วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สองพยาบาลเจ้าของรางวัล “ฟลอเรนซ์ ไนติงเกล”2558 ภาคภูมิใจในอาชีพช่วยเหลือผู้ป่วย แม้จะเป็นงานหนัก-เหนื่อย

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) ได้คัดเลือกพยาบาลผู้ที่มีผลงานดีเด่น อุทิศตนช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ผู้ป่วย ผู้พิการ ผู้เคราะห์ร้ายจากสงครามและภัยพิบัติ อุทิศตนในการให้บริการด้านสาธารณสุข หรือการพยาบาล เพื่อรับเหรียญฟลอเรนซ์ ไนติงเกล เป็นประจำทุก 2 ปี โดยใน ปีนี้ประเทศไทยมีผู้ได้รับเหรียญฟลอเรนซ์ ไนติงเกล ประจำปี 2558 จำนวน 2 คน ได้แก่ กาญจนี โอภาสทิพากร หัวหน้าพยาบาล โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และ ศิริลักษณ์ วิทยนคร หัวหน้าพยาบาลโรงพยาบาลสมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา โดยทั้งคู่ได้เข้ารับพระราชทานเหรียญฟลอเรนซ์ ไนติงเกล จาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย ที่ห้องประชุมใหญ่ ชั้น 9 อาคารเทิดพระเกียรติสมเด็จพระญาณสังวร เมื่อ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา

กาญจนี โอภาสทิพากร หนึ่งในผู้ได้รับรางวัล เปิดเผยว่า รู้สึกภูมิใจมากที่ได้รับรางวัลนี้ เพราะเหรียญนี้เหมือนเป็นสัญลักษณ์ของวิชาชีพนางพยาบาล ซึ่งเป็นวิชาชีพที่ตนภูมิใจ และทำงานมาตลอด 37 ปี แม้เด็กๆ จะไม่เคยคิดว่าจะเป็นนางพยาบาล เพราะกลัวคนไข้ แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเข้าสู่วิชาชีพนี้ และเลือกทำงานกับกาชาดที่ให้ความช่วยเหลือทุกคนโดยไม่เลือกชั้น วรรณะ เชื้อชาติ และศาสนา ตลอดการทำงานที่ผ่านมาตนจะยึดหลักทางจิตใจที่ต้องมีความเอื้ออาทร ทั้งผู้ป่วยและญาติคนไข้ที่มีความทุกข์มากกว่าคนไข้ เราต้องพร้อมให้ความช่วยเหลือ อาชีพนี้เหมือนเราได้มีโอกาสทำบุญ ทำกุศล การได้เห็นคนไข้หายป่วย หรือได้เห็นคนที่หัวใจหยุดเต้น แล้วเราก็สู้เป็นชั่วโมงกับการปั๊มหัวใจ ให้เขาสามารถฟื้นกลับขึ้นมาได้ เป็นสิ่งที่พวกเราภาคภูมิใจที่สุดแล้ว นอกจากนี้ ความมีระเบียบวินัย ถือเป็นสิ่งสำคัญของอาชีพนี้เช่นกัน

ส่วน ศิริลักษณ์ วิทยนคร กล่าวว่า ตนเป็นนางพยาบาลมา 38 ปี ชอบอาชีพนี้มาตั้งแต่เด็ก เพราะเห็นว่าเป็นงานที่ทำแล้วเหมือนเราได้ทำบุญทุกวัน ได้ช่วยเหลือคนป่วย คนตกทุกข์ได้ยาก แม้งานจะหนักและเหนื่อย แต่เมื่อมาได้เห็นคนป่วยมีอาการที่ดีขึ้น เขาหายป่วย เราก็จะรู้สึกมีกำลังใจในการทำงาน ในการเป็นนางพยาบาลที่ดีที่อยากจะฝากให้คนรุ่นใหม่คือ เราจะต้องให้สิ่งที่ดีที่สุดแก่คนไข้ ภาระงานแม้จะหนักก็อย่าท้อใจ ขอให้ภูมิใจในวิชาชีพนี้ ที่มีส่วนช่วยให้คนหายเจ็บไข้ได้ป่วย.

คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) ได้คัดเลือกพยาบาลผู้ที่มีผลงานดีเด่น อุทิศตนช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ผู้ป่วย ผู้พิการ ผู้เคราะห์ร้ายจากสงครามและภัยพิบัติ... 17 มิ.ย. 2558 16:41 17 มิ.ย. 2558 16:42 ไทยรัฐ