เลขที่ 211 หมู่ 4 ต.หนองวัวซอ อ.หนองวัวซอ สอบสวนทราบว่า ซื้อมาจากราษฎรบ้านห้วยเดื่อ ต.โนนทัน อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ในราคา 600,000 บาท แปลงที่สามพื้นที่ 25-2-90 ไร่ จับกุม นางรำเพย ภูธรชัย อายุ 50 ปี เลขที่ 38 หมู่ 9 ต.หนองบัวบาน อ.หนองวัวซอ ซื้อมาจากราษฎรบ้านอ่างบูรพา ต.โนนทัน อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ในราคา 600,000 บาท และ แปลงที่สี่พื้นที่ 7-1-64 ไร่ อยู่ในเขตพื้นที่วนอุทยานภูหินจอมธาตุ บริเวณบ้านภูเขาเขิน ต.กุดจับ อ.กุดจับ ไม่พบผู้กระทำผิด

นายชัยวัฒน์ หัศกรรจ์ หัวหน้าวนอุทยานภูหินจอมธาตุ เปิดเผยว่า ได้ทำความเข้าใจกับชาวบ้านตั้งแต่ปีก่อน มีชาวบ้านบุกรุกมาแสดงตัว 44 ราย พื้นที่ 337 ไร่ แจ้งให้เก็บผลผลิต และย้ายออกก่อน 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา บางรายยังต้องการสอบสวนสิทธิ์อยู่ สำหรับพื้นที่บุกรุก ไม่มีคนมาแสดงตัว คาดว่าเป็นนายทุนที่เข้ามาซื้อจากชาวบ้าน ซึ่งถือว่าผิดข้อตกลง ต้องถูกดำเนินคดี และยึดที่ดินมาเป็นพื้นที่ป่า โดยมีเป้าหมายอยู่ประมาณ 1,000 ไร่

นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ รอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า นโยบายทวงคืนผืนป่าเริ่มตั้งแต่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา วันนี้ จ.อุดรธานี ถือเป็นการเปิดแผนปฏิบัติการ หรือ "คิกออฟ" โดยมีเป้าหมายเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ 4,500 ไร่ และ อุทยาน 1,000 ไร่ แยกเป็นพื้นที่ป่ากุดจับ อ.กุดจับ และ อ.หนองวัวซอ 1,500 ไร่, ป่าหมากหญ้า อ.หนองวัวซอ อ.หนองแสง 500 ไร่ ขณะที่พื้นที่เป้าหมายส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ อ.นายูง อ.น้ำโสม เกือบ 3,000 ไร่ 

"การเข้าตรวจยึดพื้นที่การปลูกยางพารา ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าอนุรักษ์ และพื้นที่สาธารณประโยชน์ จะให้ความสำคัญกับพื้นที่ของนายทุน ที่เข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่า หรือซื้อเปลี่ยนมือพื้นที่ป่าจากชาวบ้าน โดยจะทยอยเข้าตรวจยึดพื้นที่ เมื่อครบ 45 วัน ไม่มีการอ้างสิทธิ์ ก็จะทำการรื้อถอน และปลูกป่าทดแทน ให้ทันกับฤดูฝนปีนี้ทันที ส่วนชาวบ้านที่เข้ามาทำกินตามมติ ครม.30 มิ.ย.41 ก็จะเข้าสู่กระบวนการสอบสวนสิทธิ แต่หากผิดข้อตกลง มีการบุกรุกเพิ่ม หรือขายเปลี่ยนมือ พื้นที่นั้นก็จะถูกยึดคืนเป็นป่าทันที" รอง ผวจ.อุดรฯ กล่าว

