วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โผล่อีก! เสาเจ้าปัญหา ชาวบ้านโวยดีแทค คนตายโผล่เห็นชอบ

โผล่อีก! เสาเจ้าปัญหา ชาวบ้านโวยดีแทค คนตายโผล่เห็นชอบ

  • Share:

โทรศัพท์มือถือกำลังจะกลายมาเป็นปัจจัยที่ 5 ของใครหลายคน การเข้าถึงอินเทอร์เน็ต หรือการใช้มือถือติดต่อสื่อสาร ผู้บริโภคย่อมอยากได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด แต่เมื่อการพัฒนาต้องแลกกับความกังวลใจเกี่ยวกับผลกระทบที่จะตามมาจากการตั้งเสาสัญญาณใกล้บ้านเรือน จึงเกิดปัญหาการร้องเรียนขึ้น

เสาสัญญาณมือถือ ยังคงเป็นประเด็นให้เกิดการร้องเรียนขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่า เสาเจ้าปัญหานี้ ส่งผลดี หรือร้าย กับประชาชนมากกว่ากัน หลังจากทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้เคยนำเสนอ เรื่องเสาสัญญาณไปแล้ว 2 ตอน ได้แก่ ภัยเงียบคลื่นมือถือ EP.1 ตั้งเสาพิลึก ชาวบ้านหลักสี่ผวาเสี่ยงก่อมะเร็ง และ ภัยเงียบคลื่นมือถือ EP.2 ทางออก ! เสาเจ้าปัญหา กับข้อชี้แจงปมกระทบสุขภาพ ก็ยังคงมีกรณีคล้ายคลึงกันเกิดตามมา

เอกสารยืนยันการทำความเข้าใจกับประชาชนจากดีแทค

สุดงง ชื่อคนตาย โผล่แจมเห็นชอบตั้งเสา เฉย!

หลังจากทีมข่าวได้นำเสนอเรื่องเสาสัญญาณมือถือไปแล้วนั้น ล่าสุดได้รับการร้องเรียนเข้ามาอีกครั้ง คราวนี้ถึงคิวของหมู่บ้านเอกสิริน ต.ลำโพ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี โดย นายเศรษฐพันธุ์ ไชยวสุ ข้าราชการบำนาญ หนึ่งในสมาชิกหมู่บ้าน เปิดเผยกับทางทีมข่าวว่า เสาสัญญาณต้นดังกล่าวเริ่มมีการติดตั้งในช่วงเดือนตุลาคม พ.ศ.2557 บริเวณหน้าหมู่บ้าน โดยที่ไม่มีการแจ้งให้ชาวบ้านทราบก่อน เมื่อทาง นายเศรษฐพันธ์ุ ได้เข้าสอบถามกับพนักงานและผู้รับเหมาที่เข้ามาทำการติดตั้ง ก็ได้รับคำตอบว่า ทางบริษัทได้รับการอนุญาตจากทาง อบต.ลำโพ ในเรื่องการก่อสร้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
แม้การก่อสร้างจะถูกตามกระบวนการ แต่ด้วยความกังวลใจเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดจากเสาสัญญาณ จึงได้ทำเรื่องร้องเรียนไปยัง ศูนย์ดำรงธรรม จ.นนทบุรี และ กสทช. เพื่อขอให้ระงับการปล่อยสัญญาณ แต่ก็ได้รับการตอบกลับด้วยการส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เข้ามาทำความเข้าใจ

จนกระทั่งครั้งล่าสุด ในวันที่ 9 มีนาคม 2558 ทาง กสทช. ได้ส่งเอกสารแจ้งผลการดำเนินการร้องเรียนกลับมา พร้อมแนบหนังสือ ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) โดยเนื้อหาเป็นการยืนยัน ถึงการดำเนินการประชาสัมพันธ์โครงการติดตั้งให้ประชาชนในพื้นที่ ต.ลำโพ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตามหลักเกณฑ์ที่ทาง กสทช. กำหนด โดยส่งรูปภาพการประชาสัมพันธ์ติดตั้งกับชาวบ้าน แต่เมื่อทางชุมชนได้เห็นภาพ กลับเกิดคำถามว่า คนในภาพเหล่านั้นเป็นใคร เนื่องจากไม่เคยพบเห็นบุคคล รวมถึงชื่อเหล่านั้นมาก่อนในพื้นที่เลย

