วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 ล้อคว่ำ!! ยางมะตอย ไหลลงลำน้ำแม่สะเรียง ชาวบ้านหวั่นผลกระทบ

ชาวบ้านแม่ฮ่องสอนในอ.แม่สะเรียง หวั่นเหตุรถบรรทุกพลิกคว่ำ ยางมะตอยไหลลงลำน้ำน้อย-ลำน้ำแม่สะเรียง กระทบแหล่งน้ำดิบและป่าต้นน้ำ โพสต์เฟซฯร้องเรียน จี้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าตรวจสอบพื้นที่...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.58 ชาวบ้านผู้ใช้น้ำ หวั่นวิตกผลกระทบจากยางมะตอยไหลลงสู่แม่น้ำ ได้โพสต์ข้อความลงโซเชียลผ่านกลุ่มต่างๆ ภายหลังเกิดเหตุรถบรรทุกสิบล้อขนส่งยางแอสฟัลท์ หรือยางมะตอย ตกเหวพลิกคว่ำ บริเวณพื้นที่ป่าต้นน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำสำคัญของหมู่บ้านที่ประชาชนใช้อุปโภค-บริโภคอยู่เป็นประจำ


ทั้งนี้ สืบเนื่องจากรถบรรทุกสิบล้อขนส่งยางแอสฟัลท์ หรือยางมะตอย แหกโค้งพุ่งลงเหวลึกกว่า 100 เมตร บริเวณหลักกิโลเมตร ที่ 186 -187 ถนนหลวงสาย 108 แม่สะเรียง – เชียงใหม่ ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เมื่อวันที่ 15 มิ.ย 58 ที่ผ่านมา และได้มียางมะตอยจำนวนมาก ไหลทะลักออกจากถังรถลงสู่ลำน้ำน้อย และไหลรวมลงสู่ลำน้ำแม่สะเรียง ผู้ใช้น้ำจึงหวั่นวิตกผลกระทบจากยางมะตอยไหลลงสู่แม่น้ำ จึงได้โพสต์ข้อความลงโซเชียลผ่านกลุ่มต่างๆ เนื่องจากบริเวณจุดเกิดเหตุรถตกเหวพลิกคว่ำ เป็นแหล่งน้ำดิบ เป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่ชาวบ้านได้ร่วมใช้ประโยชน์


ล่าสุดวันนี้ นายพิชัย ชมพูชัยวัฒน์ นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.แม่ฮ่องสอน (ทสจ.) ได้เข้าตรวจสอบประเมินเหตุการณ์รถบรรทุกยางมะตอยประสบอุบัติเหตุตกเหวพลิกคว่ำ ณ จุดเกิดเหตุฯ มียางมะตอยไหลลงลำน้ำแม่น้อย และไหลลงสู่ลำน้ำแม่สะเรียง ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักสายหนึ่งที่ชาวบ้านในพื้นที่ใช้ประโยชน์ เกรงว่าอาจส่งผลเสียต่อสภาพสิ่งแวดล้อมบริเวณดังกล่าว

ด้าน ร.ต.ท.ประเสริฐ ภูมิไทย ร้อยเวรฯ เจ้าของคดี เปิดเผยว่า ได้ดำเนินการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าดูแลแล้ว คือ สำนักทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดแม่ฮ่องสอน และบริษัททิปโก้ เจ้าของรถที่ประสบอุบัติเหตุเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังส่งเจ้าหน้าที่ของบริษัทเข้ามาร่วมตรวจสอบด้านผลกระทบ ส่วนจะมีการดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างไรต้องรอผลการตรวจสอบจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้ง

ชาวบ้านแม่ฮ่องสอนในอ.แม่สะเรียง หวั่นเหตุรถบรรทุกพลิกคว่ำ ยางมะตอยไหลลงลำน้ำน้อย-ลำน้ำแม่สะเรียง กระทบแหล่งน้ำดิบและป่าต้นน้ำ โพสต์เฟซฯร้องเรียน จี้เจ้าหน้าที่เร่งเข้าตรวจสอบพื้นที่... 17 มิ.ย. 2558 16:40 17 มิ.ย. 2558 23:46 ไทยรัฐ