วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทูตจีน' ย้ำสัมพันธ์กับไทยสุดปึ้ก แจงนักท่องเที่ยวจีนพฤติกรรมไม่ดีมีน้อย

"ทูตจีน" เผย ความสัมพันธ์ไทย–จีน 40 ปี สุดแน่นแฟ้น เห็นได้จากนักท่องเที่ยวจีนทะลักเข้าเที่ยวไทยแบบก้าวกระโดด คาดตลอดปี 58 แห่มามาก 6 ล้านคน ขอคนไทยเข้าใจนักท่องเที่ยวพฤติกรรมไม่ดีเป็นเพียงส่วนน้อย อย่าเหมารวม และให้ช่วยแก้ปัญหาทัวร์เถื่อน ยันโครงการความร่วมมือรถไฟไทย-จีน เดินหน้าราบรื่น ยกเป็นเส้นทางรถไฟแห่งการประสานใจประชาชน 2 ชาติ...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ที่สถานทูตสาธารณรัฐประชาชนจีน ถนนรัชดาภิเษก นายหนิง ฟุ่ขุย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย เปิดให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนไทยและจีน ในวาระครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ไทย-จีน โดยก่อนให้สัมภาษณ์ สมาคมผู้สื่อข่าวไทย-จีน นำโดย นายชัยวัฒน์ วณิชวัฒนะ นายกสมาคมฯ ได้นำคณะกรรมการสมาคมเข้าเยี่ยมคารวะนายหนิง ฟู่ขุย ในจำนวนนี้มี นางฐิตาภา ทรงเผ่า กรรมการจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐร่วมในการเข้าเยี่ยมด้วย

นายหนิง กล่าวว่า ความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบ 40 ปี เปรียบเหมือนคนอายุ 40 เป็นวัยกลางคนที่ผ่านร้อนผ่านหนาว จึงมีความหนักแน่นมั่นคง ทำให้ความสัมพันธ์พัฒนาอย่างรวดเร็วครบวงจร มีความไว้เนื้อเชื่อใจทางการเมืองมากขึ้น แม้ปัจจุบันจีนจะพยายามสร้างความสัมพันธ์กับชาติอื่น แต่ไม่เคยลืมประเทศไทยที่เป็นสหายเก่า จีนมีมิตรสัมพันธ์ที่ดีกับสถาบันกษัตริย์มาโดยตลอด นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ได้พบกับนายกรัฐมนตรีไทยทั้งแบบพหุพาคี และทวิพาคี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ก็เดินทางเยือนจีนเป็นชาติแรกนอกจากอาเซียน ขณะที่ความร่วมมือทางด้านการค้า จีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่อันดับ 1 ของไทย จะเห็นว่าใน 4 เดือนแรกของปีนี้ เศรษฐกิจโลกไม่ดี แต่ยอดมูลค่าการค้าไทย-จีน กลับขยายตัวเพิ่มขึ้น บริษัทและนักลงทุนจีนสนใจมาลงทุนในไทยมากขึ้น

นายหนิง กล่าวอีกว่า รัฐบาลจีนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ไทย-จีน และจะไม่เปลี่ยนแปลง ในอนาคตสองชาติจะมีความร่วมมือมากขึ้น ทั้งด้านคมนาคม การค้าระหว่างประเทศ การลงทุน โดยเฉพาะการลงทุนในด้านอุตสาหกรรมเครื่องจักรกล การไปมาหาสู่ของภาคประชาชนจะคึกคักมากขึ้น จะเห็นว่าช่วงเดือน ม.ค.-เม.ย. 58 มีนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยกว่า 2.7 ล้านคน ตัวเลขขยายตัวจากปี 57 มากกว่า 1 เท่าตัว และสูงเป็นอันดับ 1 ของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวไทย คาดว่าในปีนี้นักท่องเที่ยวจีนจะแห่เข้ามาเที่ยวไทยมากกว่า 6 ล้านคน เรื่องนี้ตนไม่ได้คิดเอง เพราะได้คุยกับนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว. การท่องเที่ยวและกีฬา ก็เห็นด้วย เพราะคนจีนชอบน้ำทะเลใส หาดทรายขาวของ จ.ภูเก็ต ชอบป่าไม้เขียว น้ำใส จ.เชียงใหม่ ชอบประวัติศาสตร์ ความเป็นมิตรและความมีน้ำใจของคนไทย คนจีนไปเที่ยวชาติเพื่อนบ้านของไทยน้อยลง แต่เข้ามาเที่ยวไทยมากขึ้นแบบก้าวกระโดด