ตรวจสอบจากทะเบียนราษฎร ไม่พบชื่อบุคคลเหล่านี้

เป็นไปได้ไง! เช็กชื่อคนสนับสนุน ไม่เจอรายชื่อในฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร

นายเศรษฐพันธุ์ กล่าวต่อว่า ทางตนเมื่อทราบเรื่องจึงได้นำเอกสารดังกล่าว เข้าตรวจสอบกับทาง อ.บางบัวทอง เพื่อให้ระบุตัวตนของบุคคลทั้ง 6 คนที่ปรากฏอยู่ในภาพ ในเวลาต่อมาทาง อ.บางบัวทองได้ส่งหนังสือกลับ เลขที่ พ.ร 14/1 แบบรับรองรายการทะเบียนราษฎรจากฐานข้อมูลทะเบียน สำนักงานทะเบียนกระทรวงมหาดไทย ปรากฏว่า จำนวน 5 คน ไม่พบในฐานข้อมูล และอีก 1 คน มีถิ่นฐานอยู่ใน ต.สันติสุข อ.พาน จ.เชียงราย แถมได้เสียชีวิตแล้ว ตั้งแต่ปี 2537

จากนั้นจึงรวบรวมเอกสารทั้งหมดอีกครั้ง ส่งไปยัง กสทช. ในวันที่ 9 เมษายน 2558 ที่สำนักรับร้องเรียนและคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม เพื่อให้ทาง กสทช. เร่งดำเนินการเอาผิดและดำเนินคดีกับทางบริษัทดังกล่าว ในฐานจัดทำเอกสารปลอม และขอให้ทางบริษัทรื้อถอนเสาออกจากพื้นที่บริเวณหน้าหมู่บ้าน แต่ทาง กสทช. กลับนำข้อมูลการทำประชาสัมพันธ์จากฝ่ายดีแทค ส่งมาอีกครั้ง เมื่อผู้ร้องเรียนได้ตรวจสอบข้อมูล ปรากฏว่า เป็นบุคคลในพื้นที่ ต.ลำโพ จริงแต่ยังคงมิใช่คนในหมู่บ้านเอกสิริน

ชาวบ้าน ยืนยันว่า รูปในเอกสารนี้ไม่ใช่คนในพื้นที่

นายอำเภอบางบัวทอง อ้างเฉย ตรวจสอบไม่ได้

ทั้งนี้ เมื่อทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สอบถามเรื่องดังกล่าวไปยัง ร.ต.อ.อภินันท์ เผือกผ่อง นายอำเภอบางบัวทอง กลับได้รับคำตอบในส่วนนี้มาเพียงสั้นๆ ว่า ยังไม่แน่ใจ เพราะเป็นเรื่องระหว่างผู้ร้องเรียนกับทาง กสทช. ทีมข่าวจึงขอให้ทางอำเภอตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อยืนยันการกล่าวอ้างในครั้งนี้ว่า จริง เท็จ อย่างไร แต่ทางนายอำเภอ ไม่สามารถให้การตรวจสอบได้เนื่องจากติดในเรื่องของสิทธิส่วนบุคคลของเจ้าของชื่อ

สร้างได้ตามใจ ไม่มีกฎหมายควบคุม

ส่วนข้อเท็จจริงในการขออนุญาตก่อสร้างเสาสัญญาณของบริษัทดีแทค ทีมข่าวได้สอบถามไปยัง นายสุรศักดิ์ จาดบุญนาค นายก อบต.ลำโพ ได้รับคำตอบกลับมาว่า ทาง อบต. ได้อนุญาตไปตามขั้นตอนการขออนุญาตเข้าก่อสร้างอาคาร เป็นที่เรียบร้อย เพราะทางดีแทคได้ยื่นแบบและเอกสารถูกต้อง โดยในส่วนนี้ทาง อบต.เองไม่ได้สั่งให้ต้องทำประชาพิจารณ์ใดๆ เป็นเพียงการอนุญาตก่อสร้างเท่านั้น และตนก็เล็งเห็นว่า พื้นที่อื่นๆ ใน อ.บางบัวทองก็มีการติดตั้งมากนับ 10 เสา เช่นเดียวกัน

นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค

กสทช.ไม่ฟันธง ผิดถูก แต่หากใช้เอกสารเท็จ พร้อมฟัน!

