วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อร่อย หน้าตาดี ท้าทายโสตสัมผัส เบน 'เฟลเวอร์' จ้างให้ก็ทายไม่ถูกว่าคือ เจ-มังสวิรัติ

ทั้งหน้าตา และรสชาติ คุยกับโสตสัมผัสคุณดีๆ ก่อนเข้าร้านนี้ไม่เช่นนั้นระวังถูกหลอกโดยไม่รู้ตัว... 

เดาถูกไหมว่ามันคืออาหารที่ไร้เนื้อสัตว์...เบน วรัญญู ชัยเฉลิมมงคล เจ้าของร้าน Ben FLavour เชฟหนุ่มที่ไม่ได้เรียนการทำอาหาร แต่สร้างสรรค์เมนู 'อาหารเจ' และ 'มังสวิรัติ' อร่อยและสวยงามอย่างเหลือเชื่อ เล่าจุดเร่ิมต้นผ่านไทยรัฐออนไลน์ว่า เปิดร้านนี้เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ ซึ่งปัจจุบันกำลังเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

"สมัยก่อนคนจะกินเจ ซึ่งส่วนใหญ่มีอายุมากจะหากินได้เฉพาะโรงเจ และเทศกาลกินเจเท่านั้น และสิ่งที่จะพบเจอจากการกินอาหารเจก็คือจะมีแป้ง เต้าหู้ วนๆ เวียนๆ อยู่แค่นี้ แต่ระยะ 2-3 ปี หลังตอนที่เราทำร้านอาหารสไตล์นี้ร้านแรกพบว่า คนที่เดินเข้ามาไม่ใช่คนมีอายุ แต่เป็นวัยรุ่น คนยุคใหม่ หรือพาครอบครัวมากินกัน เลยสร้างทางเลือกแบบที่ไม่ใช่แค่ อาหารเจ อาหารมังสวิรัติแบบเก่าๆ แต่ครีเอตมันทำให้หน้าตาดี และรสชาติอร่อยด้วย เพราะหลายคนติดภาพว่า 'เจ' และ 'มังสวิรัติ' ต้องเป็นแป้ง มันๆ 
เพราะยึดติดรสชาติเก่าๆ ฉะนั้นร้านอาหารนี่จะทำให้เป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ว่าอาหารแบบนี้ก็รสชาติไม่แพ้อาหารธรรมดาทั่วไปแน่นอน"

เบน ย้อนให้ฟังว่า ก่อนหน้าเขาน้ำหนักมากกินแต่อาหารอร่อย โดยไม่คำนึงประโยชน์ ซึ่งจุดเปลี่ยนที่ทำให้มาสนใจอาหารประเภทนี้ก็คือ
นิสัยไม่ชอบเหมือนคนอื่น และไม่ชอบฝืนให้เหมือนใคร

"ที่จริงธุรกิจร้านอาหารเป็นอะไรที่ผมวิ่งหนีตลอด เพราะเกิดมาก็คุณพ่อขายข้าวขาหมู คุณแม่ขายข้าวแกง โตมาก็มีร้านอาหารเวียดนาม ก่อนหน้าปี 3 ปี 4 ก็ลองทำงานอื่นๆ แต่รู้สึกว่าไม่ใช่คนที่ตอกบัตรเข้างานเช้าเย็น เรียนจบมาเลยคิดทำธุรกิจ จึงคิดว่าธุรกิจอะไรที่ไม่ต้องลงทุน ก็มีคนเคยชมว่าเราทำอาหารใช้ได้ จึงตัดสินใจเปิดร้านได้เลย และผมเป็นคนชอบทำอาหารชอบเสิร์ฟอะไรแปลกๆ อยู่แล้ว ก็เลยลองทำ 

