วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซัดคมแฝกตีแสกหน้าโจ๋ไทย! ตามหา 10 ข้อ 'สโลว์ไลฟ์' ที่ 'โน้ส อุดม' เสียดสีคืออะไร?

ศัพท์ที่มาแรงในโลกโซเชียลฯ นาทีนี้ คงหนีไม่พ้นคำว่า ‘Slow Life’ (สโลว์ไลฟ์) สืบเนื่องมาจาก โน้ส - อุดม แต้พานิช เจ้าพ่อเดี่ยวอันดับหนึ่งของเมืองไทย ได้พูดถึงการใช้ชีวิต ‘สโลว์ไลฟ์’ ของวัยรุ่นเพิ่งเรียนจบ จนทำให้มีการแชร์ข้อความดังกล่าว และเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย...

หลายคนกำลังสงสัยอยู่ว่า คำว่า ‘สโลว์ไลฟ์’ แท้จริงแล้วหมายความว่าอย่างไร การใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์เป็นอย่างไร ครั้งหนึ่งคอลัมน์ คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์ โดย มิสแซฟไฟร์ ได้เขียนเรื่องนี้เอาไว้อย่างน่าสนใจ ไทยรัฐออนไลน์ จึงนำ 10 ข้อ การใช้ชีวิตแนว Slow Life มาบอกกัน!


1. หนึ่งในผู้บุกเบิกการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์จนเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก ต้องยกให้ “ลีโอ บาบัวต้า” บล็อกเกอร์และนักเขียนชื่อดังชาวอเมริกันเชื้อสายกวม ผู้ก่อตั้งเว็บบล็อก Zen Habits ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 240,000 คน

2. อย่างที่โน้ส อุดม เสียดสีและมีคนเอามาแชร์ไว้จนคนเข้าใจเทรนด์ Slow Life กระจัดกระจายไปอีกแบบ จริงๆ แล้วต้นธารของเทรนด์นี้ เป็นการใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ และยึดหลักพอเพียง ต้องรู้จักโฟกัสมากขึ้น และทำอะไรให้น้อยลง แทนที่จะทำอะไรหลายอย่างในเวลาพร้อมๆกัน ให้เลือกทำสิ่งสำคัญที่สุดเพียงอย่างเดียว และเก็บเรื่องอื่นๆ ไว้ก่อน3. ต้องมีสติอยู่กับปัจจุบัน ใช่ เทรนด์นี้บัญญัติแบบนั้น เมื่อไหร่ที่คิดฟุ้งซ่านเรื่องโน้นเรื่องนี้ นั่น ให้ดึงกระชากหัว และวิญญาณตัวเองกลับมาอยู่กับโมเมนต์ปัจจุบันเร็วที่สุด การมีสติจะทำให้ไม่คิดฟุ้งซ่าน ไม่คิดร้ายกับตัวเองและคนอื่น ฟังๆ ไปก็เหมือนกับธรรมะเมืองพุทธอีกอย่างหนึ่ง4. เปลี่ยนพฤติกรรมใหม่แบบ 360 องศาฯ หันมาชื่นชมกับความงดงามของธรรมชาติแมกไม้นานาพันธุ์บ้าง แทนที่จะอุดอู้อยู่แต่ในบ้านนอนตากแอร์ทั้งวัน ลองออกมาเดินเล่นในสวนเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การเดิน, ว่ายน้ำ และขี่จักรยาน ยิ่งเป็นจักรยานวินเทจยิ่งฮิตใหญ่ เพื่อให้ร่างกายได้สัมผัสกับสายลมแสงแดด และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ อ้อ มาปั่นที่ประเทศไทยร้อนๆ อย่าลืมทาครีมกันแดด SPF สูงๆ นะจ๊ะ

