วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม : ‘Love & Mercy’ ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยายของ ‘Brian Wilson’

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามมีภาพยนตร์สร้างจากชีวิตจริงของ “Brian Wilson” นักดนตรีคนดังระดับตำนานจากฝั่งอเมริกา แห่งวงบอยแบนด์รุ่นบุกเบิกที่หลายคนรู้จักกันดี “the Beach Boys”…

Love & Mercy” (2014) เป็นผลงานกำกับของโปรดิวเซอร์คนดัง Bill Pohlad ซึ่งเคยโปรดิวซ์ภาพยนตร์ชื่อดังคุณภาพหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น 12 Years a Slave (2013) หรือ The Tree of Life (2011)…นำแสดงโดยนักแสดงหนุ่มเจ้าบทบาท John Cusack และ Paul Dano โดยทั้งสองมารับบท “Brian Wilson” หัวหน้าวงคนดังแห่งวง the Beach Boys

Caption : ตัวอย่างภาพยนตร์ Love & Mercy (2014)

ร่วมด้วยนักแสดงสาว Elizabeth Banks (หรือที่เราคุ้นหน้าเธอจากบท Effie Trinket ใน The Hunger Games) ซึ่งเธอมารับบท “Melinda Ledbetter” เซลส์ขายรถคาดิลแลคคนสวย อดีตนางแบบ ที่กลายมาเป็นภรรยาของไบรอันจนถึงปัจจุบัน

เชื่อว่าอัตชีวประวัติของ “Brian Wilson” หรือประวัติของ the Beach Boys คุณผู้อ่านคงหาอ่านได้ทั่วไปค่ะ แต่ภาพยนตร์ “Love & Mercy” ก็สามารถเล่าเรื่องราวดราม่า (ยิ่งกว่านิยาย) ในชีวิตเขาออกมาได้อย่างน่าสนใจทีเดียวค่ะ ที่สำคัญ...แม้แต่คนที่ไม่ค่อย 'อิน' เรื่องดนตรีอย่างมาดาม ก็อดคล้อยตามไปด้วยไม่ได้

นอกจากเสียงเพลงอมตะคุ้นหูที่กลายมาเป็นเพลงประกอบและมีส่วนในการเล่าเรื่องราวบางช่วงของ “Brian Wilson” ได้อย่างแนบเนียนแล้ว ผู้สร้างยังเล่าเรื่องรัก หรืออาจเรียกได้ว่า “มุมน่ารักๆ” ของเขาออกมาได้อย่างน่าทึ่งค่ะ ลองคิดดูนะคะ ภาพที่เขาเป็นคนป่วยทางจิต ได้ยินเสียงหลอนจากที่ต่างๆ จนแลดูคล้ายคนบ้า ต้องมีหมอคอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง คงไม่น่าหดหู่ไม่น้อย แต่ฉากโรแมนซ์เล็กๆ ระหว่างเขากับเมลินดา (Elizabeth Banks) ก็ทำให้เรื่องดูมีสีสันขึ้น

สรุปได้ว่าเรื่องราวของ “Brian Wilson” ไม่ได้ไกลตัว น่าเบื่อ หรือน่าง่วงนอนอย่างที่หลายคนคิดไว้แน่ๆ ค่ะ แม้จะมีอืดๆ บ้างในช่วงกลางเรื่อง แต่ก็ไม่ทิ้งระยะนานให้คนดูหมดความอดทนเสียก่อนแน่ๆ ใครที่เป็นแฟนเพลง หรืออยากรู้ว่าศิลปินระดับโลกคนนี้มีชีวิตและความเป็นอยู่เช่นไร ไม่ควรพลาดนะคะ...

“I may not always love you
But long as there are stars above you
You never need to doubt it
I’ll make you so sure about it
God Only Knows what I’d be without you…”

ถ้าใครยังนึกไม่ออก ว่าเพลงดังๆ ของ “the Beach Boys” คือเพลงอะไร มาดามก็เอามาฝากค่ะ เพลงนี้ชื่อว่า God Only Knows นะคะ ถือเป็นเพลงฮิตติดอันดับตลอดกาลเลยทีเดียว แค่อ่านจากเนื้อเพลงก็พอจะทราบแล้วใช่ไหมคะว่าทำไมเพลงนี้ถึงครองใจแฟนๆ ทั่วโลกมายาวนานขนาดนี้...เนื้อหาง่ายๆ แต่กินใจความลึกซึ้ง ขนลุกเกรียวกันเลยทีเดียว แล้วคุณๆ จะได้รู้กันใน ‘Love & Mercy’ ค่ะ ว่าการเป็นศิลปินไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแม้ว่ามันจะเป็น “พรสวรรค์” อันงดงามที่ได้มาจากพระเจ้า แต่ถ้าเราไม่ใช้หรือบริหารมันอย่างพอดี ก็อาจทำให้เราหลงทางง่ายๆ เช่นกันค่ะ

God Only Knows what we’d be without you, the Beach Boys…เราคงไม่มีเพลงเพราะๆ อมตะให้ฟังถึงตอนนี้แน่ๆ

จนกว่าจะพบกันใหม่ค่ะ
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ใครยังจำบอยแบนด์ชื่อดังจากฝั่งอเมริกา “the Beach Boys” กันได้ ขอให้ยกมือขึ้น...เห็นเขาโด่งดังระดับตำนานแบบนี้ ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยายอีกนะ...ไม่เชื่อตามดูได้ใน ‘Love & Mercy’ 17 มิ.ย. 2558 15:17 17 มิ.ย. 2558 16:02 ไทยรัฐ