วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทบ.ตั้งศูนย์อำนวยการแก้ปัญหาอุทกภัย คสช.แก้น้ำท่วม

ทบ.ตั้งศูนย์อำนวยการแก้ปัญหาอุทกภัย คสช.แก้น้ำท่วม

  • Share:

ทบ. ตั้ง ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาอุทกภัย ช่วยเหลือ ประชาชนที่เดือดร้อน ด้าน คสช. เร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม กทม. รองรับอุทกภัยขนาดใหญ่

เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า กองทัพบกได้ส่งทหารเข้าช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักในพื้นที่ กทม. โดยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ซ่อมและลากจูงรถเสีย พร้อมตรวจสอบพื้นที่น้ำท่วมขัง ทั้งนี้ กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ และกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ กองพลทหารราบที่ 9 ได้เข้าตรวจสอบประตูระบายน้ำร่วมกับเจ้าหน้าที่ กทม. ในการระบายน้ำออกจากพื้นที่ และแจ้งเส้นทางที่มีฝนตกหนักและน้ำท่วมขังให้กับประชาชน ซึ่งการช่วยเหลืออำนวยความสะดวกด้านจราจร การช่วยซ่อมแซมรถที่จอดเสียให้สามารถใช้งานได้ และการตรวจสอบพื้นที่สัญจร ในเขตที่มีน้ำท่วมขังซ้ำซาก โดยได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในการตรวจสอบสถานการณ์น้ำอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อสร้างความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางในช่วงกลางคืนและช่วงเช้า

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. ได้มีการรายงานสถานการณ์การช่วยเหลือประชาชนจากภาวะฝนตกหนักเมื่อกลางดึกวันที่ 16 มิ.ย. ต่อเนื่องถึงเช้าวันที่ 17 มิ.ย. ในพื้นที่ กทม. ทั้งนี้ พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหารบก ได้สั่งการเพิ่มเติมให้หน่วยทหารที่รับผิดชอบดำรงการช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องและครอบคลุมทุกพื้นที่ หากมีชุมชนใดที่อยู่ในเส้นทางถนนสายรอง และได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากน้ำท่วมซ้ำซาก ประสบปัญหาในการเดินทาง ให้หน่วยพิจารณาจัดรถรับ-ส่ง อำนวยความสะดวกประชาชนในพื้นที่ตามความเหมาะสม

จนท.ทหารเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วมกรุงฯ ร่วมกับ กทม. เจ้าของพื้นที่

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า ปัญหาอุทกภัยเป็นเรื่องสำคัญในระดับชาติ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. มีความห่วงใยและไม่ต้องการให้ประชาชนได้รับผลกระทบต่อปัญหาดังกล่าวได้มีบัญชาให้ กระทรวงกลาโหมโดยกองทัพบกรับผิดชอบการวางแผนบริหารจัดการในภาพรวมของการเตรียมดูแลประชาชนในสถานการณ์อุทกภัย

โดยขณะนี้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ซึ่งมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ. เป็นผอ.ศูนย์ฯ ได้แปรสภาพเป็น "ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาอุทกภัย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ" (ศอกภ.คสช.) โดยมีภารกิจเร่งด่วนคือ การช่วยเหลือตามสถานการณ์ และการจัดทำแผนการช่วยเหลือประชาชนหากเกิดอุทกภัยขนาดใหญ่ในภาพรวมของประเทศ ในลักษณะเดียวกันกับการเกิดอุทกภัยในปี 2554 โดยได้บูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่าง กระทรวงกลาโหม เหล่าทัพ กระทรวงมหาดไทย กทม. และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการประสานข้อมูล จึงเป็นผลให้การช่วยเหลือประชาชนครอบคลุมในทุกด้าน การทำงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทันต่อเหตุการณ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้