เอกอัครราชทูตจีน กล่าวอีกว่า ในปี 57 คนจีนมาเที่ยวไทย 4.7 ล้านคน คนมากขนาดนี้ แต่ละคนมีความแตกต่างทางวัฒนธรรม และระดับการศึกษาส่วนบุคคล การสื่อสารที่ไม่คล่อง นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งจึงอาจสร้างปัญหา แต่เป็นเพียงส่วนน้อย ไม่ใช่เป็นลักษณะของนักท่องเที่ยวจีนทั้งหมด ทั้งไทยและจีน ต่างให้ความสำคัญกับการให้เกียรติและความเกรงใจ จึงอยากให้คนไทยมองนักท่องเที่ยวจีนส่วนน้อยนั้นอย่างเป็นธรรม และเข้าใจ ที่ผ่านมาสถานทูตจีนและสถานกงสุลใหญ่ในไทยไม่เคยนิ่งเฉยกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่ทำไม่ดี มีการรณรงค์ให้ปฏิบัติตามธรรมเนียมไทย รวมทั้งนำภาพตักเตือนลงในเว็บไซต์ของสถานทูต มีการส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายกงสุลไปดูตามจุดท่องเที่ยวและสนามบิน นำเอกสารไปแจก และยืนยันว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังปฏิบัติตามกฎระเบียบถูกต้อง อย่างไรก็ตาม อยากให้หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวของไทย มีมาตรการปกป้องผลประโยชน์นักท่องเที่ยวจีน ควรเข้มงวดกับบริษัททัวร์เถื่อน ที่หลอกลวงนักท่องเที่ยวจีน และเพิ่มมัคคุเทศก์ที่พูดจีนได้ และรู้ประวัติศาสตร์ไทยอย่างแท้จริง

ผู้สื่อข่าวถามถึง โครงการความร่วมมือ รถไฟ ไทย-จีน นายหนิง กล่าวว่า เรื่องนี้กำลังเป็นที่จับตามอง รัฐบาลจีนได้เริ่มเจรจากับรัฐบาลไทยในช่วงที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี จนถึงปี 2557 นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการลงนามความร่วมมือระหว่างไทย-จีน ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการร่วมพัฒนาและมีความคืบหน้า มีการประชุมคณะกรรมการร่วมสองชาติมาแล้ว 4 ครั้ง มีการพูดคุยถึงรายละเอียดต่างๆ จีนมีจุดยืนชัดเจน ในการร่วมมือกับไทยพัฒนาระบบรางรถไฟเส้นทาง กรุงเทพฯ แก่งคอย หนองคาย และเส้นทางแก่งคอย มาบตาพุด ในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย. จะมีการประชุมคณะกรรมการร่วม ครั้งที่ 5 ในประเทศไทย ทุกอย่างกำลังดำเนินหน้าไปอย่างราบรื่น

ทั้งนี้ มีบางเสียงบอกว่าจีนมุ่งหวังผลประโยชน์ทางพาณิชย์ โดยไม่สนเรื่องลงทุน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผล ที่ตอนนี้ยังไม่มีข้อตกลงเรื่องรูปแบบการลงทุน เพราะ 2 ฝ่าย ตกลงไว้ว่าจะคุยรายละเอียดรูปแบบการลงทุน หลังจากศึกษาความเป็นไปได้ และรู้วงเงินแน่ชัด โดยการศึกษาจะครอบคลุมถึงการออกแบบที่แน่ชัด ความยาวของทางรถไฟ การก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จนได้วงเงินรวมชัดเจน จึงจะคุยกันได้ว่าไทย-จีน จะแบ่งสัดส่วนการลงทุนมากน้อยเพียงใด โดยจีนพร้อมให้การสนับสนุนทั้งเรื่องเงินทุน และเทคโนโลยีและยินดีจับมือไทยร่วมพัฒนาเส้นทางสายนี้ ให้เป็นเส้นทางแห่งความร่วมมือ นำมาซึ่งความเจริญร่วมกัน ให้เป็นเส้นทางรถไฟแห่งการประสานใจประชาชนสองชาติ.

"ทูตจีน" เผย ความสัมพันธ์ไทย–จีน 40 ปี สุดแน่นแฟ้น เห็นได้จากนักท่องเที่ยวจีนทะลักเข้าเที่ยวไทยแบบก้าวกระโดด คาดตลอดปี 58 แห่มามาก 6 ล้านคน ขอคนไทยเข้าใจนักท่องเที่ยวพฤติกรรมไม่ดีเป็นเพียงส่วนน้อย อย่าเหมารวม 17 มิ.ย. 2558 16:02 17 มิ.ย. 2558 23:05 ไทยรัฐ