ต่อมา เมื่อทีมข่าวสอบถามไปยัง นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการ กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภค เปิดเผยว่า โดยปกติ กรณีการทำความเข้าใจกับประชาชน แทบทุกบริษัท จะจัดส่งเป็นเพียงแค่รูปถ่ายชาวบ้านประมาณ 2-5 คนยื่นให้กับทาง กสทช. เท่านั้น ถ้าจะถามว่าผิดหรือไม่ หากชาวบ้านเหล่านั้นเป็นคนนอกพื้นที่ กรรมการ กสทช. ขอให้ดูที่เจตนา เนื่องจากดีแทค อาจเกิดความเข้าใจผิดว่าบุคคลที่ให้ทำการประชาสัมพันธ์ เป็นคนในพื้นที่ดังกล่าว ก็สามารถเกิดขึ้นได้

ส่วนประเด็นที่ผู้ร้องเรียน กล่าวอ้างว่า บุคคลที่ถูกอ้างชื่อปรากฏในเอกสารของบริษัทดีแทค มีผู้เสียชีวิต หากบริษัทมีเจตนาทำเอกสารปลอมโดยการนำชื่อมาสวมภาพจริง และได้รับการตรวจสอบที่แน่ชัด ถือว่ามีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสาร และจะสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้

ตรวจให้ชัด ก่อนโวย แท้จริงอาจแค่สะเพร่า

จากการกล่าวอ้างของผู้ร้องเรียน ที่ได้ยื่นหนังสือการตรวจสอบรายชื่อบุคคลจากทาง อ.บางบัวทอง ให้กับทีมข่าว โดยปรากฏว่า ไม่พบรายชื่อในฐานข้อมูล และอีก 1 คนได้เสียชีวิตแล้ว นายประวิทย์ กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ต้องดูว่าทางอำเภอนั้น ค้นด้วยอะไร หากค้นด้วยตัวเลขบัตรประชาชนแล้วไม่พบ แสดงว่าเป็นเลขปลอมที่บริษัททำขึ้น แต่หากใช้ชื่อ ก็มีโอกาสซ้ำกันได้ หรือทางเจ้าหน้าที่อาจค้นเพียงแค่ในอำเภอของตนเอง ซึ่งในความเป็นจริงชื่ออาจอยู่ในเขตพื้นที่อื่น

ทั้งนี้ ในการดำเนินการอนุญาตติดตั้ง หากพบปัญหาควรร้องเรียนแต่โดยเร็ว หากมีการออกใบอนุญาตไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งที่ยังไม่มีการทำความเข้าใจกับประชาชนอย่างถูกต้อง ทาง กสทช. จะมีมติส่วนใหญ่ให้กลับไปทำความเข้าใจกับประชาชนย้อนหลังเท่านั้น ส่วนเรื่องเพิกถอนใบอนุญาตการปล่อยสัญญาณจะมีความเป็นไปได้น้อย

เอกสารราชการจากทางอ.บางบัวทอง ยืนยันว่า นายสุรชัย เสียชีวิตตั้งแต่ปี 2537

ไม่เห็นจำเป็นต้องตั้งในเขตชุมชน แต่ที่มาตั้งเพราะ...

อย่างไรก็ดีในส่วนนี้มีความจำเป็นหรือไม่ ที่ต้องตั้งเสาสัญญาณในชุมชน นพ.ประวิทย์ กล่าวว่า การตั้งเสาในชุมชนจะมีความสะดวกในเรื่องของการเดินไฟ และเป็นหนึ่งวิธีในการป้องกันการถูกขโมย ส่วนความชัดเจนของสัญญาณเป็นเรื่องรองเพราะบางครั้งเสาสัญญาณก็ถูกติดเพื่อหมู่บ้านใกล้เคียง

แต่อย่างไร คาดว่าในอนาคตเมื่อเสาสัญญาณมีขนาดเล็กลง ก็จะไม่มีปัญหากับประชาชน เพราะจะมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีการพัฒนารูปแบบนี้บ้างแล้ว สังเกตได้จากสัญญาณมือถือในห้างสรรพสินค้าจะมีความชัดเจนขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

