วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มรักชาติ พร้อมพับแผนกาสิโน หาก นายกฯ บอกคำเดียว ไม่เอา

กลุ่มรักชาติลุยเดินหน้าเปิดบ่อนกาสิโนต่อ เล็ง หาช่องล่าชื่อประชาชนสนับสนุน เสนอเป็นกฎหมายต่อ สนช. ลั่น หากนายกฯ พูดให้ชัดเจน ไม่เอา พร้อมพับแผนทันที

เมื่อช่วงสายของวันที่ 17 มิ.ย. 58 พันตรี อาณันย์ วัชโรทัย สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ในฐานะประธานกลุ่มรักชาติที่ผลักดันให้ตั้งบ่อนกาสิโนถูกต้องตามกฎหมาย กล่าวถึง กรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. และ นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. มีท่าทีไม่ตอบรับข้อเสนอการตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย ว่าท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ และ นายเทียนฉาย ไม่ได้ตอบปฏิเสธ หรือสั่งเบรกเรื่องนี้ โดยนายกฯ บอกว่า รัฐบาลไม่มีจุดยืนเรื่องนี้ ให้ไปถามประชาชนดู ขณะที่ นายเทียนฉาย บอกว่ายังไม่อยู่ในวาระการปฏิรูปขณะนี้

ดังนั้น จะเดินหน้าผลักดันเรื่องดังกล่าวต่อ หากทำไม่ทันในวาระ สปช. จะไปผลักดันต่อ ในสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ส่วนช่องทางที่ใช้ผลักดันเรื่องนี้ จะไปหารือกัน ว่าจะดำเนินการอย่างไร อาจใช้ช่องกฎหมายผลักดัน เช่น การเข้าชื่อเสนอกฎหมายโดยประชาชน เพื่อผลักดันการตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย แล้วเสนอเป็นกฎหมายให้ สนช. พิจารณา แต่ยังไม่แน่ใจว่าทำได้หรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญปี 50 ไม่มีผลบังคับใช้แล้ว รวมทั้งจะลงพื้นที่ไปสอบถามความเห็นจากประชาชนโดยใช้ทุนส่วนตัว ว่ามีความเห็นอย่างไร กับเรื่องการตั้งบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากนายกรัฐมนตรียืนยันอย่างชัดเจนว่า ไม่ต้องการให้มีบ่อนกาสิโนถูกกฎหมาย จะยังเดินหน้าต่อหรือไม่

พันตรี อาณันย์ ตอบว่า ถ้านายกฯ บอกมาคำเดียวว่า ไม่เอา ตนก็จะหยุดทันที หรือถ้ามีโพลไปสำรวจความเห็นของประชาชนแล้วประชาชนส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยมีแต่คนสาปแช่ง เราจะไม่ดันทุรัง พร้อมหยุดทันที แต่ อาจจะไปผลักดันต่อไปในรัฐบาลสมัยหน้าแต่อย่างน้อยอยากขอให้ลองทำดูก่อน ไม่จำเป็นต้องทำให้ใหญ่โต เต็มรูปแบบที่พัทยาก็ได้ อาจจะทดลองนำร่องในพื้นที่เล็กๆ 4-5 แห่ง เช่น โรงแรมห้าดาว ลองดูก่อนก็ได้ ถ้าเปิดตัวมาเชื่อว่า มีเอกชนเสนอตัวทำแน่

ส่วนที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ตนเดินหน้าทำบ่อนกาสิโน เพื่อสนองนโยบายในยุครัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่เคยเสนอเรื่องนี้ ขอปฏิเสธว่าไม่จริง ขณะนี้ตนเป็น สปช. ไม่ใช่ ส.ส. จึงไม่ได้ดำเนินการสานฝันให้ใคร

กลุ่มรักชาติลุยเดินหน้าเปิดบ่อนกาสิโนต่อ เล็ง หาช่องล่าชื่อประชาชนสนับสนุน เสนอเป็นกฎหมายต่อ สนช. ลั่น หากนายกฯ พูดให้ชัดเจน ไม่เอา พร้อมพับแผนทันที 17 มิ.ย. 2558 13:36 17 มิ.ย. 2558 17:54 ไทยรัฐ