วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าของอู่รถหัวใส! สร้างอุปกรณ์ดึงพลังแสงแดดทอดไข่ ลงทุนแค่ 500 บ.

เจ้าของอู่รถหัวใส! สร้างอุปกรณ์ดึงพลังแสงแดดทอดไข่ ลงทุนแค่ 500 บ.

  • Share:

เจ้าของอู่อะไหล่ยนต์นักประดิษฐ์ ใน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ผุดไอเดียนำพลังแสงแดด มาหุงข้าว-ทอดไข่ ได้ โดยใช้เงินลงทุนอุปกรณ์เพียง 500 บาท แนะนำไปใช้กับชาวบ้านที่ยากจนไม่เคยมีไฟฟ้าใช้...

วันที่ 17 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธงชัย เจริญสุข อายุ 63 ปี เจ้าของอู่ใหญ่ยนต์ตาคลี อยู่เลขที่ 800 ถนนพหลโยธิน ในเขตเทศบาลเมืองตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ มีพ่อค้าอะไหล่ยนต์นักประดิษฐ์ ผู้ค้นคิดนำพลังแสงแดด มาหุงข้าว-ทอดไข่ ได้ โดยใช้เงินลงทุนอุปกรณ์เพียง 500 บาทเท่านั้น โดยการหุงข้าวปรุงอาหารพลังแสงแดด เริ่มจากการใช้ยางรถยนต์เก่า 1 เส้น มาใช้เป็นที่กรองแสงรวมพลังความร้อน ใช้กะละมังสเตนเลส ขนาดกว้าง 40 เซนติเมตร เท่าวงล้อในยางรถยนต์ 1 ใบ มาเป็นรองพื้น เนื่องจากสเตนเลสให้ความร้อนเร็ว พร้อมกะละมังสเตนเลสใบเล็กใช้เป็นกระทะ


สำหรับทอดเนื้อ ทอดไข่ กระจกกลมวงเล็กเท่ากะละมังใบเล็กปิดเป็นฝา กระจกขนาด 5 มิลลิเมตร ปิดฝานอกเท่ากะละมังใบใหญ่ เท่านี้ก็สามารถปรุงอาหารได้ โดยใส่น้ำมันพืชลงไป แล้วตอกไข่ลงไป ปิดฝา รอความร้อนเพียงครู่เดียว น้ำมันในกระทะเริ่มเดือดและสามารถทอดไข่จนสุกได้ ส่วนการหุงข้าว หากเป็นข้าวเหนียวข้าวจะสุกเร็วกว่าข้าวเจ้า เตรียมข้าว ซาวน้ำแล้วใส่หม้อลงไปตั้งไว้ในกระทะ แสงแดดแผดร้อนไม่นาน น้ำในหม้อเริ่มเดือด และข้าวก็เริ่มสุกนำมารับประทานได้ ทั้งไข่และข้าวที่ ปรุงจากแสงแดด หอม นุ่มอร่อยชวนรับประทาน

นายธงชัย เปิดเผยว่า การปรุงอาหารด้วยแสงแดด เหมาะแก่ชาวบ้านผู้เป็นเกษตรกร นักเรียน และประชาชนผู้ยากจน สามารถลงทุนเพียงเล็กน้อย ก็จะได้เครื่องปรุงอาหารจากแสงแดดได้ โดยทางร้านยังได้ค้นคิด ระบบพลังงานจากแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์สำหรับติดตั้งไฟฟ้าใช้ในบ้าน อีกรูปแบบหนึ่ง และได้นำไปช่วยชาวบ้านที่ยากจน ไม่เคยมีไฟฟ้าใช้ และทางวัด โดยติดตั้งพลังแสงอาทิตย์จากโซล่าเซลล์ให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทางร้านได้ติดตั้งให้ประชาชนและวัดต่างๆ หลายแห่งแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้