ด้าน พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.จทบ.สกลนคร พ.อ.สุขพัฒน์สณฑ์ สุขสร้อย รอง ผบ.จทบ.สกลนคร นายสัมฤทธิ์ พุฒศรี นายอำเภอเมืองสกลนคร นายชูชาติ เทพสุต หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าไม้ที่ สน.7 สกลนคร พร้อมกำลัง 3 ฝ่าย ประมาณ 50 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าดงชมภูพาน-ป่าดงกะเฌอ บ้านลาดสมบูรณ์ ต.ห้วยยาง อ.เมือง จ.สกลนคร หลังจากเปิดยุทธการทวงคืนผืนป่า และสร้างความเข้าใจให้กับชาวบ้าน ในการฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับคืนมาอุดมสมบูรณ์ ปรากฏว่า ตลอดระยะเวลาในห้วงตั้งแต่ปลายปี 2557 เป็นต้นมา มีการตรวจยึดผืนป่าบนเทือกเขาภูพานแล้ว กว่า 20,000 ไร่ ซึ่งพบว่านายทุนยังลักลอบยึดครองปลูกยางพารา ไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย และมักจะใช้เอกสาร ใบ ภ.ท.บ.5 หรือใบเสียภาษีบำรุงท้องที่ กล่าวอ้างกับชาวบ้านสามารถเข้ามาทำกินได้ถูกต้องตามกฎหมาย

ซึ่งจากการเข้าสำรวจของเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่ 6-12 มิ.ย. 58 ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงชมภูพาน-ป่าดงกะเฌอ แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ 1 : 40,000 ไร่ พบว่ายังมีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน จำนวน 2,300 ไร่ จึงได้ยึดคืนเป็นสมบัติชาติ และขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบอีก 1,200 ไร่ โดยประกาศให้ผู้ที่เป็นเจ้าของสวนยางพารามาแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อยืนยันความถูกต้องภายใน 15 วัน หากยังไม่มาแสดงสิทธิ จะดำเนินการตาม มาตรา 25 เพื่อรื้อถอนทำลาย จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ที่มาแสดงตัวต่อเจ้าหน้าที่ ระบุว่าเป็นผู้มาดูแลเท่านั้น ส่วนมากจะเป็นนายทุนนอกพื้นที่ในจังหวัด และต่างจังหวัดให้ดูแล โดยให้ค่าตอบแทนเพียงค่าจ้างขั้นต่ำ แต่ชาวบ้านต้องเลือกทำ เพราะอยากมีรายได้เลี้ยงชีพ เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมรายชื่อ ข้อมูลกับชาวบ้านไว้เป็นหลักฐานในการดำเนินคดีกับผู้บุกรุกต่อไป

พล.ต.กนก ภู่ม่วง ผบ.จทบ.สกลนคร กล่าวว่า การดำเนินการทุกขั้นตอนมีการดำเนินการอย่างถูกต้อง ได้กำชับเจ้าหน้าที่จะต้องไม่ดำเนินการกระทบต่อชาวบ้าน ที่ได้รับการช่วยเหลือผ่อนผันที่ดินทำกินตามมติ ครม. ปี 2545 เน้นพื้นที่ที่ถูกบุกรุกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่มากน้อยเพียงใดก็จะไม่ละเว้น โดยเฉพาะนายทุนจะต้องหาตัวมาดำเนินคดีให้ได้ อย่างไรก็ตามหากปล่อยไว้ ต่อไปในอนาคตจะไม่แค่กระทบต่อความชุ่มชื้นของผืนป่าภูพานเท่านั้น แต่จะกระทบต่อคนสกลนครทั้งจังหวัด เพราะป่าสงวนแห่งชาติ คือ ป่าต้นน้ำชั้น A ที่ไหลลงไปสู่หนองหาร ในการอุปโภค บริโภค แต่ปรากฏว่ายังมีการใช้ยาฆ่าหญ้าชนิดรุนแรง ซึ่งจะกระทบต่อแหล่งน้ำสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศโดยรวม ดังนั้นทุกภาคส่วน ทั้งราชการ และชาวบ้านต้องมีจิตสำนึกที่จะป้องกัน และหวงแหนผืนป่าร่วมกัน.

รองผู้ว่าฯ อุดรฯ เปิดปฏิบัติการนำทหาร ตร.ป่าไม้ บุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ อุทยานภูหินจอมธาตุ เพื่อยึดคืนผืนป่าจากนายทุน ที่บุกรุกปลูกป่าสวนยาง มันสำปะหลัง ไผ่ มะละกอฮอลแลนด์ ... 17 มิ.ย. 2558 17:26 17 มิ.ย. 2558 23:47 ไทยรัฐ


advertisement