เสาเดียวหลายค่าย ทำได้ หรือ แค่ฝัน

ส่วนจะมีความเป็นไปได้หรือไม่ที่หนึ่งเสา หนึ่งเครื่องส่ง จะสามารถปล่อยสัญญาณได้ทั้งสามคลื่น นพ.ประวิทย์ ให้ความเห็นว่า คงทำไม่ได้ เนื่องจากติดเรื่องปัญหาสัญญาณที่จะไม่มีความเสถียร และต้องมีการควบคุมสัญญาณอีกหลายขั้นตอน แต่หากเป็นการตั้งเสาเดียว แต่มีเครื่องส่งสัญญาณหลายเครื่อง มีความเป็นไปได้ เพราะทุกค่ายเครือข่ายมือถือต้องการที่จะลดต้นทุนในการก่อสร้างเสาส่งสัญญาณ

เสาส่งสัญญาณมือถือตั้งอยู่ติดบ้านประชาชน

ดีแทค โต้ ยืนยันโปร่งใสทุกขั้นตอน

ล่าสุด บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ได้ชี้แจงกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึงประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นว่า บริษัทมีมาตรการในการควบคุม ตรวจสอบกระบวนการขั้นตอนการจัดทำเอกสารของผู้รับเหมาช่วง และได้เพิ่มมาตรการให้รัดกุมมากขึ้น รวมทั้งมีการพิจารณาบทลงโทษกับผู้รับเหมาช่วงที่ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่บริษัทฯ กำหนด และเพื่อคลายความวิตกกังวล หรือข้อสงสัยในกรณีมีผู้ร้องเรียน โดยผู้บริหารจะมอบหมายให้ฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด เพื่อให้ชุมชนได้หมดความกังวล และเพื่อให้ดำเนินการก่อสร้างเสาสัญญาณเปิดให้บริการได้อย่างมีคุณภาพ โดยบริษัทฯ ได้เห็นความสำคัญของชุมชนและพร้อมรับฟังในสิ่งที่ชุมชนร้องเรียน

จากที่มีผู้ร้องเรียนการสร้างเสาสัญญาณมือถือที่หมู่บ้านเอกสิริน บางบัวทอง ทางบริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ได้รับใบอนุญาตการก่อสร้างที่ถูกต้องจากหน่วยงานราชการท้องถิ่น เพื่อก่อสร้างเสาสัญญาณดังกล่าวแล้วเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2557 โดยได้ดำเนินการก่อสร้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ต่อมา บริษัทฯ ได้ประสานงานกับสำนักงาน กสทช. เพื่อยื่นขอรับใบอนุญาตวิทยุคมนาคมสำหรับเปิดให้บริการในพื้นที่ดังกล่าว ระหว่างนั้นได้มีผู้ร้องเรียนกับสำนักงาน กสทช. ทางบริษัทฯ จึงได้มีหนังสือชื้แจงเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558 ว่าได้มีการปิดประกาศและให้ข้อมูลทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่การก่อสร้างเสาส่งสัญญาณดังกล่าวแล้ว

บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ได้ออกมาชี้แจงเรื่องเสาส่งสัญญาณมือถือ

เนื่องจากผู้ร้องเรียนได้มีการโต้แย้งว่าเอกสารทำความเข้าใจไม่ถูกต้อง บริษัทฯ จึงได้ตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นกับผู้รับเหมาช่วง และได้รับรายงานว่าเอกสารดังกล่าวมีความคลาดเคลื่อนในการรวบรวมข้อมูล ผู้รับเหมาช่วงจึงได้จัดทำเอกสารเพิ่มเติมให้กับบริษัทฯ เพื่อนำส่งให้กับสำนักงาน กสทช. ประกอบการพิจารณาแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนที่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต บริษัทฯ จึงได้มีการตรวจสอบการดำเนินงานของผู้รับเหมาช่วงทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับงานก่อสร้างเสาส่งสัญญาณ โดยหากพบว่าผู้รับเหมาช่วงรายใดจงใจทำผิดสัญญารับเหมาช่วง หรือมีการนำเอกสารที่ไม่ถูกต้อง หรือแสดงเอกสารอันเป็นเท็จอันมีผลกระทบต่อการดำเนินงานของบริษัทฯ และมีความเสียหายเกิดขึ้นต่อบุคคลอื่น บริษัทฯ จะพิจารณายกเลิกสัญญาทันที พร้อมทั้งดำเนินคดีกับผู้รับเหมาช่วงและผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างถึงที่สุด รวมทั้งผู้รับเหมาช่วงจะต้องรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้นทั้งหมดต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้