วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำเขื่อนสิริกิติ์แห้ง ปลาหาย ชาวประมงปากนายที่น่าน ทิ้งอาชีพหนีแล้ง

น้ำเขื่อนสิริกิติ์แห้ง ปลาหาย ชาวประมงปากนายที่น่าน ทิ้งอาชีพหนีแล้ง

  • Share:

"ชาวประมงปากนาย" แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเมืองน่าน เหนือเขื่อนสิริกิติ์ อยู่ในสภาพแพแตกเสียหาย ชาวบ้านบางรายยอมทิ้งแพขึ้นฝั่ง-อพยพหนีไปทำมาหากินที่อื่นชั่วคราว หลังทะเลสาบปากนายแห้งขอดติดดิน เนื่องจากความแห้งแล้ง...

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. 58 ในหลายพื้นที่ของจังหวัดน่าน ยังคงประสบภัยแล้งอย่างหนัก โดยเฉพาะที่หมู่บ้านประมงปากนาย หมู่ 17 ต.นาทะนุง อ.นาหมื่น จ.น่าน ชาวบ้านจำนวน 119 หลังคาเรือน กว่า 400 ราย ที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำ และยึดอาชีพทำประมงมาตลอด กำลังเดือดร้อนหนักเนื่องจากระดับน้ำบริเวณปากนาย ที่เคยรับน้ำล้นจากเขื่อนสิริกิติ์ จนเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ ลดลงจนติดพื้นดิน ส่งผลให้แพที่ใช้อาศัยเหมือนบ้านแตกพัง หลายรายต้องทิ้งแพหนีขึ้นไปอยู่บ้านญาติบนฝั่ง โป๊ะข้ามฟาก-แพขนานยนต์ ก็ต้องประกาศงดบริการไม่มีกำหนด


ขณะที่น้ำที่เหลือก็เริ่มเน่าส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านมีผดผื่นขึ้นตามตัว เนื่องจากขาดน้ำสะอาด และฝูงปลาธรรมชาติก็เริ่มหาย จนต้องทิ้งอาชีพประมงกันแล้ว นอกจากนี้ ระดับน้ำที่ลดลง ยังส่งผลให้แพที่ชาวบ้านปากนายใช้เป็นบ้านพักอาศัยอยู่ตามริมน้ำ และแพร้านอาหาร แตกพัง เพราะน้ำแห้งจนติดดิน ทำให้หลายครอบครัวได้ทิ้งบ้านไปขออาศัยบ้านญาติอยู่บนฝั่งแทน ขณะที่อีกจำนวนหนึ่งต้องอพยพหนีภัยแล้ง ลากแพล่องไปกับน้ำไปอยู่เหนือเขื่อนสิริกิติ์ ซึ่งยังพอมีน้ำอยู่ เพื่อรอให้ฝนตก และระดับน้ำสูงขึ้น จึงจะกลับขึ้นมาอีกครั้ง

นายเสกสรร แย้มขยาย อายุ 50 ปี เจ้าของท่าโป๊ะ ได้ประกาศงดบริการข้ามฟากไปยัง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ อย่างไม่มีกำหนดเปิด เนื่องจากน้ำลดต่ำจนติดดิน ไม่สามารถลากโป๊ะไปได้ และด้วยน้ำที่ลดลงจนเหลือน้อยทำให้ระบบนิเวศน้ำไม่ดี น้ำเริ่มมีกลิ่นเหม็นเน่า


“นอกจากแพพังแล้ว อาชีพประมงของชาวบ้านปากนาย ก็กำลังประสบปัญหา หาปลาไม่ได้เหมือนเดิม ที่ได้ปลากันมากกว่า 200 กิโลกรัมต่อวัน ตอนนี้วันๆ หนึ่งหาไม่ได้ถึง 10 กิโลกรัม และก็มีแต่ปลาซิว ปลาสร้อย ส่วนปลาขนาดใหญ่ที่นิยม เช่น ปลากด ปลาบู่ ปลาคัง ปลาแรด ปลาทับทิม ก็ไม่มี จนชาวบ้านที่ทำอาชีพประมง เริ่มทิ้งอาชีพเดิม ย้ายถิ่นฐานไปทำมาหากินที่จังหวัดอื่นๆ แทน” เจ้าของท่าโป๊ะ หมู่บ้านประมงปากนาย กล่าว

สำหรับหมู่บ้านประมงปากนายนั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดน่าน เดิมเป็นหมู่บ้านริมแม่น้ำน่าน หลังการสร้างเขื่อนสิริกิติ์ หมู่บ้านปากนายได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อน ที่มีลักษณะเหมือนทะเลสาบขนาดใหญ่ โอบล้อมด้วยทิวเขาเขียวขจี ชาวบ้านปากนาย ประกอบอาชีพประมง มีแพร้านอาหารให้เลือกชิมปลาจากเขื่อน เช่น ปลากด ปลาบู่ ปลาคัง ปลาแรด ปลาทับทิม เป็นต้น บางแห่งทำเป็นห้องพักไว้บริการนักท่องเที่ยว โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่า และล่องเรือไปตามลำน้ำน่าน จากบ้านปากนาย ไปถึงอ่างเก็บน้ำสิริกิติ์ มีทิวทัศน์เป็นป่าเขาสวยงาม เกาะแก่ง เรือนแพ ชาวประมง ในช่วงนอกฤดูฝน จะมีแพลากไปวัดปากนาย สามารถนั่งรับประทานอาหารบนเรือได้ ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง และมีแพขนานยนต์ข้ามฟากไปยัง อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้