คุณไม่ได้เรียนทำอาหารมา? เบนบอกว่าไม่ได้เรียน แต่
ช่วยเป็นลูกมือแม่มาตั้งแต่เด็กๆ (แม่เป็นคนเวียดนาม พ่อเป็นคนจีน) เปิดร้านอาหาร เป็นลูกมือพ่อแม่ ช่วยให้ชิม ช่วยเตรียมวัตถุดิบ ช่วยปรุงซึมซับเทคนิคมาเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารจีน อาหารเวียดนาม อาหารไทย อาหารฝรั่ง พอจับจุดวัตถุดิบได้ พอชิมคุณก็จะรู้เลยว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง

"อย่างจุดเด่นของอาหารจีน ของผมจะต้องไม่มัน ไม่เลี่ยน รสชาติกลมกล่อมคนที่รักในการปรุงอาหารก็จะจับใจความได้เลยว่า คือทั้งวัตถุดิบเครื่องปรุงจะต้องดี และต้องใส่ใจ พิถีพิถัน กรรมวิธีนึงคืออาจจะต้องเบาไฟเบา ไฟแรง บางอย่างต้องใช้เตาถ่าน ไม่ใช้เตาแก๊ส เทคนิคพวกนี้เป็นเรื่องสำคัญ ไม่มีบอกเป็นหลักสูตร แต่เราต้องใส่ใจที่จะทำมัน คนที่เขารู้สูตรไม่ใช่เขาบอกไม่หมด แต่มันไม่สามารถสื่อออกมาได้หรอกว่าทำได้เป็นสเต็ปๆ อย่างไร คือเราต้องไปคลุกคลีกับมัน ประสบการณ์จะสอนเราทั้งหมด

ปัจจุบันร้านนี้เปิดมาได้ 3 เดือน เบนบอกว่าเขาตกแต่งร้าน สไตล์อาเซียนด้วยการเอาของสะสมมาตกแต่งร้าน จึงออกมาดูเก๋ๆ กลิ่นอายจีนๆ แต่ในบรรยากาศแบบนี้ก็สามารถเสิร์ฟเป็นอาหารฝรั่งได้

"ร้านนี้ตกแต่งแบบมิกซ์แอนด์แมตช์ เจอของสวยๆ ก็ซื้อมาตกแต่ง คือคนที่อยู่ร้านนี้ทุกวันคือเรา ดังนั้นคนที่จะมีความสุขก็คือเรา ลูกค้าเค้ามาซึมซับบรรยากาศ รสชาติอาหารของเรา อย่างตัวเองก็ไม่ได้เรียกว่าเชฟ 
ผมเรียกตัวเองว่านักออกแบบอาหาร เพราะไม่ได้เรียนการทำอาหารมา ผมออกแบบอาหารตามความรู้สึกที่อยากให้มันเป็น ดังนั้นเมนูร้านนี้จะไม่เหมือนใครในโลก มีหลายอย่างที่คุณจะไม่สามารถหากินได้ที่ไหนในโลกนี้ เช่น ตับบดเจ เราใช้ถั่วขาวซึ่งไม่ได้ไปเบียดเบียนชีวิตใคร สิ่งหนึ่งที่ผมต้องเข้าใจคือธรรมชาติของอาหาร หลังจากนั้นต้องตีโจทย์ว่าอะไรที่มันเหมือนหรือใกล้เคียง มันอาจจะไม่เหมือน 100 เปอร์เซ็นต์ แต่การปรุงแต่ง วัตถุดิบ ต้องจับมาให้ได้ว่าคืออะไร ขาดเหลืออะไรต้องรู้จักเติมแต่ง"

อย่างก๋วยเตี๋ยวที่อื่นจะรสชาติการทำจะเป็นแบบนี้ แต่ถ้ามาที่ร้านเบน การนำเสนอของร้าน การตกแต่ง รวมไปถึงการบริการทุกอย่าง เป็นเทสของ Ben FLavour คืออาหารหน้าตา รสชาติอร่อย และหากินไม่ได้ที่ไหน เพราะที่นี่อาหารเจ และมังสวิรัติมีเมนูกว่า 1,000 เมนูที่ครีเอต แต่ที่หยิบมาใส่ในเมนูก็มีราว 70-100 เมนูสลับเวียนกันไป 

