วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิกฤติเขื่อนลำตะคอง เล็งดึงน้ำจาก 'ลำแชะ' ช่วยผลิตประปา

เขื่อนลำตะคองวิกฤติเหลือน้ำน้อย สามารถใช้งานได้อีกไม่เกิน 3 เดือน เทศบาลโคราช เร่งประสานชลประทานฯ ขออนุญาตดึงน้ำจากเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี มาช่วยในการผลิตน้ำให้คนในเขตเทศบาลฯ

เมื่อช่วงสายของวันที่ 17 มิ.ย. 58 นายชิตชนก สมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนลำตะคอง อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ว่าล่าสุดขณะนี้เขื่อนลำตะคอง ซึ่งเป็นเขื่อนหลักที่ผลิตน้ำในการอุปโภคบริโภคของพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา มีปริมาณน้ำใช้การได้อยู่ที่ประมาณ 60 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ คิดเป็น 20% ของความจุเขื่อนทั้งหมด 314 ล้านลูกบาศก์เมตร และจากสถานการณ์ปริมาณน้ำที่เหลือน้อยดังกล่าว หากพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาประสบปัญหาฝนทิ้งช่วง ปริมาณน้ำในเขื่อนจะสามารถใช้งานได้อีกไม่เกิน 3 เดือน ชลประทานจึงต้องวางแผนควบคุมการใช้น้ำอย่างเคร่งครัด โดยปัจจุบัน เขื่อนลำตะคองยังคงปล่อยน้ำออกจากเขื่อนเพื่อรักษาระบบนิเวศ วันละประมาณ 350,000 ลูกบาศก์เมตร

ทางด้าน นายบุญเหลือ เจริญวัฒน์ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ขณะนี้เทศบาลนครนครราชสีมา ได้ใช้น้ำดิบจากแม่น้ำมูลมาใช้ผลิตน้ำประปาให้ประชาชนในเขตเทศบาลฯ เป็นหลักทั้ง 88 ชุมชน และพื้นที่ติดต่อ เนื่องจากเขื่อนลำตะคองเหลือปริมาณน้ำน้อย พร้อมกันนี้ทางเทศบาลฯ ได้ทำหนังสือขออนุญาตทางชลประทานดำเนินการดึงน้ำดิบจากเขื่อนลำแชะ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา เพื่อมาช่วยใช้ในการผลิตน้ำประปาอีกวันละ 35,000 ลูกบาศก์เมตร เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำของประชาชนในเขตเทศบาลฯ ที่มีความต้องการใช้น้ำวันละประมาณ 100,000 ลูกบาศก์เมตร

เขื่อนลำตะคองวิกฤติเหลือน้ำน้อย สามารถใช้งานได้อีกไม่เกิน 3 เดือน เทศบาลโคราช เร่งประสานชลประทานฯ ขออนุญาตดึงน้ำจากเขื่อนลำแชะ อ.ครบุรี มาช่วยในการผลิตน้ำให้คนในเขตเทศบาลฯ 17 มิ.ย. 2558 13:37 17 มิ.ย. 2558 14:37 ไทยรัฐ