วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' รับถูก คสช. เชิญปรับทัศนคติ 19 มิ.ย. นี้

นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับถูกเชิญปรับทัศนคติที่ ศปป. รัฐบาลเร่งปฏิรูปก่อนเลือกตั้งด่วน 6 เรื่อง บี้ เพิ่มสิทธิ ปชช.ฟ้อง จนท.รัฐโกง-ใช้ก.ม.ภาษีที่ดิน

วันที่ 17 มิ.ย. นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะแกนนำ กปปส. เปิดเผยว่า ตนได้รับการติดต่อจากนายทหารยศ พล.ท. 2 นาย ขอเชิญให้ไปพบที่ศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป (ศปป.) สโมสรกองทัพบก วิภาวดี ในเวลา 09.00 น. ของวันที่ 19 มิ.ย. อาจเรียกไปปรับทัศนคติ ซึ่งตนจะขอถือโอกาสนี้พูดเรื่องการปฏิรูปประเทศเช่นกัน เพราะการออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวของมวลชน กปปส. ที่เรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ มีผู้เสียสละชีวิต 24 ราย บาดเจ็บกว่า 700 ราย มีเด็กกำพร้าและหญิงม่ายจำนวนมาก แต่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ยังจับผู้ร้ายที่ลงมือก่อเหตุไม่ได้สักราย คสช.ก็ไม่สั่งการใดๆ คนร้ายยังลอยนวล จึงจำเป็นต้องพูดถึงการปฏิรูปประเทศ

นายถาวร กล่าวต่อว่า ขอให้รัฐบาลเร่งปฏิรูปประเทศเร่งด่วน 6 เรื่อง คือ 1. การปฏิรูปตำรวจ ที่ต้องแยกพนักงานสอบสวนออกจาก สตช.ตามแนวทางที่ พล.ร.ท.พะจุณณ์ ตามประทีป ประธานอนุกมธ.ปฏิรูปโครงสร้างอำนาจหน้าที่และกระบวนการทำงานของตำรวจเพื่อประโยชน์ของประชาชน ในกมธ.ปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม สปช. 2. การปฏิรูปกระจายอำนาจ ที่ไม่เป็นไปตามที่ กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ ชุดนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ ระบุว่า จะยกให้พลเมืองเป็นใหญ่ ที่ใช้หาเสียงกับชาวบ้าน เพราะยังคงรวมศูนย์อำนาจไว้ เช่นที่กระทรวงมหาดไทย ยังไม่มีการกระจายอำนาจให้จังหวัดที่พร้อมจัดการตนเอง หรือการตัดงบประมาณรายจ่ายประจำปีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นลงจากเดิม ไปคงไว้ที่ส่วนกลาง

นายถาวร กล่าวอีกว่า 3. การปฏิรูปปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชัน ต้องให้สิทธิประชาชนเป็นผู้เสียหายโดยตรง สามารถฟ้องร้องเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำทุจริตได้เอง เช่น กรณีที่ตนเคยฟ้อง กกต.ยุคสามหนา ร่วมทุจริตเลือกตั้ง ศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ ตัดสินให้ กกต.กลางติดคุก แต่ศาลฎีกาสั่งยกฟ้องระบุเหตุผล ว่า ตนไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง และกำหนดกรอบเวลาในการทำคดีในกระบวนการยุติธรรมให้ชัดเจน ไม่ล่าช้า 4. การปฏิรูปลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยเฉพาะชาวนา-ชาวไร่ ที่ไร้ที่ดินทำกิน ขอให้รัฐบาลเร่งออกกฎหมายการเก็บภาษี ทรัพย์สินและที่ดินออกมาบังคับใช้โดยเร็วที่สุด เพื่อเก็บภาษีในอัตราก้าวหน้า และเพิ่มเป็นอีกเท่าตัวในที่ดินรกร้างว่างเปล่าเกิน 3 ปี พร้อมตั้งธนาคารที่ดินเพื่อหาที่ดินและกระจายการถือครองให้ผู้ไม่มีที่ดินทำกิน

แกนนำ กปปส.กล่าวต่อ ว่า 5. การปฏิรูประบบบริหารราชการแผ่นดิน ต้องยอมรับว่า แม่น้ำ 5 สาย ส่วนใหญ่มาจากระบบราชการ จึงไม่ทำการปฏิรูปเพื่อลดอำนาจของตัวเอง เช่น ในกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีซี 11 ถึง 5 คน คือ 1. ปลัดกระทรวง ศธ. 2. เลขาธิการสพฐ.ฝ่ายประถม 3. เลขาธิการสพฐ.ฝ่ายมัธยม 4. เลขาธิการอาชีวะ 5. เลขาธิการอุดมศึกษา แล้วปลัดศธ. จะสั่งการใครได้ การปฏิวัติทุกครั้ง ข้าราชการจะได้สิทธิประโยชน์มากขึ้น แต่สิทธิประโยชน์ของประชาชนจะมีอยู่ในตัวหนังสือ จึงขอให้รัฐบาลเร่งทำตามพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) บริหารจัดการบ้านเมืองที่ดีปี 2546 มาใช้เป็นหลัก 6. การปฏิรูปการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องยากที่สุด เพราะซับซ้อนด้วยผลประโยชน์ ฝ่ายที่กำลังปฏิรูปก็กำลังจะสืบทอดอำนาจต่อ เมื่อฝ่ายการเมืองรู้และวิจารณ์ ก็ถูกกล่าวว่า ฝ่ายการเมืองกลัวเสียอำนาจ ทั้งที่ตัวเองกำลังจะสานต่อสืบทอดอำนาจ จึงต้องเร่งทำพรรคการเมืองให้เป็นของประชาชน ไม่ใช่เป็นของนายทุน โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาการซื้อสิทธิ ขายเสียง ในการเลือกตั้งทุกระดับ ให้ออกกฎหมายตัดสิทธิตลอดชีวิต หรืออย่างน้อย 10 ปี ต่อผู้ทุจริตทั้งที่ซื้อและขายเสียงพร้อมดำเนินคดีอาญาให้เข็ดหลาบ

นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ยอมรับถูกเชิญปรับทัศนคติที่ ศปป. รัฐบาลเร่งปฏิรูปก่อนเลือกตั้งด่วน 6 เรื่อง บี้ เพิ่มสิทธิ ปชช.ฟ้อง จนท.รัฐโกง-ใช้ก.ม.ภาษีที่ดิน 17 มิ.ย. 2558 16:14 17 มิ.ย. 2558 17:55 ไทยรัฐ