เบนบอกว่าวันนี้เมนูอาหารเจ และอาหารมังสวิรัติที่ต้องกินได้แก่


*ตับบดวิธีการทำก็คือ เอาถั่วขาวนึ่งให้นิ่ม มาบดให้เละและยีกัน หลังจากนั้นเอามาผัดและเคี่ยวปรุงแต่งรสชาติ


*มันอบ วิธีทำ นำมันฝรั่งมาอบให้สุก ควักไส้มาผสมใหม่ แล้วก็อบกลับเข้าไปกับชีส


*บะหมี่ลาบไก่ (บะหมี่+ลาบไก่อีสาน) *ข้าวผัดมรกต วิธีทำ ข้าวผัดกับผักเขียวๆ แต่สามารถให้รสชาติออกมาพอดีได้


*เนื้อแพะตุ๋นยาจีน วิธีทำ นำเห็ดมาทำเป็นคล้ายๆ เนื้อแพะ กับน้ำซุปของยาจีน มาตุ๋นรวมกัน *แหนมเนืองเจ , ยำดอกกล้วย (หัวปลี)


*โรตีแกงมัสรี (แกงมัสรีคือการเล่นคำโดยเป็นการผสมคำ แกงมัสมั่น+แกงกะหรี่) วิธีทำโรตีย่างทานคู่กับแกงมัสรี 


*ยำมะเฟือง
 และที่ไม่ควรพลาดคือก๋วยเตี๋ยวซามูไร วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวแต่เครื่องข้างในเป็นเครื่องญี่ปุ่น มีพวกสาหร่าย ผักผลไม้ แฮมเจห่อโรลเสิร์ฟคล้ายๆ ซูชิ

เมื่อถามถึงราคา เบนบอกว่า ราคาสูงไม่แพงเริ่มต้นราคา 80 บาท และแพงสุด 180 บาทเท่านั้นเอง อย่างไรก็ดีบอกเลยว่าขั้นตอนการทำอาหารมังสวิรัติต้องทบไปอีก 4 ขั้นตอนของอาหารปกติ เพราะมันยากมากว่า ไม่มีเนื้อสัตว์ ซึ่งเนื้อสัตว์มีแท็กเจอร์อยู่ในตัวมันเอง แต่ผักผลไม้เราต้องผนวกเพิ่มต้องรู้เทคนิคว่าเอารสชาติไหนมาแทน แล้วเหมือนกับรสชาตินั้นๆ 

"สุดท้ายฝากอะไรถึงคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจรักสุขภาพ
 การที่ผมพยายามมุ่งมั่นที่จะปรุงแต่งอาหารออกมา นอกจากที่เราต้องประกอบอาชีพแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เราต้องการนำเสนอคืออยากให้เห็นมิติใหม่ของอาหารมังสวิรัติ มันไม่ได้ทานยาก อย่ารอจนกว่าคุณจะป่วยแล้วค่อยหามาทาน อาจจะเลือกมันเป็น 1 ชอยส์ ใน 1 อาทิตย์ คือเราไม่สามารถที่จะลดละเลยได้ก็จริง แต่เราสามารถเลือกบริโภคได้" เบนกล่าวสรุป

รู้ไว้ใช่ว่า


ร้านเปิด 10.00-22.00 น. เปิดทุกวัน 
เดลิเวอรี่คิดค่าส่งปลายทาง สอบถามละเอียดได้ที่โทร. 098-347-6345

ทั้งหน้าตา และรสชาติ คุยกับโสตสัมผัสคุณดีๆ ก่อนเข้าร้านนี้ไม่เช่นนั้นระวังถูกหลอกโดยไม่รู้ตัว... 17 มิ.ย. 2558 16:04 28 มิ.ย. 2558 13:16 ไทยรัฐ