5. ใช้ชีวิตแบบโลว์เทค ปิดมือถือและอุปกรณ์ไฮเทคทุกอย่างในช่วงวันหยุด แล้วโฟกัสกับสิ่งที่อยากทำจริงๆ เป็นการยากที่จะใช้ชีวิตแบบพอเพียง ถ้ายังวุ่นกับการเล่นอินสตาแกรม และเช็กอีเมลทั้งวัน ฟังแล้วข้อนี้เด็กๆ ที่ฮิตจะอินเทรนด์นี้ ท่าทางจะยากและพ่อคุณ พ่อขนุนหนัง

6. มีความสุขง่ายๆ และรื่นรมย์กับทุกอย่างที่พบเจอ เรื่องนี้เชื่อมโยงกับการมีสติกับปัจจุบัน แต่เป็นก้าวที่พัฒนาไปไกลขึ้น ไม่ว่าคุณจะทำอะไร ขอให้ทำด้วยความสุขและความเต็มใจ แม้แต่การล้างจาน ก็สามารถหาความรื่นรมย์ได้ เพียงเปลี่ยนมุมมองซะใหม่ จงเป็นน้ำครึ่งแก้วเสมอ ใช่ ข้อนี้ใช้ได้ตลอดกาล7. การรับประทานอาหารให้ช้าลง หรือเรียกว่า เทรนด์ Slow food โดยค่อยๆ เคี้ยวเพื่อรับรู้รสสัมผัสความอร่อยของอาหารแต่ละเมนู จะสร้างความรื่นรมย์ให้ชีวิตมากกว่าการทานเร็วๆ เพื่อให้อิ่ม


8. ใส่ใจเพื่อนฝูง, ครอบครัว และคนรอบข้างให้มากขึ้น คำว่า “ใส่ใจ” ต้องขีดเส้นเอาไว้ เหมือนเพลงของพี่กบ ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี บอกเอาไว้ในเพลง ขีดเส้นใต้ ชัดๆ เพราะเรามักสังสรรค์กับเพื่อนฝูง ครอบครัว หรือเพื่อนร่วมงาน ในลักษณะเจ๊าะแจ๊ะ มากกว่าจะใส่ใจกันอย่างแท้จริง หมั่นแสดงความห่วงใยและเอื้ออาทรต่อคนรอบข้างด้วยความจริงใจ ย้ำจริงใจ แบบบริสุทธิ์ใจ

9. ขับรถให้ช้าลง (ช้าแต่ไม่ช้าแบบเต่าเพราะจะเป็นอันตรายมากกว่า) นอกจากจะทำให้เครียดน้อยลง ยังลดการเกิดอุบัติเหตุด้วย แทนที่จะเครียดกับการจราจรบนท้องถนน ลองเปิดเพลงคลอเบาๆ เพื่อผ่อนคลายอารมณ์10. ขจัดความเครียดด้วยการสูดลมหายใจเข้าลึกๆ เอ้า สูด…เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกว่าเร่งรีบและเหนื่อยหอบ ลองสูดหายใจเข้าลึกๆ ให้เต็มปอดสัก 2-3 เฮือก แน่นอน อย่าลืมปล่อยลมออกด้วย รับรองว่าจะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นอย่างเหลือเชื่อ และถ้าจะให้ได้ผลยิ่งขึ้น ควรมีสติกับทุกลมหายใจเข้าออก โดยกำหนดลมหายใจเข้าออกเพื่อให้จิตเป็นสมาธิ.

และทั้งหมดนี้คือเทรนด์ที่หลายคนพูดแต่ไม่เคยรู้ว่ามันคืออะไรอย่างแท้จริง Slow Life.

ขอบคุณภาพ - เดี่ยว9

ศัพท์ที่มาแรงในโลกโซเชียลฯ นาทีนี้ คงหนีไม่พ้นคำว่า ‘Slow Life’ (สโลว์ไลฟ์) สืบเนื่องมาจาก โน้ส - อุดม แต้พานิช เจ้าพ่อเดี่ยวอันดับหนึ่งของเมืองไทย ได้พูดถึงการใช้ชีวิต ‘สโลว์ไลฟ์’ ของวัยรุ่นเพิ่งเรียนจบ 17 มิ.ย. 2558 16:55 18 มิ.ย. 2558 11:03 ไทยรัฐ